3 tỉnh miền núi Bắc bộ tổ chức thành công Hội thi Tin học trẻ năm 2018

Đăng bài lúc: Thứ ba, 19/06/2018

 Hàng năm, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6 là thời gian Hội thi Tin học trẻ tại các tỉnh, thành được triển khai tổ chức, trong số này có 3 tỉnh miền núi Bắc bộ đã tổ chức thành công Hội thi Tin học trẻ tại địa phương, đó là tỉnh Sơn La, Yên Bái và Hà Giang. Sau đây là những thông tin chi chiết về Hội thi.
 

 Hội thi tin học trẻ tỉnh Sơn La lần thứ IV diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 27/5, Tỉnh Đoàn Sơn La đã phối hợp với Trường Đại học Tây bắc tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh lần thứ IV, năm 2018. Hội thi được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh Đoàn, Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc và đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên đến dự và cổ vũ Hội thi.
Hội thi năm nay thu hút 104 thí sinh đến từ 10 huyện đoàn và 9 đoàn trực thuộc tham dự. Đối tượng dự thi bao gồm khối học sinh phổ thông là 70 thí sinh và khối Đoàn viên, cán bộ, công chức trẻ  trong cơ quan Nhà nước là 34 thí sinh. Có 3 phần mềm sáng tạo tham dự Hội thi.
 

 
Hội thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi, khuyến khích thanh niên và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng tích cực học tập trau dồi kiến thức tin học và ứng dụng mạng Internet, sử dụng thành thạo các hệ điều hành iOS, Windows Phone, Android, các phần mềm mã nguồn mở khác phục vụ trong học tập, công tác. Đồng thời, phát hiện bồi dưỡng, rèn luyện những nhân tài cho tỉnh, gắn trách nhiệm của thanh niên với sự phát triển của đất nước, góp phần phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho tỉnh nhà.
 
Ban tổ chức trao giải nhất cho các thí sinh đạt giải
 
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba, 16 giải khuyến khích cho các thí sinh có thành tích xuất sắc. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 6 thí sinh đạt giải nhất ở các bảng.
 

 Hơn 60 học sinh và cán bộ, công chức, viên chức tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Yên Bái lần thứ XIII - năm 2018

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Yên Bái được phối hợp tổ chức ngày 27/4/18 giữa  Tỉnh đoàn Yên Bái với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông. Tham dự và chỉ đạo Hội thi có Đảng bộ tỉnh, đại diện lãnh đạo Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và một số sở, ngành liên quan, cùng các cổ động viên là học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh.
 
Các thí sinh tham gia phần thi thực hành trên máy tính
 
Hội thi được tổ chức tại trường CĐSP Yên Bái. Tham gia hội thi có 32 thí sinh tham gia là các học sinh ở cấp tiểu học, THCS, THPT, và các cán bộ công chức, viên chức đến từ 8 đội tuyển thuộc các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Với nội dung thi dành cho các em học sinh được chia làm 2 phần là phần thi cá nhân và phần thi Tin học vui. Các thí sinh dự thi dưới hình thức trắc nghiệm và thực hành. Nội dung tập trung vào những kiến thức cơ sở về CNTT, hệ điều hành; các chương trình ứng dụng, phần mềm, lập trình, một số kiến thức về mạng, xử lý sự cố máy tính,... Với khối thí sinh là cán bộ, công chức, nội dung thi là những kiến thức cơ bản, nâng cao về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước.

Phần thi Tin học vui được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, chia làm 3 phần: Khởi động, Giải đoán bí mật ô chữ và Về đích.
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 khuyến khích.
 
Đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn,
Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo Ban Dân Vận Tỉnh ủy trao giải nhất cho các thí sinh
 
Các giải phụ cho các thí sinh tham gia Hội thi: Thí sinh nhỏ tuổi nhất và thí sinh người dân tộc thiểu số đạt số điểm cao nhất.  Đối với phần thi sân khấu hóa dành cho các đội: trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba; 05 đội còn lại đạt giải khuyến khích.

Hội thi tin học trẻ tỉnh Yên Bái là sân chơi trí tuệ thường niên dành cho các em học sinh và các cán bộ, công chức nhằm tạo không khí thi đua học tập, sáng tạo tiến quân vào khoa học công nghệ làm chủ tri thức, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng những tài năng tin học trẻ trong thanh thiếu nhi, từ đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập, công tác.
 

Hội thi tin học trẻ lần thứ I và thi Chỉ huy Đội giỏi tỉnh Hà Giang năm 2018

Sáng 20/5, Tỉnh đoàn Hà Giang phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở TT&TT và UBND Thành phố đã tổ chức Hội thi tin học trẻ lần thứ I và thi Chỉ huy Đội giỏi tỉnh Hà Giang năm 2018.
 
Các em học sinh tham gia hội thi Tin học trẻ
 
Tham dự Hội thi Tin học trẻ lần thứ I có 58 thí sinh của các trường THCS, THPT trên toàn tỉnh. Hình thức thi được chia thành hai bảng thi đấu theo cấp bậc học, bao gồm 2 phần thi là: kỹ năng Tin học và thi sản phẩm sáng tạo. Đối với phần thi kỹ năng, các thí sinh sẽ sử dụng ngôn ngữ và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng Giám khảo cung cấp để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phầm sáng tạo gắp với thực tế. Phần thi sản phẩm sáng tạo, các sản phẩm sẽ được đánh giá trên các tiêu chí: tính sáng tạo về ý tưởng, giải pháp của sản phẩm; khả năng ứng dụng được trong lĩnh vực giáo dục, giao thông, môi trường, nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đây là Hội thi Tin học được tổ chức lần thứ nhất tại địa phương và cũng là lần đầu tiên Hà giang thành lập đội tuyển tham dự Hội thi toàn quốc. Điều này có được là nhờ vào sự nỗ lực của Ban Thường vụ tỉnh Đoàn, cũng như sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ngành chức năng, bước đầu tạo động lực cho việc tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Hà Giang những năm tiếp theo.

Tại Hội thi Chỉ huy Đội giỏi có sự tham gia của 16 thí sinh đại diện cho 16 Liên đội đến từ hội đồng đội thành phố và các huyện trong toàn tỉnh. Mỗi thí sinh lần lượt trải qua 3 phần thi là: thi lý thuyết, thi thực hành và thi hùng biện. Nội dung các phần thi xoay quanh những kiến thức về lịch sử địa phương, đất nước, về Bác Hồ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; hoạt động nhi đồng và các chương trình rèn luyện của đội viên...

Thông qua Hội thi tin học trẻ lần thứ I và thi Chỉ huy Đội giỏi lần này nhằm góp phần phát triển phong trào học tập, ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh thiếu nhi và phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng hoạt động Đội cho đội ngũ cán bộ Chỉ huy Đội, tạo điều kiện để các em học sinh tìm hiểu kiến thức, trau dồi và rèn luyện kỹ năng công tác Đội.
 
Một phần thi tại hội thi Chỉ huy đội giỏi
 
Dong Tran (tổng hợp từ website của tỉnh Đoàn Sơn La, TĐ Yên Bái, TĐ Hà Giang)
 
 
Top