Mô hình thành công từ sự hỗ trợ của Trung ương Đoàn

Đăng bài lúc: Thứ tư, 17/11/2021

Trước sự phát triển không ngừng của Khoa học công nghệ, xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình vườn ươm cây giống nông - lâm nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã khẳng định được nhiều lợi ích từ hiệu quả thực tế.

Đến với xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, vùng đất với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với cây Dó trầm và cây Bưởi Phúc Trạch, hai cây đặc sản cho giá trị kinh tế cao, tạo thu nhập ổn định và bền vững cho nhân dân trên địa bàn.

Được sự quan tâm, đầu tư của Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ - Trung ương Đoàn, năm 2018, Tổng đội TNXP - XDVKT Phúc Trạch được hỗ trợ xây dựng mô hình “Nhân giống bưởi Phúc Trạch sạch bệnh”, thời gian qua đã phát huy hiệu quả, mỗi năm ươm mới 3 vạn cây giống bưởi phúc Trạch, mỗi năm cho doanh thu gần 400 triệu đồng, tạo việc làm cho 02 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ.


Vườn nhân giống Bưởi Phúc Trạch

 Năm 2021, Tổng đội TNXP - XDVKT Phúc Trạch tiếp tục được Trung tâm Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ hỗ trợ mô hình “Nhân giống cây dó trầm bằng công nghệ caovới tổng diện tích nhân giống mới 216 m2, đang phát huy hiệu quả, cây giống sinh trưởng phát triển tốt, quá trình lắp đặt hệ thống nhà lưới, hệ thống điện nước tự động, các khâu kỹ thuật làm đất, ươm giống, chăm sóc vườn ươm cây giống, do các đoàn viên thanh niên Tổng đội TNXP thực hiện. Sau khi chuẩn bị mặt bằng, cây giống và 05 ngày thi công nhà lưới, 08 ngày đóng bầu ươm giống với 12 lao động, vườn đã ươm mới được 6,4 vạn giống cây Dó, gần 4 tháng, đến nay, cây giống phát triển tốt, đảm bảo chất lượng và đạt tỷ lệ cao và phục vụ cho bà con nhân dân trên địa bàn và nhân dân vùng phụ cận. Trong điều kiện đảm bảo duy trì với số lượng sản xuất bầu Dó hiện tại, dự kiến doanh thu 250.000.000 đồng/năm. 


Vườn ươm nhân giống cây Dó trầm

Mô hình đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên và 5 lao động thời vụ, hiện nay cây giống phát triển tốt. Mô hình vườn ươm cây giống ứng dụng khoa học tại Tổng đội TNXP - XDVKT Phúc Trạch, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là một trong những mô hình điểm về ứng dụng khoa học công nghệ do Trung tâm phát triển Khoa học, Công nghệ và tài năng trẻ hỗ trợ. Là điểm sáng trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Với khả năng mở rộng quy mô dễ dàng, thuận tiện, mô hình sẽ là nơi để đoàn viên thanh niên học tập kinh nghiệm nhân rộng, gia tăng giá trị cây đặc sản cho giá trị cao tại địa phương./.
 
Tổng đội TNXP Phúc Trạch- Hà Tĩnh (TL)

 
 
 
 
 

Top