Mô hình nuôi bào ngư Cửu Khổng trên đảo Bạch Long Vĩ

Đăng bài lúc: Thứ sáu, 15/10/2021

Trong những năm gần đây sự biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu, nhiệt độ tăng bất thường, băng tan làm cho mực nước bển dâng cao đã tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, lũ lụt, hạn hán đây là thách thức vô cùng to lớn tới đời sống con người và các hệ sinh thái đang sống trên trái đất trong đó có hệ sinh thái biển. Nước biển ấm lên làm cho các sinh vật sống dưới biển không kịp thích nghi dẫn tới bị chết, mặt khác thức ăn nuôi các sinh vật sống dưới biển là thực vật phù du bị cạn kệt dẫn tới các sinh vật không còn thức ăn để tồn tại.


Khu vực nuôi Bào ngư

Do sự biến đổi về môi trường sống, đời sống con người ngày càng khó khăn, đặc biệt là nghề phụ thuộc vào nguồn lợi từ nhiên như đánh bắt thủy hải sản. Để khắc phục khó khăn đó, con người đã khai thác nguồn lợi hải sản một cách tận diệt nhất có thể như không có sự phân loại về kích thước, đánh bắt vào mùa sinh sản, nhưng nguy hiểm hơn loài người đã dùng chất hóa học có tên là “Xyanua” để đánh bắt khai thác. Xyanua là chất độc gây chết người, nó làm cản quá trình hấp thụ khí oxi của các loài khi bị hấp thụ. Khí xyanua tồn tại trong nước biển đã hủy hoại hệ sinh vật thủy sinh, trong đó có rạn san hô là ngôi nhà của các loài sống dưới đáy biển vì vừa là nơi trú ẩn vừa cung cấp thức ăn cho động vật thủy sinh. Từ hai nguyên nhân trên dẫn tới hệ sinh thái biển bị suy thoái trong đó có đảo Bạch Long Vĩ. Trong những năm 2010 trở về trước, các loài hải sản như: Bào ngư, ốc biển, sâm, sá sùng, tôm, cua rất phong phú. Các loài rong như rong mơ, rong bẹ, rong nho có rất nhiều.  Nhưng hiện nay thì loài hải sản bị suy giảm nghiêm trọng, thức ăn để nuôi sống các loài động vật sống dưới đáy biển bị hủy diệt như các loài rong vừa kể trên.


Bể nuôi Bào ngư

Giống bào ngư Cửu khổng là một loài hải sản quý chỉ tồn tại trong môi trường biển Bạch Long Vĩ, bào ngư vừa có giá trị về kinh tế, vừa có giá trị dược liệu, y học, nghệ thuật. Nhận thức được ý nghĩa và giá trị to lớn của việc nuôi bào ngư tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho đội viên TNXP. Lãnh đạo Tổng đội TNXP Hải Phòng cùng với sự phối hợp giúp đỡ của Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ đã thực hiện thành công “Đề án xây dựng mô hình nuôi sinh sản Bào ngư tại Trại giống bào ngư Liên đội TNXP Bạch Long Vĩ – đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng”. Sau khi kết thúc đề án, các đội viên TNXP đã nắm được các quy trình nuôi vỗ bào ngư bố mẹ cho sinh sản, quy trình nuôi ấu trùng bào ngư, bào ngư con và bào ngư thương phẩm từ cán bộ kỹ thuật chuyển giao. Dự án được triển khai áp dụng quy trình nuôi bào ngư trên cạn ở trong các bể xi măng với dung tích khác nhau giữa các bể phụ thuộc vào quy trình nuôi, với phương pháp nuôi này có thể dễ dàng quản lý được các yếu tố bất lợi của môi trường, gần như không bị tác động bởi hiện tượng thời tiết cực đoan gió bão xảy ra thường xuyên tại đảo Bạch Long Vĩ, bổ sung được thức ăn cần thiết cho sự phát triển và sinh sản của bào ngư nuôi.


Bào ngư cửu khổng

Với tinh thần học hỏi, tìm tòi, sáng tạo áp dụng kiến thức trên mạng cùng với sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ, TNXP đã sử dụng công nghệ vi sinh vào các quy trình nuôi khác nhau: như quy trình gây màu cho bể nuôi tảo, quy trình xử lý nước thải, đặc biệt là quy trình làm phân bón  hữu cơ để nuôi rong câu chỉ vàng làm thức ăn cho bào ngư. Kết quả, trại đã chủ động được nguồn thức ăn nuôi bào ngư,  sinh khối và chất lượng của rong câu được tăng lên. Trước đây rong câu mang ra đảo chỉ lưu trong bể không được bón thêm phân nên cây bị chết, chất dinh dưỡng giảm đi rất nhiều. Khi áp dụng công nghệ vi sinh đã tạo ra nguồn phân bón từ đậu tương, mật rỉ đường, là loại phân bón có giá trị rất tốt để trồng cây nói chung và nuôi rong câu chỉ vàng nói riêng. Khi nuôi bào ngư bằng thức ăn này thì bào ngư có sức tăng trưởng rất tốt, so với việc ăn rong mơ và rong câu chỉ vàng không bón phân hữu cơ đậu tương rỉ mật. Đặc biệt giai đoạn nuôi vỗ bào ngư cho sinh sản, bào ngư được ăn rong câu chỉ vàng bón bằng phân hữu cơ có sự phát triển khác biệt về tuyến sinh dục, khả năng tạo ấu trùng cũng như nuôi bào ngư con ở giai đoạn sau này. Ngoài ra các đội viên còn áp dụng quy trình công nghệ vi sinh vào việc xử lý nước thải để tái sử dụng nguồn nước nuôi, giảm bớt được việc xả thải ra môi trường biển vốn đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vi sinh còn là phương pháp làm giảm chất cặn bã trong bể nuôi, cung cấp vi khuẩn có lợi để phân giải chất hữu cơ thành thức ăn để nuôi lại chính con bào ngư, giảm nhiệt độ trong bể nuôi, là yếu tố quan trọng thành công trong việc nuôi bào ngư.

Kết quả đề án đạt được từ 600 con bào ngư bố mẹ đã cho sinh sản được 9,1 vạn ấu trùng nuôi đạt kích thước 2 mm. Sau 7 tháng nuôi vào cuối quý III/2021 đề án đã sản xuất được 3,89 vạn bào ngư con ở các kích thước khác nhau. Doanh thu của dự án đạt 540.900.000đ; Lợi nhuận đạt được 207.010.000đ vượt kế hoạch đề ra gần 10%. Tỷ suất lợi nhuận là 0,62. Bình quân mỗi đội viên trực tiếp tham gia đề án thu nhập thêm được hai triệu một tháng. Đóng góp vào ngân sách của Liên đội hơn một trăm triệu đồng. Đây là một mô hình nuôi hải sản có ý nghĩa cả về kinh tế và chính trị trên đảo hiện nay cần được nhân rộng và triển khai cho các hộ dân trên đảo.

Đề án xây dựng mô hình nuôi sinh sản giống bào ngư Cửu không được triển khai thành công đã góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho lực lượng TNXP nói riêng và ngư dân trên đảo nói chung, cung cấp con giống cho các mô hình nuôi bào ngư trên đảo ở  các tỉnh miền Bắc như: Đảo Cát Bà, đảo Cô tô … Làm cơ sở tiền đề cho các dự án nuôi trồng thủy hải sản cho các đối tượng khác; góp phần xây dựng và phát triển chương trình du lịch trải nghiệm trên đảo rất có tiềm năng; xây dựng đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ ngày càng giàu đẹp.
 Tổng đội TNXP Hải Phòng
 
 
 
 
 
 
 

Top