Đoàn viên tình nguyện dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao

Đăng bài lúc: Thứ năm, 16/08/2018

Trước vấn nạn đuối nước ở trẻ em đang tăng nhanh, đoàn thanh niên thôn Tân An (xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn tổ chức dạy bơi miễn phí cho các em trong thôn. Chỉ trong 5 đến 6 buổi, các em đã nắm được những kĩ năng bơi lội và ứng cứu người khi bị đuối nước.

Chiều đến, trẻ em trong thôn Tân An (Ia Sao) lại rộn ràng theo các anh chị đoàn viên ra bể bơi gần khu vực xã Biển Hồ (TP. Pleiku) để học bơi.

Trao đổi với chúng tôi, anh Liều Vũ Thanh (Bí thư chi đoàn Thôn Tân An) cho biết: “Năm ngoái trên địa bàn xã Ia Sao đã có 4 em bị đuối nước, trước tình hình đó tôi cũng đã đề xuất để thực hiện việc dạy bơi cho các em. Nhưng đến hè năm này thì mới được triển khai…”
 

Các anh chị đoàn viên đang hướng dẫn bơi cho các em học sinh vùng cao.

Anh Thanh cho biết: “Trước đó, khi nghe thông tin dạy bơi cho các em thì phụ huynh cũng không đồng tình lắm vì lo cho sự an toàn cho các con. Nhưng với sự sắp xếp di chuyển trên đường đi và học bơi tại một bể bơi uy tín. Đồng thời, các anh chị đoàn viên sẽ giám sát trong quá trình học nên sau đó phụ huynh rất đồng tình, hưởng ứng. Nhưng đè nặng lên vai những đoàn viên là chi phí tiền bể bơi và kiến thức dạy bơi cho các em. Phải một thời dài, tôi đi thuyết phục chủ bể bơi giảm tiền bơi và phụ huynh cũng ủng hộ thêm chi phí tiền bể bơi. Về giáo viên dạy thì các bạn đoàn viên biết bơi trước đó đã tình nguyện dạy bơi miễn phí cho các em…”.

Tuy không phải là những giáo viên dạy bơi, nhưng các đoàn viên thôn Tân An đã tự tìm các tài liệu trên mạng và biên tập thành một bộ giáo trình hoàn chỉnh gồm các kĩ năng dạy bơi và cách ứng cứu khi gặp người bị đuối nước để hướng dẫn cho các em… Hiện nay, lớp dạy bơi của thôn Tân An đã có khoảng 60 trẻ em, từ lớn 1 đến hết lớp 9 tham gia.

Anh Thanh cho biết thêm, lớp dạy bơi bắt đầu dạy từ 26/7 đến hết ngày 3/8. Sau gần 6 buổi, các em đều nắm vững các kĩ năng bơi và sơ cứu người khi bị đuối nước. Tuy ít em còn e ngại nên bơi yếu, nhưng đa số các em đều bơi được hết khoảng cách 5m. Thời gian tới thì các em đi học trên trường và chi đoàn cũng sẽ nghiên cứu để duy trì hoạt động bơi cho các em.

Em Nguyễn Minh Đức (học sinh lớp 4A, Trường Phan Chu Trinh, xã Ia Sao) chia sẻ: “Cháu nhìn các bạn bơi thích lắm nhưng gia đình cháu không có điều kiện để đi học bơi. Vào các buổi sinh hoạt hè, anh chị bên đoàn đã tổ chức hướng dẫn cho cháu các cách bơi và xử lý khi có bạn bị rơi xuống ao hồ… Qua những buổi học bơi này thì cháu biết tránh ra những khu vực nguy hiểm như ao, hồ, sông”.
Anh Phạm Văn Tuyển (phụ huynh em học sinh Phạm Hoài Nam) cho biết: “Vào mùa hè này, tôi rất lo lắng vì nạn đuối nước đang tăng mạnh. Nhà mà các con đều không biết bơi nên tôi thường giám sát các con rất chặt, thường xuyên khuyên các con không được ra ao, hồ tắm. Khi nghe các đoàn viên bàn về việc sẽ hướng dẫn cho các cháu về môn bơi thì gia đình rất đồng tình và ủng hộ. Nhưng do nghề nông bận nên các cháu đều nhờ các anh chị đoàn viên chở đi ra bể bơi…”.
 

Qua buổi học, hầu như các em đều nắm vững các kĩ năng bơi lội và sơ cứu người bị đuối nước

Tại buổi họp báo ngày 3/8, ông Lê Duy Định - Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Gia Lai thông tin thêm: “Hàng năm, số lượng học sinh bị đuối nước ngày càng tăng, đặc biệt là các vụ đuối nước tập thể. Nguyên nhân chủ yếu là do các em chưa có kĩ năng phòng tránh đuối nước và chưa biết bơi. Vấn đề cấp thiết là dạy cho các cháu, nên một số huyện đã đầu tư bể bơi tại trường học và đưa bộ môn bơi vào dạy….”.

Trong những ngày hè sôi động, đoàn viên thanh niên thôn Tân An lại dành hết thời gian của mình để tổ chức dạy bơi miễn phí và hướng dẫn các kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm dưới nước cho hàng chục em nhỏ trong thôn. Đây là mô hình điểm để những các chi đoàn khác nghiên cứu, triển khai rộng ra các huyện, tỉnh khác.
 
Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong năm 2017 đã có 54 trường hợp bị đuối nước khiến 66 trường hợp tử vong. Đặc biệt, chỉ riêng trong 5 tháng đầu năm 2018 đã có 27 trường hợp tử vong do đuối nước. Đây là một con số đáng báo động, nhất là khi thời tiết nắng nóng sẽ còn kéo dài.
 
Minh Minh tổng hợp (Dân trí, Báo mới)
 

Top