Cô gái Việt khiếm thị trở thành sinh viên ưu tú ở Mỹ

Đăng bài lúc: Thứ năm, 02/11/2017

Dù bị khiếm thị bẩm sinh và gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với môi trường mới, Trang Ha vẫn là sinh viên ưu tú với điểm trung bình đạt mức tối đa năm học đầu tiên ở Đại học Arkansas - Fort Smith. 

Câu chuyện về cô gái khiếm thị Việt Nam chứng minh khả năng nổi bật ở đại học Mỹ được đăng tải trên website Đại học Arkansas - Fort Smith, vnexpress thông tin

Khi chuyển đến thành phố Fort Smith, bang Arkansas năm 2012, Trang Ha cảm thấy cô độc và mất mát. Ở giữa đất nước xa lạ với đôi mắt mù lòa, cô bị bao quanh bởi những người nói thứ ngôn ngữ khác mình. 4 năm sau, Trang Ha đã tìm thấy ngôi nhà của mình ở Đại học Arkansas - Fort Smith (UAFS). Hiện cô học năm thứ hai với điểm trung bình năm nhất 4.0 (mức điểm tối đa) nhờ nghị lực bản thân và sự giúp đỡ của cộng đồng. 

Tuy nhiên, cuộc hành trình để trở thành "sinh viên 4.0" của Trang đầy thử thách. Lớn lên ở Bình Dương, Trang và em gái cùng bị khiếm thị bẩm sinh. Năm 2012, khi Trang 19 tuổi, cả gia đình sang Mỹ nhờ sự bảo lãnh của ông, người đã định cư ở thành phố Fort Smith từ năm 1975.

Ở Mỹ, vì không thể nhìn thấy, Trang cảm nhận cú sốc văn hóa bằng âm thanh. Sự yên bình của vùng quê Việt Nam hoàn toàn khác với âm thanh náo nhiệt của thành thị Mỹ, chưa kể tiếng Anh là rào cản lớn của cô.


Để đạt được thành công như vậy, Trang Ha đã phải có sự nỗ lực gấp nhiều lần một người bình thường 

Khi là học sinh trường trung học Southside, Trang vật lộn với tiếng Anh để nắm bắt vấn đề. Một học sinh bình thường mất một tiếng làm bài tập về nhà nhưng Trang tốn đến 3 tiếng hoàn thành bằng cách đọc chữ nổi.
"Tôi cảm thấy sợ hãi và ức chế. Ngày nào đi học về tôi cũng khóc vì không hiểu bài. Lớp rất đông người nhưng tôi cảm giác chỉ có mình tôi ở đó", Trang kể.

Nhưng Trang vẫn kiên trì. Nghị lực mạnh mẽ dường như có tính di truyền, cả ông và bố mẹ cô đều làm việc chăm chỉ vì gia đình, chưa từng bỏ cuộc. Cô không muốn có nhiều thời gian rảnh rỗi vô nghĩa. Khi học ở trường khiếm thị Việt Nam, cô thường giúp đỡ người làm bếp chuẩn bị bữa trưa cho học sinh.

Trang hiểu rõ nền tảng giáo dục sẽ dẫn đến một công việc tốt. Ban đầu, giáo viên tiếng Anh phải dùng Google dịch, gõ các từ tiếng Anh để máy phát âm bằng tiếng Việt mới có thể trao đổi với Trang. Dần dần, khi đã hiểu biết căn bản về tiếng Anh, Trang nói chuyện trực tiếp với giáo viên. 

Năm học đầu tiên ở trường học Mỹ trôi qua rất khó khăn đối với một học sinh Việt Nam khiếm thị. Sau khi đã tốt nghiệp vào năm 2014, Trang quyết tâm tìm vị trí của mình ở đại học. 

Sau nửa năm học sử dụng máy tính và công nghệ ở tổ chức Alphapointe (Kansas), Trang đăng ký vào trường UAFS. Cô gặp Roger Young, điều phối viên của tổ chức bảo vệ người khuyết tật (Americans with Disabilities Act).

Young đánh giá mức độ khuyết tật của Trang để giúp cô xác định chỗ ở phù hợp trong trường đại học, tạo điều kiện tăng thời gian hoàn thành bài kiểm tra và cung cấp thiết bị giúp ghi chép. Trang cũng được hỗ trợ đào tạo cách sử dụng các thiết bị công nghệ thích ứng để vượt qua những năm đại học dễ dàng hơn.

Trước khi nhập học, Trang mất hơn một tháng học thuộc những tuyến đường dẫn đến trường. Cô dùng gậy để dò đường và lắng nghe âm thanh của giao thông thành phố. Đến ngày khai giảng, Trang đã rất thoải mái khi đi bộ đến trường, cảm thấy có thể làm việc này một cách vô thức. "Cũng giống như học thuộc một bài thơ, tôi bước xuống đường và biết mình sẽ phải đi đâu", Trang nói.

Trang biết cách thả lỏng và linh hoạt trong học tập. Cô bắt đầu với một môn học vào mùa thu năm ngoái, hai môn vào mùa xuân, tiếp tục đăng ký 4 môn đầu học kỳ này sau khi đạt điểm trung bình 4.0 cho năm học thứ nhất.

Trang buộc phải quen với những nghịch cảnh trong cuộc sống ngày thường do khiếm khuyết cơ thể. Mỗi khi bắt đầu một học kỳ mới, cô lại bị thách thức khi phải học thuộc đường dẫn tới lớp mới, tìm sách giáo khoa bằng chữ nổi. Bất chấp những điều đó, ông Young tin tưởng vào sự thành công của Trang.

"Cô ấy là tấm gương tuyệt vời vì đã biến ước mơ học đại học thành hiện thực nhờ ý chí phi thường. Không chỉ vậy, cô ấy còn thông minh và tài năng, là mẫu người đặt mọi nỗ lực vào thành công và tôi tin cô ấy sẽ làm được", Young nói.

Thanh Thủy tổng hợp
 

Top