Máy ảnh film – Thú chơi dành cho những người trẻ hoài cổ

Đăng bài lúc: Thứ bảy, 07/07/2018

Với những người cho rằng, chỉ máy ảnh kỹ thuật số mới tạo ra các ma trận trên thị trường camera, thì có lẽ nên nghĩ lại. Bởi những máy cũ phim cũ kỹ, lạc hậu vẫn cho ra được những bức ảnh tuyệt vời.

Tưởng rằng sự phát triển mạnh mẽ của máy ảnh kỹ thuật số đã chính thức đưa máy ảnh film vào quên lãng thế nhưng một vài năm gần đây, dòng “nghệ thuật sắp bị đánh mất” này đang trở lại và thậm chí còn có phần lấn át các đời máy Digital ở một vài khía cạnh.


Vẻ đẹp hoài cổ của ảnh từ máy phim
 

Thú chơi “vừa túi tiền”


Đối với dòng máy kỹ thuật số hiện đại, để mua được một chiếc máy ảnh tầm trung và một ống kính cơ bản phải mất khoảng 20 triệu hoặc hơn, những dòng máy cao hơn, ống kính tốt hơn thì con số đó còn lớn hơn nữa, có khi còn vượt qua trăm triệu.

Đối với máy ảnh film thì hoàn toàn ngược lại. Giá của một chiếc máy ảnh cổ (chỉ tính riêng định dạng phim 35mm) kể cả ống kính có giá dao động từ vài trăm nghìn tới vài triệu. Lấy ví dụ chiếc máy ảnh Canon AE1 – 1 loại máy film khá “được lòng” người chơi bộ môn nghệ thuật này kèm lens chân dung 50 1.8 có giá khoảng 1,5 triệu VNĐ. 
 

Màu sắc ảnh film có nhiều khác biệt so với ảnh kỹ thuật số

Ngoài ra, chi phí cho một cuộn film thông thường khoảng 40.000 đồng và chi phí rửa trong phòng tối là 30.000 đồng/cuộn. Như vậy, có thể dễ dàng thấy được sự chênh lệch trong chi phí người chơi máy ảnh phải bỏ ra để bắt đầu và nuôi dưỡng đam mê với 2 loại máy hoàn toàn khác biệt này.
 

Nét đẹp hoài cổ  và giàu cảm xúc

 
Tuy giá thành rẻ cũng là một ưu điểm cần phải nhắc tới của máy ảnh phim, nhưng điều quan trọng nhất khiến nhiều bạn trẻ tìm đến, trải nghiệm và yêu thích loại máy này là “cái đẹp” không lẫn vào đâu được của nó.

Nét hoài cổ và giàu cảm xúc trong mỗi bức ảnh film là điều mà ảnh kỹ thuật số khó lòng mang lại được. Không phải lẽ dĩ nhiên mà vài năm gần đây, giới trẻ “đua nhau” chỉnh ảnh theo màu phim,những phần mềm chỉnh sửa ảnh như VSCO cam cũng phải có sẵn những bộ màu tương tự tương tự màu ảnh máy phim.
 

Lọt sáng cũng là một điểm đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở máy film, tạo ra những bức ảnh rất đặc biệt.

Màu của film thường rất riêng, không “rập khuôn” và “công nghiệp” như DSLR mà thường mang lại cảm giác rất “thật”, thiên về sắc xanh hoặc đỏ tuỳ thuộc vào mỗi loại film, thuốc tráng.

Một điểm dễ dàng nhất để nhận ra ảnh film chính là grain hay có thể hiểu nôm na là những hạt nhỏ li ti, giống như ảnh kỹ thuật số khi bị nhiễu hạt (noise). Nếu như trong ảnh kỹ thuật số, đây là điều tối kỵ thì đối với thú chơi ảnh film, nó lại là một trong những thứ mang lại linh hồn của bức ảnh.
 

Thú chơi cần nhiều “công phu”

 
Tất nhiên, để gắn bó với thú chơi này cũng không phải chuyện đơn giản bởi khi chụp ảnh một cách hoàn toàn “thủ công”, chỉnh tay mọi thông số thì người dùng phải rất kiên nhẫn và cẩn thận. Những công đoạn khác sau khi chụp hết một cuộn film cũng khá mất thời gian, vì vậy không ít người đã bỏ cuộc sau một thời gian ngắn.
 

Thế nhưng chính sự phức tạp, cầu kỳ của máy film lại là điểm thú vị và thu hút của nó. Hưng Phan – một người bán máy phim khá nổi tiếng tại Hà Nội chia sẻ : “Bên cạnh màu sắc, nét đẹp hoài cổ của ảnh film thì sự kiên nhẫn chờ đợi một món quà do chính bản thân nhào nặn nhưng cũng không biết trước chính xác nó ra sao là một trong những điều khiến mình thích chụp film. Mỗi khi bấm máy, tiếng màn chập sống động đến nỗi khiến mình cảm giác chiếc máy ảnh trên tay giống như một vật thể đang tồn tại, đang giúp mình có những bức ảnh đẹp vậy”.

Có lẽ chính vì tất cả những điều đó, máy film vẫn luôn có một vị trí đặc biệt đối với những người đam mê bộ môn nhiếp ảnh.
 
Hà Ninh tổng hợp (Theo VOV, newszing)
 
 
Top