Mô hình Ứng dụng công nghệ vi sinh trong chăn nuôi gà thảo dược

Đăng bài lúc: Thứ ba, 09/11/2021

Thời gian gần đây, phần lớn lực lượng thanh niên nông thôn chọn hướng thoát ly ra thành phố để lập nghiệp, thì những thanh niên ở xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã chọn cách khởi nghiệp tại chính quê hương mình.

Tháng 10 năm 2020, với tinh thần thanh niên xung kích làm kinh tế, 07 thanh niên dân tộc thiểu số đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Bản Luông.


Với sức trẻ thanh niên, cùng với mong mỏi xây dựng cho quê hương, cho cuộc sống đồng bào các dân tộc thiểu số bớt khổ, nâng cao thu nhập và dần mang lại cuộc sống ổn định, bền vững cho thanh niên và người nông dân. Đồng thời mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp sạch, giàu dinh dưỡng, tiện dụng, giá cả hợp lý.

Hợp tác xã Bản Luông tại xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn  đã tận dụng những tài nguyên có sẵn của địa phương để hình thành nên chuỗi giá trị cho con gà bản địa từ những điều gần gũi nhất. Tạo ra sản phẩm  lá quế vi sinh, sản phẩm nông nghiệp sạch với chất lượng tốt nhất.
Khi bắt đầu khởi nghiệp, các thành viên hợp tác xã bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi gà quế vi sinh với điện tích hơn 1ha, quy mô 1500 con gà.

Tháng 6 năm 2021, được sự đồng hành, hỗ trợ của Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và tài năng trẻ - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tỉnh đoàn Bắc Kạn , trang trại gà của hợp tác xã Bản Luông đã mở rộng quy mô, lên hơn 3000 con gà, sản phẩm gà quế vi sinh của Hợp tác xã Bản Luông có giá trị dinh dưỡng rất cao, mang lại sức khỏe tốt. Là một trong những nguồn cung cấp protein chủ yếu cho cơ thể con người. Tỷ lệ mỡ trong thịt gà rất thấp, trong mỡ của gia cầm chứa một hàm lượng axit béo và mỡ không no rất phong phú. Đặc biệt, thịt gà nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên, ứng dụng công nghệ vi sinh, không sử dụng kháng sinh; không dùng các loại thức ăn tăng trọng…tạo nên sản phẩm thịt gà tươi săn chắc, thơm ngon.

Sản phẩm thịt gà được đóng túi, hút chân không kèm một số gia vị địa phương cơ bản: gừng, nghệ, lá chanh. Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và thuận tiện khi chế biến thực phẩm. sản phẩm đã được thị trường đón nhận và phân phối tại các cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch tại Hà Nội, thành phố Bắc Kạn và một số tỉnh lân cận với giá bán trên thị trường 240.000 đồng/kg, nhưng hiện nay vẫn không đủ để cung cấp cho thị trường.
Hợp tác xã đã ứng dụng công nghệ vi sinh trong tất cả các khâu từ chăn nuôi cho đến giết mổ, bảo quản thịt gà. Tạo một quy trình chăn nuôi, sơ chế thịt gà tuần hoàn, khép kín. Không xả thải ra môi trường; sử dụng đệm lót sinh học: phun vi sinh làm ẩm lá Sả/ lá Quế/ trấu... giúp khử mùi hôi, phân hủy nhanh phân gà ngay trong nền chuồng, giúp chuồng gà luôn sạch, khô, hạn chế phát sinh bệnh trên đàn gà.

Chế biến thức ăn thảo dược cho gà bằng cách ủ cám gạo, ngô với vi sinh làm lên men giúp vật nuôi dễ hấp thu dinh dưỡng. Sử dụng nước thảo dược cho gà để phòng bềnh hằng ngày, vì vậy chỉ cần tiêm thêm một số vắc xin phòng dịch.  


Với bước thành công ban đầu, chị Ngô Thị Thanh Tâm, Hợp tác xã Bản Luông cho biết: “Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà thảo dược đến bà con nông dân trên địa bàn xã, tăng cường liên kết với bà con nông dân để hỗ trợ, tạo thu nhập ổn định cho bà con, đồng thời cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm chất lượng từ công nghệ men vi sinh như: Trứng gà mật ong lên men; nước vi sinh  thảo dược và men vi sinh dành cho gà..”


Việc xây dựng thành công xây dựng một chuỗi chăn nuôi tuần hoàn, không xả thải ra môi trường không chỉ đảm bảo môi trường chăn nuôi luôn sạch, không phát sinh mùi hôi đảm bảo an toàn cho đàn gà và người chăm sóc. Không gây tác động xấu đến hệ sinh thái xung quanh mà tận dụng sản xuát ra phân bón từ phân gà và các chất thải trong quá trình giết mổ đều được xử lý bằng men vi sinh.

Có thể nói, mô hình Ứng dụng công nghệ vi sinh trong chăn nuôi gà thảo dược của Hợp tác xã Bản Luông là một hướng đi mới cho chăn nuôi gà nói riêng, phát triển ngành nông nghiệp sạch nói chung, phù hợp định hướng và bám sát mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh  Bắc Kạn, góp phần tạo việc làm ổn định cho các thành viên là đoàn viên thanh niên của hợp tác xã,  mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế cũng như môi trường.
 
THEO TỈNH ĐOÀN BẮC KẠN (TL)

Top