Các tỉnh Bắc Trung bộ tổ chức thành công Hội thi Tin học trẻ năm 2018

Đăng bài lúc: Thứ ba, 26/06/2018

Thanh Hóa tổ chức Hội thi tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXI, năm 2018

 
Trong 02 ngày, 12/6 - 13/6/2018 tại Trường Đại học Hồng Đức, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Thông tin&Truyền thông, Sở Khoa học &Công nghệ, Liên hiệp các Hội KHKT và trường Đại học Hồng Đức tổ chức Hội thi tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXI, năm 2018.
 
 
Các thí sinh khối tiểu học tham gia thi
 
Các thí sinh khối trung học phổ thông tham gia thi
 
Hội thi được tổ chức với sự tham dự của 342 thí sinh, là học sinh 3 khối: Tiểu học (TH), THCS và THPT đến từ 8 huyện, thị. thành phố trong tỉnh. Các thí sinh Tiểu học tham gia 2 nội dung thi là trắc nghiệm và thực hành,  phần thi thực hành sử dụng ngôn ngữ SCRATCH  hoặc Logo để lập trình giải những bài toán thuộc chương trình Tiểu học; tạo tệp trình diễn có chèn tranh, ảnh do thí sinh tự vẽ. Thí sinh khối THCS thi giải toán thuộc chương trình THCS bằng cách sử dụng thư viện ngôn ngữ Pascal do hội đồng giám khảo cung cấp. Thí sinh khối THPT thi giải bài toán theo chủ đề cho trước bằng công cụ, ngôn ngữ và môi trường lập trình.... Riêng phần thi sản phẩm sáng tạo (cấp THCS và THPT), các sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu chưa từng đạt giải ở các hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia; khuyến khích các thí sinh dự thi theo nhóm, mỗi nhóm tối đa không quá 3 thi sinh.
 
Đ/c Nguyễn Hữu Tuất – Phó Bí thư Tỉnh đoàn
và đ/c Hoàng Văn Thi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo
trao giải nhất cho các thí sinh
 
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 6 giải nhì, 25 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt kết quả cao tại Hội thi. Căn cứ số lượng và chất lượng của thí sinh tham dự Hội thi, Ban tổ chức đã trao 4 giải tập thể gồm 01 giải nhất (Tp.Thanh Hóa), 01 giải nhì (Đoàn khối Cơ quan tỉnh), 02 giải ba (Đơn vị Nga Sơn, Hà Trung).

Hội thi tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXI, năm 2018 là dịp để các em học sinh yêu thích tin học được thể hiện khả năng, năng lực thực hành; giao lưu, học hỏi nâng cao kiến thức tin học; đồng thời động viên tuổi trẻ toàn tỉnh tích cực học tập, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo phong trào học tập tin học rộng rãi trong thanh thiếu nhi.
 

Ấn tượng Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An lần thứ 24

Sáng ngày 12/5, Sở TT&TT, Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT và Trường Đại học Vinh phối hợp tổ chức khai mạc Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An lần thứ 24 – năm 2018. Hội thi diễn ra trong hai ngày 12-13/5/2018 đã kết thúc thành công và tốt đẹp.

Hội thi năm nay đã thu hút hơn 2.100 thí sinh tham gia vòng sơ loại cấp huyện, từ đó lựa chọn được 218 em tham dự Hội thi cấp tỉnh. Các em tham gia 2 phần thi, gồm: phần thi kiến thức, kỹ năng và phần thi phần mềm sáng tạo. Phần thi kiến thức, kỹ năng Tin học có 170 em,trong đó có 62 học sinh Tiểu học, 42 học sinh THCS và 67 học sinh THPT. Thi phần mềm sáng tạo có 47 học sinh với 23 sản phẩm tham gia dự thi.
 
Đ/c Nguyễn Xuân Tiệp- Phó BT Tỉnh đoàn, Trưởng BTC Hội thi bàn giao đề thi tại lễ khai mạc
 
Các thành viên Ban tổ chức, hội đồng thi kiểm tra thiết bị trước khi thí sinh chính thức bước vào tranh tài
 
Theo Ban Tổ chức nhìn nhận, hội thi năm nay đã được nâng lên ở cả chiều sâu lẫn chiều rộng, khẳng định được phong trào say mê học tập Tin học và ứng dụng công nghệ thông tin của các em học sinh. Năm nay có nhiều đơn vị tổ chức được hội thi cấp huyện, thành phố như Thành phố Vinh, Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Diễn Châu… Từ Hội thi ở cơ sở, thầy và trò đã tạo không khí sôi nổi trong việc dạy và học Tin học, tạo động lực và tinh thần quyết tâm cho em khi bước vào hội thi cấp tỉnh.

Các thí sinh tham gia hội thi với tinh thần quyết tâm cao nhất và thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế của cuộc thi. Thông qua kết quả Hội thi phần nào đã cho thấy sự quan tâm đầu tư, bồi dưỡng cho các em để tham gia Hội thi của các đơn vị, các trường đối với bộ môn Tin học.

Các đơn vị Thành phố Vinh, Đô Lương, Diễn Châu, Anh Sơn,… là các đơn vị có các thí sinh tham gia có chất lượng nhất và đạt được kết quả cao trong các lần thi. Một số đơn vị miền núi cao như: Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu mặc dù điều kiện học tập còn rất khó khăn nhưng cũng đã nỗ lực để tham gia Hội thi.
 
Đồng chí Phạm Tuấn Vinh- UVBTV TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn và GS.TS Đinh Xuân Khoa- UV BCH Đảng bộ tỉnh, Hiệu trưởng trường Đại học Vinh trao giải cho các thí sinh đạt giải nhất của Hội thi
 
 Đồng chí Lê Văn Lương - PBT Tỉnh đoàn, Chủ tịch HĐĐ, chủ tịch HSV tỉnh và TS Trần Xuân Bí- Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh trao giải cho các thí sinh đạt giải ba của Hội thi
 
Sau 02 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm và công tâm trên cơ sở kết quả và chất lượng bài thi của các em tham gia Hội thi, Ban Tổ chức quyết định trao 03 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba và 39 giải khuyến khích; Ban tổ chức chọn được 04 thí sinh đạt kết quả cao nhất của các khối thi để tham dự Hội thi toàn quốc tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào đầu tháng 8/2018.
 

Hà Tĩnh: 109 thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ năm 2018

Ngày 25/5, tại Trường Đại học Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh; Hội Tin học tỉnh phối hợp tổ chức Hội thi "Tin học trẻ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XXI - Năm 2018”.

Tham dự Hội thi có 109 thí sinh xuất sắc nhất của các huyện, thị, thành phố và Đoàn khối các cơ quan tỉnh. Các thí sinh được chia thành 3 bảng: khối Tiểu học (bảng A), khối THCS(bảng B), khối THPT (bảng C).
Ở bảng A, 35 thí sinh thi theo 2 nội dung, thi trắc nghiệm: Kiến thức cơ sở về công nghệ thông tin, tư duy suy luận logic, và thi thực hành: Sử dụng ngôn ngữ SCRATCH hoặc LOGO giải các bài toán thuộc chương trình Tiểu học; đồng thời sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng Giám khảo cung cấp để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế.
Ở bảng B, 34 thí sinh dự thi lập trình để giải các bài toán thuộc chương trình THCS dựa trên thư viện ngôn ngữ Pascal (Free Pascal), C/C++ (trên CodeBlocks hoặc DevC++) do Hội đồng Giám khảo cung cấp; tương tự như bảng A, các thí sinh sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế.
Ở bảng còn lại, 40 thí sinh của khối THPT sử dụng công cụ bất kì giải toán theo chủ đề cho trước. Thí sinh sử dụng các công cụ: Free Pascal, DevC++, CodeBlocks và được phép sử dụng tài liệu đã chuẩn bị trước để làm bài thi.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 15 giải Khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc nhất. Đồng thời chọn được 04 thí sinh đạt giải cao dự thi Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2018 tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hội thi là sân chơi, môi trường rèn luyện bổ ích động viên tuổi trẻ tích cực học tập, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo phong trào nghiên cứu, học tập tin học rộng rãi trong thanh thiếu nhi tỉnh nhà; đồng thời, phát hiện sớm những tài năng trẻ trong lĩnh vực tin học để tiếp tục bồi dưỡng góp phần tạo nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.
 
 
Đồng chí Lê Thành Đông - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh khai mạc Hội thi
 
 
Các thí sinh nghiêm túc thực hiện phần thi
 
Các thí sinh đạt kết quả cao nhận giải thưởng tại Lễ tổng kết và trao giải
 
Dong Tran (tổng hợp từ nguồn thông tin của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh)
 
Top