Kỹ thuật vá phương pháp chăn nuôi vịt thịt

Đăng bài lúc: Thứ bảy, 15/12/2018


Vịt là giống thủy cầm dễ nuôi dễ chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, thức ăn dễ tìm. Đồng thời thịt Vịt là loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, vì vậy chúng được nuôi phổ biến và số lương lớn tại những nơi có môi trường, địa hình phù hợp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để nuôi vịt lấy thịt đạt hiệu quả kinh tế, sản phẩm có chất lượng tốt thì bà con chúng ta cần am hiểu và áp dụng đúng và đủ các kỹ thuật chăn nuôi cũng như những phương pháp phòng và chữa bệnh cho chúng. Những nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp bà con có thêm kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi vịt đạt được những mục tiêu mong muốn. Mời bà con cùng tìm hiểu.
 

Kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt

 
l. Một số giống vịt nuôi thịt:

1. Vịt Xiêm: Vịt này có nhiều dòng, có nhiều màu lông khác nhau: Xiêm trắng, Xiêm đen, Xiêm xám. Nông dân thường thích nuôi vịt xiêm trắng hơn vịt xiêm đen, vì nó có sức đề kháng cao hơn, bắt mồi trên cạn giỏi, ăn tạp và ăn được nhiều chất xơ.

 Đặc điểm vịt xiêm là đầu to, con cái có mào đỏ sặc sỡ. Con đực mào nhạt hơn, cổ ngắn, thân hình dài, lưng rộng, ngực nở, cánh phát triển, chân ngắn dáng đi nặng nề. Nuôi lấy thịt 4 tháng đạt 4kg, nuôi lấy trứng năng suất thấp 60 - 70 quả/mái/năm.

 2. Vịt Bắc Kinh: Đặc điểm ngoại hình đầu to ngắn và rộng, mỏ và chân màu vàng, khỏe, đùi ngắn và to. Lông trắng, dáng đi nặng nề. Vịt trưởng thành con đực nặng 3,0 - 3,5kg /con. Năng suất trứng 130 – 150 quả/mái/năm. 

 3. Vịt Anh đào: Có nguồn gốc từ thung lũng Anh Đào nước Anh, nhập vào miền Nam năm 1975. Vịt Anh Đào có màu lông trắng. Vịt đực trưởng thành nặng trên 4 kg, vịt mái nặng trên 3,5 kg, sản lượng trứng 100-110 quả/năm.

 4. Vịt CV Super M: Được nhập từ Anh vào nước ta năm 1989. Đây là giống vịt có năng suất cao nhất thế giới. Con đực trưởng thành nặng 4,7 kg/1con. Con mái nặng 3,7kg/1con. Trại Vigova nhập về nhân giống, dòng cao sản nuôi 42 ngày tuổi đạt 2,8 kg/con và 60 ngày tuổi đạt 3kg/con. Chi phí thức ăn 2,2 - 2,6 kg cho lkg tăng trọng. Vịt nuôi chạy đồng đạt 2,8 - 3,0 kg thức ăn lúc 70 – 75 ngày nuôi. Chi phí thức ăn thêm cho lkg tăng trọng 1,2 - 1,5 kg. 
 
II.Cách chọn giống: 

Vịt nuôi lấy thịt tốt nhất là nhận con giống từ nơi sản xuất giống đạt tiêu chuẩn, chọn những con lông bông và mịn, mắt sáng, to, lanh lợi, chân bóng mượt, nhanh nhẹn khỏe mạnh. Không chọn con bị dị tật, quá bé hoặc quá to so với trung bình của con giống như: hở rốn, yếu, khèo chân, nặng bụng bết lông… 
 
III. Chuồng trại, chăm sóc và nuôi dưỡng:

1. Phương thức nuôi chăn thả:

a. Chuồng nuôi: Chọn địa điểm làm chuồng cao ráo, độ dốc vừa phải, gần nguồn nước để cho vịt tập bơi. Chuồng phải thoáng mát sạch sẽ, khô ráo) tránh mưa tạt gió lùa, thời  gian chiếu sáng là ~3 giở trong ngày, chuồng úm phải có nắp đậy để tránh mèo, chuột chui vào, chất độn chuồng không bị ẩm mốc. Nếu nuôi vịt ngoài trời phải thay đổi chỗ úm, không nên nhốt một chỗ dễ bị bùn lầy phân, nhiễm bệnh sinh dịch bệnh cho vịt.

b. Quây vịt: Vịt con từ 1 - 7 ngày tuổi, nếu không có chuồng úm chúng ta có thể úm vịt bằng cách quây vịt, tiện việc sưởi ấm vịt. Vịt con được nhốt trong một cái quây khoảng 100 – 300 con. Quây được làm báng tre, thành quây cao khoảng 0,3 – 0,5m, tùy theo tuổi của vịt, chất độn chuồng lót bằng rơm, trấu. Máng ăn và máng uống, bóng đèn bố trí đều trong quây úm. Úm được l tuần giảm bớt bóng đèn, tập cho vịt bơi lội được từ từ. 

c. Chăm sóc, nuôi dưỡng: 

- Giai đoạn từ 1-3 ngày tuổi : Vịt mới đem về cho nghỉ khoảng 30 phút, sau đó cho vịt uổng nước pha đường 5% và Vitamin C, tiếp theo cho vịt ăn cơm hoặc gạo lức (cơm nấu chín để nguội rải đều trên tràng), mỗi ngày cho vịt ăn 5 lần. Luôn giữ cho chuồng úm khô ráo sạch sẽ, tránh gió lùa, nước uống phải sạch sẽ, nhiệt độ úm từ 32 - 340 C.

- Giai đoạn 3 - 21 ngày: Tập cho vịt ăn thêm rau xanh và tập cho vịt quen với nước, thời gian tăng dần 5 - 10 phút, vào những lúc nắng ấm. Sau 7 – 10 ngày cho vịt tắm tự do

+ Thức ăn: Tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà cho vịt ăn thức ăn khác nhau:

Cho vịt ăn hoàn toàn bằng thức ăn viên dùng cho vịt con và cho ăn nhiều bữa trong ngày, không cho ăn thừa, gây chua, ẩm mốc dễ bị bệnh. Lượng thức ăn trong giai đoạn này là 1,6 - 2,0 kg/con.

Lượng thức ăn tự nhiên cho vịt ăn, ta có thể trộn theo công thức sau:

Gạo hoặc tấm : 62%.

Cá hoặc ruốc khô (lạt): 12%.

Bột đậu nành rang: 25%.

Premix, vitamirl, khoáng: 2l%.

Cách cho ăn như sau: Gạo, tấm đem ngâm nước hoặc nấu thành cơm để nguội, sau đó trộn đều với cá, ruốc, bột đậu nành rang, premix, trộn bữa nào ăn bữa đó.

Từ ngày thứ 16 tập cho vịt ăn lúa bằng cách thay l phần thức ăn viên hay gạo bằng lúa nấu chín. Sau đó từ tử thay bằng lúa sống. 

Giai đoạn 22 ngày đến ngày giết thịt: Tận dụng thức ăn đồng ruộng sau những mùa thu hoạch, nếu vịt đói cho ăn thêm lúa và mồi tươi theo tỉ lệ 3 lúa + 2 mồi tươi. Vịt được vỗ béo 5 - 7 ngày trước khi bán cho ăn bằng lúa hoặc thức ăn viên của các công ty.

 2. Phương thức thâm canh:

 Chuồng nuôi vịt:

 - Nuôi vịt trên sàn lưới: Dùng lưới có đường kính lcm và thiết kế thành hệ thống sàn vững chắc, mặt sàn cách mặt đất 0,8 - 1m. Nền chuồng bằng xi măng có độ dốc 3% và với một hệ thống thoát nước. Phân lô trên chuồng phù hợp với đàn vịt. Máng ăn, máng uống phân bố đều trong chuồng vệ sinh sạch sẽ trước khi cho ăn, đèn sưởi ấm được phân bố trong chuồng. Hằng ngày nên vệ sinh dưới sàn cho sạch phân.

 - Nuôi trên nền đất: Nền chuồng được tráng bằng xi măng, có chất độn chuồng bằng rơm, dăm bào khô sạch, Nền chuồng được phân nhiều lô phù hợp đàn vịt, mỗi ngày nên thường xuyên quét dọn thay chất độn chuồng. 

Cách chăm sóc nuôi dưỡng tương tự như phương thức trên, nhưng cần lưu ý một số điểm sau:

* Hai ngày đầu: Cho vịt ăn cơm, giữ ấm cho vịt.

* Giai đoạn từ 3 - 2 l ngày:

- Cho vịt ăn hoàn toàn thức ăn viên (dùng cho vịt).

- Đảm bảo nước đầy đủ, sạch.

- Thắp sáng cho vịt vào ban đêm, tránh gió lùa.

* Giai đoạn 22 ngày đến giết thịt, cho vịt ăn thức ăn vịt lứa, ăn 3 - 4 bữa trong ngày. Có thể tận dụng ăn 50% thức ăn viên + 50% lúa, xác mì, cua, ốc, rau xanh... tận dụng thức ăn gia đình. Nuôi vịt bằng cách này có thể đạt 2,8 - 3,0 kg/con lúc 60 ngày tuổi. Có thể tự trộn thức ăn cho vịt theo công thức sau: 

 
 
Có thể trộn thêm khoáng, premix, bột đậu nành trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Hằng ngày nên quan sát đàn vịt để can thiệp kịp thời:

Nếu vịt phân bố đều trong chuồng, chứng tỏ vịt khỏe.

Nếu vịt tập trung xung quanh đèn, chứng tỏ vịt lạnh phải bố trí thêm bóng đèn hoặc hạ thấp bóng đèn.

Nếu vịt con tản xa đèn, nằm há mỏ thở, giơ cánh lên, chứng tỏ vịt bị nóng, ta phải bớt bóng đèn sưởi, hoặc treo bóng đèn lên cao hơn.

- Nếu vịt không chơi không chạy nhảy, nằm một chỗ, chứng tỏ vịt bị gió lùa.

- Nếu vịt bị bết đít chứng tỏ chuồng bị ẩm thấp, chế độ thức ăn bị dư thừa làm cho vịt bị tiêu chảy. 

- Nếu vịt lười ăn, lười uống, phân bất thường phải nhờ bác sĩ thú y đến can thiệp.
 
IV. Phòng bệnh cho vịt:

1. Thực hiện 3 sạch: Ăn sạch, ở sạch, uống sạch.

Thời gian chích : Lúc 15 - 18 ngày tuổi.

2. phòng bệnh dịch tả cho vịt:

Thời gian chích: Lúc 15 – 18 ngày tuổi.

Loại vaccin : Dùng vaccin dịch tả dạng đông khô của Trung tâm thú y Nam bộ sản xuất.

Cách dùng: 1 lọ vaccin dịch tả pha với 200ml sinh lý mặn, chích dưới da liều 1ml/con.

Hiện nay chưa có thuốc trị bệnh dịch tả.

3. Phòng các bệnh thông thường khác:

 Nên thường xuyên trộn kháng sinh vào thức ăn cho vịt vào những lúc thời tiết thay đổi. 
 

Kỹ thuật chăm sóc vịt giống


 Để có được đàn vịt nuôi khỏe mạnh, lớn nhanh và thịt có chất lượng tốt, thì ngoài việc chọn vịt giống tốt, bà con chăn nuôi cần đặt biệt chú ý đến kỹ thuật chăn nuôi và biện pháp phòng trị bệnh cho vịt con, vịt giống. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bà con kỹ thật chăm sóc đàn vịt con được chia theo từng giai đoạn ứng với số ngày tuổi của vịt.


 
Giai đoạn 1: Vịt con từ 1 - 3 ngày tuổi

Ngày đầu có thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm, cho vịt uống nước có pha Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte. Nhu cầu về nước uống của vịt từ 1 - 7 ngày tuổi là 120 ml/con/ngày. Từ ngày thứ hai trở đi có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dùng cho vịt con.

Có thể phòng bệnh dịch tả cho vịt lúc 3 ngày tuổi. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy việc phòng bệnh sớm có đáp ứng miễn dịch thấp và có thể gây trung hòa kháng thể do mẹ truyền (ở vịt mẹ có tiêm phòng vacxin).

Giai đoạn 2: Vịt con từ 4 - 10 ngày tuổi

Nếu nuôi vịt thịt có thể tập thêm cho vịt ăn những thức ăn như rau xanh trộn lẫn với cơm.

Thức ăn bổ sung đạm: Bột cá lạt, phân tôm. Chú ý phân tôm có hàm lượng muối rất cao, sử dụng quá nhiều trong khẩu phần vịt có thể ngộ độc muối. Những ngày đầu chỉ cho tắm 5 - 10 phút sau đó tăng dần lên và từ ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.

Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt đông khô TW2 lúc vịt 7 ngày tuổi.

Giai đoạn 3: Vịt con từ 11 - 20 ngày tuổi

Nếu có điều kiện nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Khi vịt được 15 ngày tuổi nên cho ăn hai lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn. Nếu cho vịt ăn đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá nhỏ, ốc, hến...

Ngày thứ 20 trở đi có thể tập cho vịt ăn lúa. Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 tiêm dưới da.

Giai đoạn 4: Vịt từ 30 - 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và có khả năng tự kiếm mồi, lúc này vịt có thể cho chạy đồng. ở các giống vịt thịt, ngày tuổi thứ 80 là thời điểm thích hợp nhất để bán thịt.

Vệ sinh phòng bệnh

Vệ sinh thú y trong giai đoạn nuôi vịt con rất quan trọng. Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun các thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ như Vimekon (100gr Vimekon + 20 lít nước) hoặc Vime - Protex (1 lít Vime - Protex + 200 lít nước), sát trùng nước uống bằng Vime - Iodine (10ml Vime - Iodine + 20 lít nước).

Lưu ý: Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày, phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 - 10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.
 

Một số bệnh thường gặp trên vịt và cách phòng chữa bệnh


Vịt thường thường được chăn nuôi theo đàn vói số lượng khá lớn, vì vậy dễ mắc nhiều loại bệnh làm chết hoặc giảm năng suất, ảnh hưởng đến kinh tế của bà con chăn nuô. Sau đây mời bà con điểm qua một số bệnh thường gập trên đàn vịt, ngan để có thể nhận biết cũng như phòng và chữa trị kịp thời.1. Bệnh tụ huyết trùng

Triệu trứng: Bệnh thể quá cấp tính, ngan vịt chết đột ngột rất nhanh mà chưa có dấu hiệu bệnh tật.

Bệnh cấp trong 1- 3 ngày. Khi bị chết đột ngột báo hiệu bệnh tụ huyết trùng gia cầm, thể hiện sốt, bỏ ăn, xù lông, dịch tràn ra miệng, ỉa chảy, thở gấp, tỉ lệ chết 50%.

Phòng điều trị bệnh:

Phòng bệnh bằng cách pha trộn vào thức ăn, hoặc uống liên tục 2- 3 ngày trong tuần khánh sinh: Cosumix 2g/ lít nước hoặc 2g/ kg thức ăn, Tetracyclin 1g/ 4 lít nước hoặc 1g/ 4kg thức ăn.
Tiêm vacxin 2 đợt lúc vịt 20- 30 ngày tuổi và 4- 5 tháng tuổi cho vịt đẻ.

2. Bệnh tụ cầu trùng
​​​​​​
Triệu trứng: vịt bị sưng khớp nhất là khớp đầu gối, nước lùng bùng, nóng kéo dài 2- 3 tuần lễ. Trong ổ khớp viêm có fibrin, mủ bã đậu. Ổ khớp viêm dễ bị tróc ra, có khi viêm cả xương rồi què.
Ruột bị xung huyết, vịt tiêu chảy, mỏi mệt, gầy giảm đẻ rồi ngưng đẻ.

Phòng bệnh: Vệ sinh chuồng trại, tránh gây vết thương cho vịt. Cách li gia cầm ốm. Chăm sóc nuôi dưõng tốt đàn vịt, đảm bảo thức ăn đủ dinh dưỡng.

Tiêm kháng sinh thẳng vào khớp, Streptomycin 100- 150mg/ kg thể trọng, hoặc Penicilline 100.000UI/ kg thể trọng.

3. Bệnh dịch tả vịt

Triệu trứng: thường xảy ra ở vịt từ 15 ngày tuổi trở lên, và 1- 5 ngày sau khi phát bện thì gia cầm bắt đầu chết. Vịt chết đột ngột cả những con đang béo, vịt đẻ giảm 25- 40%. Vịt ốm bỏ ăn, tiêu chảy phân loãng màu trắng xanh, thối khắm, lông xù, mắt nửa nhắm, nửa mở, nước mũi chảy,cánh sã, ít vận động, sốt có 43- 43,50, liên tục trong 2 ngày, nhiều con đứng 1 chân, tỉ lệ chết 5- 100%.

Phòng bệnh: Bệnh không có thuốc điều trị. Khi dịch tả xuất hiện phải bao vây nơi có dịch, loại bỏ vịt ốm, xử lý diệt virut bằng nhiệt. Không tiêm vacxin phòng khi vịt đang bị dịch. Liều vacxin cho vịt khỏe lúc này = 1,5 lần,có thể gấp 2.

4. Bệnh ngộ độc AFLATOXIN

Triệu trứng: chậm lớn, đẻ giảm, bị co giật, da tái, tiêu chảy phân loãng, xanh, sống. Vịt đi khập khiễng, xốt huyết dưới da và bàn chân. Nhiễm độc nặng có thể chết hàng loạt.

Phòng điều trị bệnh: Không cho vịt ăn thức ăn nấm mốc.

Dùng Quixalus liều điều trị 1g/1kg thức ăn trong 5- 7 ngày, trộn glucozo, vitamin C vào nước uống cho vịt giải độc.

5. Bệnh phó thương hàn

Triệu trứng: vịt con 3- 15 ngày tuổi thường bị nhiều ỏ thể cấp tính, vịt lớn 45 ngày tuổi trở lên thường bị thể mạn tính.

Vịt ốm, tiêu chày, phân loãng, có bọt khí, lông đít dính, ít đi lại, chúng tách đạn tụ tập thành nhóm tìm chỗ ấm. Vịt khát nước, bỏ ăn. Bệnh có chứng lên cơn, run rẩy 2 chân, co giật , kéo dài 3- 4 ngày thì chết đến 70%

Phòng điều trị bệnh: Làm tốt công tác vệ sinh, nhất là ổ đẻ.

Trộn thuốc furazolidon liều phòng cho vịt đến 2 tuần tuổi 100gg/ tấn thức ăn, sau 2 tuần 50g/ tấn thức ăn, liều điều trị 150g/ tấn điều trị cho từng con thì 50mg/ con.

6. Bệnh viêm gan virut ở vịt

Triệu trứng: Thời gian nung bệnh 2- 4 ngày, bệnh tiến triển nhanh khó phát hiện kịp. Vịt sã cánh, buồn ngủ, bỏ ăn, mệt mỏi nặng, nằm đầu nghoẹo ra sau hay về một bên, co giật toàn thân sau đó mới chết ở tư thế duỗi thẳng. Bệnh tiến triển rất nhanh, chong vòng 2h, tỉ lệ bệnh 100% đàn, tỉ lệ chết 95- 100% ở vịt con 1- 3 tuần tuổi , 50% ở vit 4 tuần trở lên

Phòng điều trị bệnh: Không có thuốc đặc trị nên chỉ dùng biện pháp vệ sinh thú y để phòng, tiêm phòng vacxin cho vịt con và vịt trưởng thành, cách li tốt vịt con 1- 5 tuần tuổi tránh lây nhiễm.

7. Bệnh DERZSY ở ngan

Bệnh do chủng Pảavovarus gây ra, ngan bệnh bị rụng lông, lớn chậm, ti lệ chết cao

Bệnh dễ lây, ngan chết nhiều lúc 8- 15 ngày tuổi

Phòng bệnh: tiêm vacxin paravovirut nhược độc cho ngan sinh sản để truyền kháng thể sang cho ngan con qua trứng.

8. Bệnh nhiễm khuẩn E.COLI

Triệu trứng: vịt trên 3 ngày tuổi bị bệnh có triệu trứng lông xù, rụt cổ , mắt lim dim như buồn ngủ và tiêu chảy phân màu trắng rồi chết. Nhiều con ốm bị thần kinh co giật, nghoẹo cổ. Vịt đẻ giảm, vỏ trứng có máu, chết rải rác.

Phòng điều trị bệnh:

Đề phòng tốt các bệnh cấu trùng, kí sinh trùng, viêm đường hô hấp mãn tính.

Trộn kháng sinh liều vào thức ăn: neotesol 100mg- 200mg/ kg thể trọng, Tetracyclin 50- 60mg/ kg thể trọng...

Tiêm phòng vacxin Neotyphomix liều lượng 1cc/ 3 con

9. Bệnh nấm phổi

Triệu trứng: gia cầm nhiễm nấm khó thở, kém ăn, gầy, chết nhanh vài giờ sau khi có triệu trứng.

Phòng điều trị bệnh:

Chăm sóc nuôi dưỡng tốt đàn vịt, bổ sung vitamin A, D, E vào thức ăn

Làm tốt vệ sinh chuồng trại

Điều Trị bệnh bằng trộn kháng sinh vào thức ăn: Quixalú 1g/ 1kg thức ăn liền trong 5 ngày, Mycostain 2g/ kg thức ăn trong 7- 10 ngày.

10. Bệnh bướu cổ

Triệu trứng: vịt bệnh ở yết hầu nổi bướu to dần nhanh làm cho vịt không ăn uống được, rồi ngạt thở chết, nhiều con có bướu ở mí mắt, mép mỏ, vai, bàn chân, đùi. Vịt con gầy còm, mổ các bướu ra tháy co giun chỉ cuộn khúc như búi chỉ.

Phòng điều trị bênh:

Chăm sóc tôt đàn vịt , không chăn vịt nơi nước ao tù, nước đọng nhất là mùa nắng cạn.

Tách riêng vịt bị bệnh, mổ bướu lấy giun chỉ ra, sát trùng bằng glixerin, khâu lại chăm sóc tốt 7- 10 ngày sẽ khỏi

Dùng thuốc Diphevit tiêm thẳng vào bướu 20mg/ con vịt nặng 100 g, 40mg cho vịt 300- 400g thể trọng.
 
Đông Hoa tổng hợp (nguồn: gagiongvitgiong.vn)
 
 
 

Top