Đà Nẵng đoạt giải Thành phố thông minh xuất sắc 2022

Đăng bài lúc: Thứ sáu, 02/12/2022

Đà Nẵng đã vượt qua hơn 100 hồ sơ đề cử để đoạt giải thưởng Thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam 2022, do Hiệp hội Vinasa tổ chức.
 

Lễ trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 - Vietnam Smartcity Award 2022 được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) tổ chức tối 1/12 tại Hà Nội.
 

Theo đại diện ban tổ chức, Đà Nẵng được vinh danh vì những tiến bộ trong việc ứng dụng công nghệ để thông minh hóa công tác quản lý, điều hành đô thị, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, giúp thành phố trở nên thông minh, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.
 

Các đơn vị nhận giải Thành phố Thông minh Việt Nam 2022. Ảnh: Vinasa
 

Các đơn vị nhận giải Thành phố Thông minh Việt Nam 2022. Ảnh: Vinasa
 

Phát động từ 8/8, Vietnam Smartcity Award 2022 nhận được 148 đề cử. Sau khi sơ loại, 68 đề cử từ 44 đơn vị được chọn vào vòng thuyết trình. Qua ba tháng triển khai, 43 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 đã được trao. Trong đó, Đà Nẵng ngoài đoạt vị trí cao nhất còn "bội thu" giải thưởng theo từng lĩnh vực như Thành phố Giao thông và Logistics thông minh; Thành phố Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo (cùng tỉnh Thừa Thiên Huế); Thành phố Ứng dụng thông minh phục vụ Công dân và Doanh nghiệp (cùng tỉnh Thái Nguyên).
 

Năm nay, giải thưởng ghi nhận sự đa dạng dịch vụ và giải pháp công nghệ được phát triển để giải quyết vấn đề của đô thị hiện đại ở hầu hết lĩnh vực, như chính quyền, giao thông, môi trường, y tế, nông nghiệp, xây dựng, du lịch. Theo thống kê của Vinasa, riêng 34 giải pháp số cho thành phố thông minh từ được trao giải năm nay đã có tổng doanh thu trên 350 tỷ đồng.
 

Ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Chủ tịch hội đồng giải thưởng, cho biết: "Số lượng tỉnh, thành phố tham dự giải nhiều hơn năm ngoái, chứng tỏ sự quan tâm cao của lãnh đạo các địa phương. Một số tỉnh, thành phố lần đầu tham gia nhưng đã có nhiều sản phẩm, giải pháp tốt, được đánh giá cao như Thái Nguyên".
 

"Các thành phố tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình quan trọng, cùng với công cuộc chuyển đổi số quốc gia, chúng ta đang bắt đầu kiến tạo các thành phố thông minh - những thành phố trong tương lai gần có khả năng thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ để tự động hóa quy trình, cải thiện chất lượng dịch vụ, tương tác tốt hơn với người dân", ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Vinasa, đánh giá. Theo ông, đây vừa là câu chuyện riêng của từng đô thị, vừa là câu chuyện lớn của quốc gia.
 

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam được Vinasa tổ chức thường niên từ 2020, nhằm khuyến khích doanh nghiệp sáng tạo sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến, hợp tác trong xây dựng những mô hình để thúc đẩy phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.
 

Theo VNExpress

 

Top