Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, sáng tạo phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, tài năng để xây dựng Tổ quốc

Đăng bài lúc: Thứ sáu, 13/04/2018

Tainangviet.vn. Ngày 10/4,  “Ngày hội tuổi trẻ sáng tạo” do Báo Thiếu niên Tiền phong,  Trường THCS Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực không chỉ góp phần cổ vũ và phát huy sức sáng tạo trẻ, động viên, khuyến khích mà còn tạo điều kiện để học sinh thêm tin tưởng, sẵn sàng cống hiến tài năng, nhiệt huyết cho đất nước. Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ luôn sát cánh cùng với các bạn học sinh, thế hệ trẻ của đất nước nhằm phát huy sức sáng tạo, ý tưởng và sức trẻ để xây dựng Tổ quốc. “Các bạn học sinh ngày nay đã và đang khẳng định trí tuệ và sức sáng tạo ngày một nhiều hơn, mạnh mẽ hơn và là một tín hiệu đáng vui mừng”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tại “Ngày hội Tuổi trẻ sáng tạo” lần này, các đại biểu và các thầy cô giáo, cùng các em học sinh đã được tham quan 4 gian hàng với các chủ đề: Sách mở ra thế giới kì diệu; Cách mạng công nghiệp 4.0; Thắp sáng ước mơ; Nông trại mơ ước eco-farm đã thể hiện sự sáng tạo, mới mẻ, thú vị qua từng sản phẩm và được nghe thuyết trình về các mô hình sáng tạo của học sinh trường THCS Tây Sơn.


Cô và trò trường THCS Tây Sơn  giới thiệu về các mô hình sáng tạo tại gia hàng Cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh thieunien.vn
 
 
Tại đây, nhiều mô hình sáng tạo đa dạng, phong phú đã được trưng bày và được đại diện các nhóm học sinh giới thiệu những ý tưởng và chia sẻ về ước mơ, khát vọng được tạo ra những điều tốt đẹp, góp ích cho xã hội. Trong đó, “Nông trại Eco-farm” của các bạn học sinh trường THCS Tây Sơn đã thu hút  sự chú ý của các vị đại biểu, thầy cô giáo và các bạn học sinh tham quan “Ngày hội tuổi trẻ sáng tạo”.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã mở diễn đàn với chủ đề “Phát huy khả năng sáng tạo của thiếu nhi trong học tập”. Taị đây, các đại biểu và 500 học sinh của trường THCS Tây Sơn đã được gặp gỡ 05 bạn nguyên là học sinh của trường và hiện đang là sinh viên, học sinh các trường Đại học, THPT đóng trên địa bàn thành phố có thành tích xuất sắc trong học tập và đạt các giải thành tích cao. Tiêu biểu như em Lâm Phương Chi - học sinh của trường niên khóa 2012 – 2016, hiện đang học lớp 11, Chuyên Văn, trường Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội; Quán quân đạt điểm cao nhất trong kì thi học sinh giỏi cấp Thành phố năm 2016, giải Nhì kì thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Văn năm 2017.


Nhà báo Nguyễn Đức Quang – Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính (thứ ba từ phải qua) và cô Trần Lưu Hoa - Quận uỷ viên - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng trao tặng các suất học bổng cho 10 em học sinh vượt khó học tốt của trường THCS Tây Sơn. Ảnh thieunien.vn
 
 
Tainangviet.vn: Ngày 11/4, Lễ phát động cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp – Sáng tạo năm 2018” với chủ đề “ Nông nghiệp xanh” do Trung tâm Hỗ trợ và phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, trường Đại học Đại Nam tổ chức.  Cuộc thi năm nay đã chọn tinh thần khởi nghiệp làm giá trị cốt lõi, đào tạo và phát triển các kỹ năng xây dựng, triển khai các dự án khởi nghiệp dưới mô hình câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp tại các trường, địa phương khu vực phía Bắc. Đây là nơi thanh niên, sinh viên có thể thực hiện và phát triển được những ý tưởng khởi nghiệp của mình.


Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp – Sáng tạo" năm 2018”.
 
 

Cuộc thi được tổ chức với quy mô chuyên nghiệp, mục tiêu trực tiếp giúp đỡ để đưa các dự án khởi nghiệp của thanh niên đi vào thực tế. Ngoài cơ cấu tổng giải thưởng lên đến 160 triệu đồng, các đội thi đạt giải còn được hỗ trợ về công nghệ, cơ sở vật chất, thị trường…để triển khai các ý tưởng vào thực tiễn.

Tất cả ý tưởng của các thí sinh và đội thi tham gia Cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp – sáng tạo" năm 2018 sẽ gia nhập thành viên của sanytuongkhoinghiep.com do Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn quản lý. Đây là sân chơi dành cho thanh niên, sinh viên đang có những ý tưởng sáng tạo, ý tưởng kinh doanh nhằm giải quyết cụ thể các vấn đề xã hội hoặc phát triển cộng đồng. Tại đây, các bạn sẽ được trao đổi, tư vấn, hỗ trợ và giao lưu các ý tưởng, tìm kiếm cơ hội từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đối tượng tham gia cuộc thi là đoàn viên, thanh niên, sinh viên  từ 18 đến 35 tuổi trên toàn quốc có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và được đăng ký dự thi theo hình thức cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 03 người).

Đối với cá nhân dự thi theo hình thức cá nhân: 01 thí sinh chỉ được nộp tối đa 3 ý tưởng, đề án dự thi. Đối với cá nhân dự thi theo hình thức nhóm: 01 cá nhân có thể tham gia nhiều nhóm, nhưng chỉ được là nhóm trưởng của 01 nhóm. Nếu thí sinh có 01 bài dự thi đăng ký theo hình thức cá nhân thì không được tham gia nhóm với tư cách là nhóm trưởng.

Cuộc thi được tổ chức qua 2 vòng: Vòng 1- “Sơ loại các ý tưởng kinh doanh” thời gian từ 12/05/2018 đến 12/8/2018  ; Vòng 2 – “Chung kết” và trao giải vào 19h00' ngày 25/8/2018.

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm: 01 Giải nhất trị giá 50 triệu đồng, 01 Giải nhì trị giá 40 triệu đồng, 01 Giải ba trị giá 30 triệu đồng và 02 Giải khuyến khích trị giá 20 triệu đồng/giải.

Thí sinh đăng ký dự thi nộp bài thi  trực tiếp tại Văn phòng khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Đại Nam, 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, 64 Bà Triệu , Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời hạn nhận đăng ký dự thi trước 17h00 ngày 12/05/2018.
  
Tainangviet.vn. Sáng ngày 12/4, Lễ tổng kết chương trình Tập huấn trực tuyến toàn quốc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 2018., do  Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp Tổng công ty Viễn thông Viettel tổ chức  tại Hà Nội. Tới Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; cùng hơn 8.000 cán bộ Đoàn, Hội có mặt tại hơn 300 điểm cầu trên toàn quốc. Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho rằng, chương trình Tập huấn trực tuyến toàn quốc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 2018 là phương thức triển khai rất mới, giúp chúng ta trong thời gian ngắn cung cấp được nhiều thông tin hỗ trợ khởi nghiệp cho cán bộ, đoàn viên, hội viên thanh niên trên khắp cả nước.


Đồng chí Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại lễ tổng kết
 

Năm 2016, chính thức phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp, khởi động chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đồng chí Bí thư thường trực Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Trong 05 năm tới Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHTN Việt Nam xác lập đây là nội dung quan trọng. Vì vậy, sau đợt tập huấn lần này, các đơn vị cần rút kinh nghiệm nghiêm túc để triển khai hiệu quả việc phổ biến tuyên truyền nâng cao nhận thức, lan toả cho các bạn thanh niên khát vọng vươn lên, khát vọng khởi nghiệp và hỗ trợ tốt thanh niên khởi nghiệp.

Với tài liệu hướng dẫn bộ công cụ học tập khởi nghiệp được cung cấp tương đối đầy đủ liên quan tới phương pháp, kỹ năng mà chương trình đã đưa ra trong đợt tập huấn, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn kỳ vọng, các cán bộ, đoàn viên sẽ nghiên cứu tìm hiểu một cách hiệu quả nhất; đồng thời sử dụng các đầu mối thông tin để kết nối, giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thanh niên khởi nghiệp nhằm hình thành một kho dữ liệu để tất cả có thể truy cập và tải về sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cũng đề nghị, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Hội doanh nhân trẻ và Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn tiếp tục lấy ý kiến từ cơ sở về chất lượng trao đổi tư vấn để khắc phục tổ chức tốt hơn trong thời gian tới.

Tại lễ tổng kết chương trình Tập huấn trực tuyến toàn quốc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 2018, Ban Tổ chức chương trình khen thưởng cho 05 học viên đã hoàn thành bài thi tốt nhất, gồm: đồng chí Phạm Việt Tân, Phó Bí thư đoàn Phường 4, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau; đồng chí Nguyễn Thị Thắm, Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị; chị Đỗ Tố Uyên, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre; đồng chí Đỗ Xuân Điềm, công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Điện Biên; chị Ngô Tuyết Trinh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Mỗi phần thưởng trị giá 02 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Trung ương Hội LHTN Việt Nam.
  
                                                                                                           BTV Tổng hợp
Top