Kinh nghiệm nuôi gà đẻ nhiều trứng

Đăng bài lúc: Thứ tư, 15/09/2021

Nhận thấy tiềm năng tiêu thụ lớn, không phụ thuộc vào thương lái như nuôi gà lấy thịt, nhiều hộ nông dân ở nước ta hiện nay đã mạnh dạng chuyển hướng sang chăn nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên trong xu thế hội nhập, bà con nông dân không nên chỉ chăn nuôi tự phát mà cần phải cập nhật các kiến thức khoa học để đạt năng suất cao nhất. 


 

Vì sao cần phải áp dụng đúng kỹ thuật khi nuôi gà đẻ trứng?


Từ xa xưa, chăn nuôi gia súc gia cầm nói chung đã được xem là một trong những nghề truyền thống của người dân Việt Nam. Với đặc điểm vốn ít, dễ chăm sóc, mỗi hộ gia đình nước ta đều có nuôi ít nhất vài con gà đẻ trứng. Phương thức nuôi lúc này chủ yếu là sử dụng các giống gà có sẵn tại địa phương, có khả năng tự kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên.

Tuy vậy vào những năm gần đây, khi nhu cầu thịt trứng tăng nhanh, nhiều hộ gia đình đã bắt tay thực hiện chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng công nghiệp, quy mô  từ vài trăm lên đến hàng ngàn con gà.  Chính bởi quy mô chăn nuôi lớn, vốn đầu tư bỏ ra không hề nhỏ, do đó việc trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo chắc chắn hiệu quả chăn nuôi là điều vô cùng cần thiết.
 

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đẻ nhiều trứng


Sau khoảng 8-9 tuần kể từ khi gà nở, bà con sẽ tiến hành cân đo kiểm tra đàn gà và lựa ra số gà đạt chuẩn để chuyển qua giai đoạn hậu bị. Mục tiêu của giai đoạn này chính là đảm bảo cách nuôi gà đẻ nhiều trứng được diễn ra thuận lợi, gà tăng trưởng đồng đều và thành thục sinh dục tốt.
 
Yêu cầu chất lượng đối với gà
 
Tiêu chuẩn chọn gà đó là những con gà nhanh nhẹn, chân bóng và cứng cáp. Ngoài ra bà con có thể căn cứ vào giống để quan sát màu lông cũng như trọng lượng cơ thể gà xem đã đạt đúng chuẩn hay chưa.

Ví dụ đối với giống gà  Hyline Brown con trống lúc này có lông nâu vàng, gà mái lông trắng và nặng khoảng 770g/ con
 
Yêu cầu kỹ thuật đối với chuồng trại
 
Khi được 9 tuần tuổi, lúc này gà đã có khả năng thích nghi với môi trường nhiệt độ và ánh sáng tự nhiên. Tuy vậy, chuồng gà giai đoạn này cần đảm bảo độ thông thoáng, luôn khô ráo sạch sẽ để loại bỏ mầm mống gây ra các bệnh thường gặp ở gà.

Trước khi cho lứa gà hậu bị vào, bà con nên chuẩn bị sẵn lớp đệm sinh học bằng trấu hoặc mùn cưa có trộn chế phẩm sinh học EMZEO do Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình độc quyền phân phối.

Đây hiện là hình thức phòng tránh vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh và khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả, được nhiều bà con áp dụng nhất hiện nay. Bà con cũng lưu ý về diện tích của chuồng phụ thuộc vào số lượng đàn gà. Nếu chuồng có lót lớp đệm sinh học như trên thì tốt nhất chỉ nên nuôi 7-10con / m2.
 
Kỹ thuật cho gà ăn và uống nước
 
Cũng tuân thủ nguyên tắc cho uống nước trước khi ăn như giai đoạn đầu, tuy nhiên bà con cần quản lý chặt chẽ chế độ uống nước của gà giai đoạn hậu bị. Tùy theo lượng thức ăn mà sẽ cho gà uống nước để tránh hiện tượng gà no nước sẽ hấp thu kém chất dinh dưỡng từ thức ăn. Bà con nên duy trì tỷ lệ 2 nước:1 thức ăn là tốt nhất. Bên cạnh đó, vào mùa hè cần nhớ bổ sung vitamin C và chất điện giải cho gà vào đầu giờ sáng mỗi ngày.  
                                                                                   
Đặc biệt trong giai đoạn này, lượng thức ăn không được giảm mà chỉ giữ hoặc tăng dần lên dựa theo kết quả cân gà định kỳ. Các máng đựng thức ăn phải được đặt cách xa sao cho các con gà không bị đan xen nhau khi ăn. Bà con nên cho gà ăn hai lần mỗi ngày vào lúc sáng và tối, giữa ngày thì để máng ăn rỗng. Áp dụng biện pháp cho ăn theo cách nuôi gà đẻ nhiều trứng này sẽ đảm bảo gà không bị đói vào ban đêm và kích thích thèm ăn vào ban ngày.
 
Thức ăn cho gà
 
Ngay khi chuyển gà lên chuồng đẻ bạn phải áp dụng ngay chế độ ăn riêng biệt cho gà đẻ, nên thay đổi thức ăn mới, thơm ngon hơn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn để kích thích vị giác của gà, do vận chuyển gà bị stress nên giai đoạn đầu gà sẽ ăn rất ít.

Năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà tỉ lệ nghịch với nhiệt độ của chuồng. Theo đó nhiệt độ chuồng càng cao thì nhu cầu năng lượng trong thức ăn sẽ thấp đi và ngược lại.

Nhu cầu  Protein và axit amin gà giai đoạn đẻ pha I( 23 – 42 tuần tuổi) lớn hơn giai đoạn II( 43- 68 tuần tuổi) do pha I chính là giai đoạn quyết định khối lượng trứng của gà nhiều hay ít. Do vậy, khi gà chuyển sang giai đoạn pha II, bạn chú ý cắt giảm Protein và axit amin để tránh dư thừa không cần thiết, tiết kiệm chi phí.

Canxi – Photpho:  Nhu cầu canxi tỉ lệ thuận với tuổi của gà và tỷ lệ đẻ, gà càng đẻ nhiều, tuổi càng lớn thì cần nhiều canxi hơn. Còn nhu cầu Photpho thì lại ngược lại với canxi, gà sau thời kỳ đẻ trứng sẽ không hấp thu quá nhiều photpho như ban đầu.

Nguyên tố vi lượng và vitamin: Tỷ lệ ấp nở và nuôi sống gà con có cao hay không chính nhờ ở 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng này. Bởi vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà đẻ bạn cần chú ý bổ sung 2 yếu tố này.
Chuẩn bị Ổ đẻ cho gà
 
Đây chính là nơi để gà mái đẻ trứng hàng ngày. Muốn gà đẻ nhiều trứng thì bạn phải chuẩn bị ổ đẻ cho đủ để gà không phải tranh nhau, rất dễ làm vỡ và mất trứng do gà đẻ ra nền hoặc đẻ linh tinh. Và nhớ còn phải phân bổ các ổ đẻ sao cho thật đều, tốt nhất là đặt giữa chuồng để gà mái di chuyển từ chuồng tới ổ đẻ dễ dàng hơn.

Ổ đẻ phải được lót bằng rơm khô, luôn được giữ gìn sạch sẽ, khô thoáng nhất đảm bảo trứng không bị tổn thương khi đẻ ra.

Nên đặt cửa vào ổ đẻ hướng về phía có bóng râm sẽ hấp dẫn gà mái vào đẻ nhiều hơn, hạn chế được trường hợp gà đẻ trứng ra nền, ra chuồng rất dễ bị vỡ.
 
Nguồn: chephamvisinh.vn, vươnsinhthai.com.vn (TL)

Top