Chân dung những 9X tài năng nhận học bổng từ các trường Đại học hàng đầu thế giới, họ là ai?

Đăng bài lúc: Thứ ba, 15/05/2018

1. Chân dung nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn
 Vũ Đức Tài - cậu bạn từng đạt HCĐ tại Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57 vừa xuất sắc nhận thư trúng tuyển và học bổng du học từ 20 trường đại học Mỹ, Canada. Trong đó có ĐH Stanford - ĐH đứng thứ 3 thế giới và ĐH danh tiếng Chicago, đứng thứ 9 thế giới - nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy.

Vũ Đức Tài (1998) là cựu học sinh lớp chuyên Toán 2, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định . Cậu bạn này vừa apply thành công vào 20 trường đại học lớn trên thế giới, trong đó có trường ĐH Stanford - đứng thứ 3 thế giới và ĐH Chicago - đại học đứng thứ 9 thế giới và thứ 3 nước Mỹ.

18 trường đại học danh tiếng còn lại mà Tài trúng tuyển cũng là những trường đại học hàng đầu thế giới, trong số đó phải kể đến như: University of Virginia, University of Michigan, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University, University of Connecticut, Case Western Reverse University, University of Minnesota Twin Cities, University of Massachusetts Amherst, University of Toronto...

Cả gia đình từng theo Tài mang cặp lồng xôi lên Hà Nội ôn thi Toán

Từ lớp 10, Đức Tài đã được các thầy cô ở trường khuyên nên lên Hà Nội ôn thi Toán với các giáo sư để phát huy hết khả năng Toán học của bản thân. Trong những ngày tháng đó, cậu và bố mẹ mang theo cặp lồng xôi, cùng nhau ăn luôn tại trường ở Hà Nội. Bố mẹ đợi Tài 9h tối học xong lại đón về Nam Định.

Và công sức của cả gia đình được đền đáp xứng đáng khi Tài đạt Huy chương Đồng tại Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57; Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020...

Từng thành tích từ nhỏ đến lớn của Tài luôn có hình bóng của bố mẹ. Cả gia đình cùng Tài ôn thi, cùng Tài làm hồ sơ apply học bổng, cùng nhau trải qua bao gian truân.

Đức Tài cũng chia sẻ rằng với một học sinh đến từ tỉnh lẻ, khó khăn lớn nhất chính là sự thiếu các thông tin và định hướng đúng đắn cho việc ra nước ngoài học tập. Hầu hết mọi người trong lớp đều coi du học là một khái niệm khá xa lạ mà họ cảm thấy bản thân chưa cần quan tâm tới.

Từ xuất phát điểm IELTS chưa được 5.5, trải qua một năm Gap Year miệt mài ôn thi, trình độ của Tài đã sánh ngang các bạn học sinh giỏi Anh của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để rồi chinh phục 20 trường đại học trên thế giới một cách đầy ngoạn mục.

Đức Tài dự định sẽ lên đường sang Mỹ du học tại ĐH Chicago - nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy hoặc ĐH Stanford - vào khoảng cuối tháng 8 với bằng kép về Toán học và Kinh tế học.


Chân dung 9x  tài năng Vũ Đức Tài

Con đường du học của bạn đã bắt đầu như thế nào?
Con đường du học của mình bắt đầu với việc nghiên cứu hệ thống giáo dục và quy trình nộp hồ sơ vào các trường đại học Hoa Kỳ. Vì bắt đầu muộn hơn nhiều bạn khác nên trong vỏn vẹn 1 năm gap year vừa rồi, việc sống xa nhà và bận rộn với nhiều công việc như chạy dự án, chuẩn bị hồ sơ, viết luận, thi chuẩn hóa... với những deadlines hàng ngày tạo cho mình rất nhiều căng thẳng và áp lực. Thế nhưng bằng nỗ lực cá nhân và sự động viên từ gia đình, mình đã chiến đấu để từ xuất phát điểm bằng 0 lội ngược dòng vào cánh cổng đại học Hoa Kỳ.

Nhận được thư đồng ý từ 20 ngôi trường lớn, bạn sẽ theo học ở ngôi trường nào?

Mình đang băn khoăn giữa ĐH Chicago và ĐH Stanford vì 2 trường đều sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu nước Mỹ với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành.

ĐH Chicago còn là ngôi trường mà Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy. Trong năm vừa qua, mình đã có cơ hội gặp gỡ với Giáo sư và nhờ những buổi nói chuyện đó, mình nhận thấy Chicago là một môi trường lý tưởng cho mình phát triển khả năng Toán học.

ĐH Stanford có điểm mạnh là môi trường học tập và sinh hoạt năng động, cộng đồng sinh viên nhiều màu sắc, địa điểm đẹp gần thung lũng Silicon tạo cơ hội tiếp cận với môi trường khởi nghiệp sôi nổi, tích cực và cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.


Tài cùng GS Ngô Bảo Châu và CLB Toán học Nuôi dưỡng nhân tài


Ảnh chụp Tài cùng đoàn Việt Nam tại kỳ thi Toán Quốc tế 2016

Mong muốn xóa bỏ định kiến tỉnh lẻ, tìm ra giải pháp dựa trên khoa học cho những vấn đề như thất nghiệp, chuyển giao công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao… tại Việt Nam

Điều khó khăn nhất đối với việc apply học bổng du học theo bạn là gì?

Theo mình, khó khăn nhất chính là quá trình hoàn thiện bài luận chính và các bài luận phụ để nộp cho trường. Mỗi bài luận sẽ giống như một bộ phim ngắn ghi lại những câu chuyện, những trải nghiệm, những góc nhìn, quan điểm riêng biệt của mỗi cá nhân đối với xã hội xung quanh mình. Qua những câu văn, ứng viên đó phải bộc lộ được những đam mê, động lực, trách nhiệm, mục tiêu rõ ràng hay khát khao tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Mình phải sửa đi sửa lại cả chục lần mới có được bài luận cuối cùng thật ưng ý. Đặc biệt, với bài luận chính mình đã phải mất khoảng 8 tháng từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện.

Đặc biệt, một trong những điểm độc đáo và đáng nhớ trong hồ sơ của mình so với nhiều ứng viên khác là trải nghiệm gap year. Mình đã chia sẻ trong hồ sơ du học về cách mà khoảng thời gian ấy đã giúp mình xây dựng các mối quan hệ, khám phá những đam mê, thử thách và hoàn thiện bản thân. Nhờ đó, ban tuyển sinh sẽ đánh giá mình là người có nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành hơn các thí sinh khác.

Vậy các bài luận apply học bổng bạn đã viết về những chủ đề gì?

Trong bài luận chính, mình chia sẻ góc nhìn cá nhân về những khó khăn, những định kiến và khác biệt vùng miền mà người dân quê hương mình cùng với nhiều địa phương khác của Việt Nam đang phải đối mặt hằng ngày. Mình mong muốn xoá bỏ những rào cản vùng miền, kết nối những con người đến từ mọi nơi trên dải đất hình chữ S và giúp cho mỗi cá nhân thể hiện bản thân và quyết định tương lai của mình.

2 bài luận phụ của Đại học Chicago thực sự để lại ấn tượng mạnh với mình bởi mức độ "dị" của nó. Mình nhớ trong bài luận đầu tiên với khá nhiều chủ đề, mình đã lựa chọn câu hỏi chỉ có vỏn vẹn 2 từ "Tìm x". Qua đó, mình ghi lại quá trình tìm kiếm những ý nghĩa của cuộc sống, những đam mê, giá trị cốt lõi của bản thân, từ đó định hướng cho ước mơ và khát vọng tương lai. Cụ thể hơn, mình bộc lộ khát khao tạo dựng những nguồn lực, cơ sở vật chất và cơ hội học tập cho những học sinh ở quê hương Nam Định, mảnh đất có truyền thống hiếu học, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, toàn diện để các bạn có thể phát triển tài năng, chinh phục những đỉnh cao tri thức và thành công trên con đường sự nghiệp.

Dành nhiều thời gian học như vậy, bạn có tham gia các hoạt động xã hội nào không?

Trong các hoạt động ngoại khoá của mình, mình cảm thấy khá ấn tượng với Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Science Camp). Mình được tham gia bài giảng của các giáo sư hàng đầu trong nhiều lĩnh vực và hiểu thêm về cách mà khoa học hiện diện trong cuộc sống, bao gồm những phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư, cách ứng dụng Toán cao cấp vào quản trị doanh nghiệp hay những câu hỏi lý thú trong Vật lý thiên văn hiện đại. Hơn nữa, mình còn làm việc chung với các trại sinh đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, … để tìm kiếm những giải pháp khoa học cho những vấn đề nóng như năng lượng hay biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bạn có dự định gì trong tương lai với 2 ngành đam mê của bản thân là Toán học và Kinh tế?

Với kiến thức vững chắc về Toán học và Kinh tế, mình mong muốn có thể nghiên cứu môi trường kinh tế tại Việt Nam và tìm ra những giải pháp dựa trên khoa học cho những vấn đề như thất nghiệp, chuyển giao công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao,… Mình muốn tận dụng những gì mình được học tại một môi trường tiên tiến như Hoa Kỳ để giải quyết những vấn đề xã hội và đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Dám nghĩ lớn mới thành công được!

Bạn muốn nhắn nhủ gì để các bạn đang apply học bổng du học có thể nhận được kết quả tốt như bạn?

Dựa trên kinh nghiệm bản thân, mình xin gửi tới các bạn trẻ có dự định du học một số lời khuyên nhỏ:

Có sự chuẩn bị từ sớm để không quá vội vàng, đảm bảo mỗi thành phần trong hồ sơ đều hoàn thiện nhất có thể.

Bước chọn trường là vô cùng quan trọng. Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ từng trường đại học trên nhiều phương diện: vị trí địa lý, môi trường học tập, ngành học nổi bật, yêu cầu về điểm thi chuẩn hoá, hỗ trợ tài chính, cơ hội nghiên cứu và thực tập, … Trên cơ sở đó, hãy phân tích xem những ngôi trường nào phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân, từ đó đặt ra mục tiêu cụ thể cho bộ hồ sơ du học.

Tập trung vào điểm mạnh, khắc hoạ bản thân là một con người độc đáo và khác biệt bởi những trường đại học luôn tìm kiếm những mảnh ghép có khả năng đóng góp vào sự đa dạng trong cộng đồng sinh viên của họ.

Để lại ấn tượng trong mắt hội đồng tuyển sinh rằng bạn là một ứng viên đam mê, nhiệt huyết, giàu năng lượng, tràn đầy khát khao cống hiến và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hãy "Nghĩ lớn để thành công". Dám ước mơ, dám lựa chọn những cơ hội lớn, những học bổng mang tính cạnh tranh cao và sẵn sàng chấp nhập thử thách. Hãy can đảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. "Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn".
 

2. 4 gương mặt trẻ Việt từng nhận học bổng du học từ đại học số 1 thế giới - MIT, họ là ai?


Chàng trai Vàng Hóa học Đinh Quang Hiếu, chàng trai Vàng của làng Vật Lý Nguyễn Thế Quỳnh, nữ sinh Sài Gòn Nguyễn Bảo Minh Tâm, cựu du học sinh Ams Phạm Mai Phương là 4 bạn trẻ Việt từng xuất sắc nhận học bổng du học từ Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT).

MIT là ngôi trường 6 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới (theo bảng xếp hạng uy tín QS) từ năm 2012.

MIT là một trong những trường có tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên khắt khe nhất. Trung bình chỉ khoảng 8% số người dự tuyển có cơ hội được học tập tại trường. Năm 2017, trường có 19.020 đơn xin nhập học nhưng chỉ 1.511 người được nhận.
MIT cũng đã từng cấp nhiều học bổng toàn phần cho các học sinh Việt Nam. Cùng điểm lại những bạn trẻ Việt đã xuất sắc nhận được lời chấp thuận từ ngôi trường danh giá nhất thế giới này:

Chàng trai Vàng Hóa học Đinh Quang Hiếu với suất học bổng 6,4 tỷ

Đầu năm 2018, Đinh Quang Hiếu nhận được thư báo trúng tuyển từ MIT với mức hỗ trợ toàn phần 69.900 USD/năm (khoảng 6,4 tỷ đồng/4 năm học) với ngành học là vật liệu.

Năm 2016, trong lần đầu tham dự Olympic Hóa học Quốc tế, Hiếu đứng thứ 7/280. Năm 2017, Hiếu đứng thứ 9/297, đồng thời là thí sinh Việt Nam có điểm cao nhất. Hiếu là một trong số ít những thí sinh được Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội và Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) ký quyết định tuyển thẳng vào trường năm 2017.


Đinh Quang Hiếu là cựu học sinh lớp Chuyên Hóa - trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Để hoàn thành hồ sơ apply học bổng, Hiếu đạt 1500 điểm SAT1, 104 điểm TOEFL; đạt tuyệt đối 800/800 điểm Toán, 800/800 điểm Lý, 800/800 điểm Hóa ở kỳ thi SAT 2.

"MIT là trường công nghệ số một thế giới, và là niềm mơ ước của các bạn trẻ đam mê khoa học. Nơi đây đào tạo nhiều nhà khoa học lớn, các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực khoa học. Mình mong muốn có thể trở thành một thành viên của MIT để có thể được tiếp xúc, làm việc với những giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực mình yêu thích. Qua đó, phát triển khả năng sáng tạo, tư duy của bản thân" - Hiếu chia sẻ lý do chọn MIT.

Bài luận apply của cậu bạn này xoay quanh sở thích là bóng đá và mối quan tâm về vấn đề môi trường - đặc biệt là vấn đề về ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội.

Tháng 3/2018, Hiếu còn được TƯ Đoàn vinh danh là 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018.

Bố mất sớm, mẹ bán thịt lợn, 9x Quảng Bình trúng tuyển vào ĐH số một thế giới


Chân dung cậu bạn điển trai, học giỏi Thế Quỳnh. (Ảnh: VOV)

Từng gây sốt khi giành 2 HCV Olympic Quốc tế môn Vật Lý 2016, 2017; 2 HCB Olympic Vật lý châu Á năm 2016, 2017, Nguyễn Thế Quỳnh còn vừa xuất sắc nhận được thư trúng tuyển từ Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology.

Nguyễn Thế Quỳnh là cựu học sinh trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình, từng xuất sắc giành 2 huy chương vàng (HCV) Olympic Vật lý quốc tế 2016, 2017; 2 huy chương Bạc kỳ thi Olympic Vật lý châu Á (năm 2016, 2017). Chàng trai này có gia cảnh khá đặc biệt, mồ côi bố từ bé, Quỳnh sống với mẹ làm nghề bán thịt lợn ở chợ Cộn, thành phố Đồng Hới.

Việc Nguyễn Thế Quỳnh vừa nhận được thư trúng tuyển từ Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology, đã được rất nhiều người quan tâm và bày tỏ sự ngưỡng mộ. Cậu bạn điển trai này từng được xem là chàng trai Vàng của làng Vật Lý Việt Nam khi nhận 2 HCV Olympic Vật Lý Quốc tế năm 2016 và 2017.

Nguyễn Thế Quỳnh sinh ra và lớn lên tại xã Nghĩa Ninh, thị xã Đồng Hới (nay là phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) trong gia đình có hai anh em trai.

Bố là bộ đội, mẹ buôn bán ở chợ thuộc thành phố Đồng Hới. Bố Quỳnh mất từ khi cậu còn học trung học cơ sở, mẹ rất vất vả buôn bán hàng ngày để nuôi Quỳnh và anh trai ăn học. Sớm hiểu được vất vả của mẹ, Quỳnh quyết tâm học và chủ động định hướng cho bản thân trong học tập.


Nguyễn Thế Quỳnh cùng mẹ tại sân bay (Ảnh: Baoquangbinh)


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng hoa và quà chúc mừng Nguyễn Thế Quỳnh khi Quỳnh đạt HCV tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017. (Ảnh: Quangbinh.gov.vn)


(Ảnh: Giaoducvathoidai)

Năm học lớp 9, Quỳnh đoạt giải Nhì môn Toán, giải Ba môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Kỳ thi vào THPT, Quỳnh đỗ vào lớp chuyên Lý và chuyên Toán, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Tháng 7-2016, khi vừa học xong lớp 11, Nguyễn Thế Quỳnh tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tổ chức tại Thụy Sĩ và là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong 5 thí sinh của Đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam. Kết quả, Quỳnh đoạt Huy chương Vàng với tổng số điểm 40,8/50, là một trong hai tấm Huy chương Vàng cho đoàn Việt Nam.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2017 tổ chức tại Indonesia, từ ngày 16 đến 24-7, với sự tham gia của 424 thí sinh đến từ 86 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nguyễn Thế Quỳnh lại xuất sắc giành Huy chương Vàng, với tổng số điểm 29,95.
Đây là học sinh đạt thành tích cao nhất trong hơn 70 năm qua của ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình.


Tỉnh Quảng Bình vinh danh Quỳnh vì những thành tích tại Olympic Quốc tế (Ảnh: Quangbinh.gov.vn)

Sau 4 tháng rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, Quỳnh vượt qua các kì thi chuẩn hóa và hoàn thiện hồ sơ cùng bài luận xuất sắc về thiên tai ở các vùng quê miền biển nghèo ở Việt Nam, Viện công nghệ Massachusetts đã đồng ý nhận cậu vào học với mức học bổng toàn phần.

Quỳnh chia sẻ: "Trong hồ sơ xin học bổng cũng như bài phỏng vấn, mình thể hiện con người, niềm đam mê, tính cách và ước mơ trước hội đồng tuyển sinh. Là người con của Quảng Bình, chứng kiến sự phá hoại của thiên tai, mình đã viết luận về tình trạng của người dân vì vật liệu xây nhà sơ sài, không chống chọi được bão, tình trạng thiếu điện, thiếu nước sạch mỗi khi cơn bão lũ trôi qua. Mình mong muốn góp phần tìm giải pháp công nghệ để giúp con người chống lại thiên tai tốt hơn".

Chưa tốt nghiệp cấp 3, Nguyễn Bảo Minh Tâm - nữ sinh Sài Gòn đã được MIT cấp học bổng

Nguyễn Bảo Minh Tâm (sinh năm 1999, tại TP.HCM) đã xuất sắc ghi tên mình vào danh sách những sinh viên đến MIT theo hệ đại học vào tháng 9/201 khi cô bạn này vẫn đang là học sinh lớp 12.
Minh Tâm nộp hồ sơ vào trường MIT tháng 11/2016 thì đến ngày 14/3 nhận được kết quả trúng tuyển với ngành Hóa học. Ngoài MIT, cô bạn cũng nhận được thư mời nhập học của một số trường khác như ĐH Miami, ĐH Rochester, ĐH Case Western Reserve...

Cô nàng sinh năm 1999 này còn từng nhận Giải 8 đồng đội trong cuộc thi toán học Đông Nam Á tổ chức năm 2014; Chứng nhận Vàng cuộc thi Tài năng Toán học trung cấp Vương quốc Anh năm 2015 và là người có thành tích cao nhất Khối trong cuộc thi Tài năng Toán học trung cấp Vương quốc Anh năm 2015...

Nữ sinh từng giành HCV Olympic Hóa học quốc tế trúng tuyển MIT dù chỉ nộp hồ sơ theo phong trào

Phạm Mai Phương là cựu học sinh lớp 12 Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội. Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014 được tổ chức tại Hà Nội, Mai Phương và một bạn cùng trường đã xuất sắc giành HCV với số điểm nằm trong top 3 chung cuộc.

Mai Phương chỉ bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ trước hạn chót 4 tháng. Điểm số các bài thi của Mai Phương, theo cô bạn là không có gì nổi trội: TOEFL iBT: 109/120, SAT1: 2100/2400, SATS: 2400/2400.Câu hỏi phỏng vấn apply vào MIT của Phường là nêu điểm đặc biệt ở quê hương ảnh hưởng con người bạn, hình thành ước mơ của bạn. Ở câu này, Mai Phương đã chọn nói về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Đồ ăn ở Việt Nam khá nổi tiếng, nhiều bạn bè quốc tế đã cất công sang Hội An tìm và thưởng thức cơm gà bà Buội, bánh mỳ Phương… nhưng việc quảng bá còn ít so với các nước khác.

Việc vệ sinh an toàn thực phẩm là dấu hỏi lớn. Nhiều lần Phương chứng kiến khách hàng của bố em là người nước ngoài mang cả nước lọc bên họ sang Việt Nam. Họ rất cẩn thận, có khi chỉ cần cốc nước không sạch họ sẽ không bao giờ uống nữa. Nếu làm tốt việc này có thể đưa đồ ăn Việt Nam đến với thế giới một cách rộng rãi hơn. Bản thân người Việt Nam cũng được hưởng lợi từ điều này.

"Trong lớp 12 của mình có đến 10 bạn đi du học Mỹ. Ban đầu lựa chọn apply vào MIT này có phần theo phong trào. Mình chỉ nộp để thử sức, nếu không được cũng vui vẻ. Mình nộp hồ sơ vào MIT không phải vì trường danh tiếng mà đơn giản mình rất thích một vị giáo sư đang hướng dẫn cho anh bạn của mình đề tài ứng dụng một hợp chất thiên nhiên để tạo nhiên liệu sạch, có hiệu suất cao." - Phạm Mai Phương cho biết.
Hoàng Trang (tổng hợp)
Top