Cô gái tốt nghiệp thủ khoa kỹ sư ở Đại học Bách khoa TP HCM

Đăng bài lúc: Chủ nhật, 08/07/2018

Giành điểm 10 điểm bảo vệ luận văn, Khánh Vy là nữ sinh hiếm hoi tốt nghiệp thủ khoa của trường đào tạo kỹ sư lớn nhất phía Nam.
 

Không có khởi đầu nào dễ dàng

 
Vy quê ở Tiền Giang, hồi cấp ba học tại THPT Đốc Bình Kiều, rất mê ngành báo chí nên. Cô tập trung ôn luyện khối D để thi vào ngành này ở Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM và đăng ký thêm khối A1 vào Đại học Bách Khoa chỉ để phòng hờ.
 

Khánh Vy và những người bạn trong buổi lễ tốt nghiệp

Kết quả, Vy không đậu ngành báo chí nên đăng ký xét nguyện vọng chuyên ngành Marketing ở Đại học Cần Thơ và Bách khoa TP HCM với điểm số vừa vặn. Khi đó, Vy không muốn lên Sài Gòn mà muốn quay về học ở Cần Thơ. Gia đình lại khuyên nhủ cô nên học Bách khoa vì công việc sau khi ra trường rõ ràng, ổn định hơn.

Bước vào môi trường kỹ thuật, nữ sinh với sở trường các môn học xã hội này gặp nhiều khó khăn bởi khối kiến thức tự nhiên, kỹ thuật rất nặng. Vy kể, có những môn học mình đã cố gắng hết sức, ôn luyện rất kỹ nhưng vẫn không thể theo được.
 

Thành công đánh đổi bằng nỗ lực

 
Dương Ngọc Khánh Vy vừa tốt nghiệp ngành Vật lý y sinh Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) với danh hiệu Huy chương vàng (thủ khoa). Thành tích của Vy cũng khiến nhiều "cánh mày râu", chiếm số đông của ngôi trường đào tạo kỹ sư này, thán phục: 10 điểm luận văn tốt nghiệp, tốt nghiệp 8,54.

Vy được trao một suất học bổng du học toàn phần chương trình thạc sĩ và tiến sĩ trong 5 năm tại Nhật Bản. Nhưng vì không mấy hứng thú với công việc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nên cô đã từ chối để theo niềm đam mê với Vật lý y sinh hướng ứng dụng.
 

Chia sẻ về quyết định theo học ngành này, Khánh Vy cho biết: "Trước khi theo học ngành Vật lý kỹ thuật y sinh ở Đại học Bách Khoa TP HCM, mình đã từng có ý định theo ngành Marketing. Vào học một môi trường toàn con trai, rất ít con gái khiến cho những ngày đầu  khá khó khăn.

Lượng kiến thức học ở đây cũng rất nhiều, toàn là kiến thức kỹ thuật mà đó không phải là thế mạnh cho mình là dân khối D. Điểm đầu vào của mình cũng không hề cao. Học ở đây mình thực sự đã cố gắng rất nhiều, cố gắng gấp mấy lần các bạn nam còn lại để theo kịp họ và đạt được thành tích như ngày hôm nay."
 

Bí kíp của một luận văn xuất sắc

 
Để đạt được điểm 10 luận văn, Khánh Vy đã tự tay chế tạo sản phẩm máy phát hiện sâu răng. Ngoài những khó khăn về nguyên vật liệu để chế tạo nên chiếc máy này, quy định phụ nữ không được làm các công việc như hàn cắt hay làm bảng mạch cũng khiến cho chặng đường hoàn thành sản phẩm cuối cùng để được tốt nghiệp của Vy thêm phần trắc trở.

Khi làm luận văn tốt nghiệp, trong khi đa số bạn cùng lớp chọn đề tài nghiên cứu lý thuyết, Vy mạnh dạn chế tạo sản phẩm máy phát hiện sâu răng hoàn thiện. Trong quá trình thực hiện, cô sinh viên năm cuối gặp nhiều khó khăn khi chọn thiết bị như camera thu ảnh, thiết bị điện phát sáng phù hợp.

Các thiết bị này phải đặt mua ở nước ngoài, quá trình thử nghiệm mất nhiều thời gian. Ngoài ra, cô còn gặp rào cản quy định phụ nữ không thể đảm nhận công việc hàn cắt hay làm bảng mạch. "Hội đồng khoa học ở khoa đã đánh giá luận văn như một đề tài thạc sĩ vì nó có sức nặng. Nó đã mang đến nhiều cơ hội cho mình", Vy tự hào kể lại.
 

Khánh Vy chụp ảnh với bố mẹ

Cuối cùng, cô bạn đã hoàn thành xuất sắc tất cả. Thậm chí hội đồng còn đánh giá đề tài của Vy có sức nặng như một đề tài nghiên cứu tốt nghiệp Thạc sĩ chứ không phải là kỹ sư.

Nói về danh hiệu thủ khoa, cô kỹ sư trẻ không dám tin được một người có điểm đầu vào khiêm tốn, từng chán nản với ngành học lại có được thành tích này. "Mình nghĩ chỉ nỗ lực đi lên sẽ gặt được kết quả như mong đợi", Vy đúc kết.
Khánh Vy đang làm việc cho tập đoàn sản xuất thiết bị y tế lớn ở TP HCM, vừa làm, vừa học để chuẩn bị cho những ước mơ xa hơn.
Mai Lan tổng hợp (Báo mới, Kênh 14)
 
Top