Người lính cứu hỏa dũng cảm

Đăng bài lúc: Thứ tư, 28/11/2018

Lửa cháy ngùn ngụt, khói đen mù mịt, con người hoảng loạn là khung cảnh thường thấy tại các đám cháy, đặc biệt là các đám cháy trong thành phố. Trong những lúc đó chỉ có sự dũng cảm, vì nhân dân quên mình của các chiến sĩ phòng cháy mới có thể giành giật được sự sống cho những nạn nhân kẹt trong đám cháy.  Tôi xin kể ra một tấm gương chiến sĩ phòng cháy mà tôi biết với sự cảm phục rất lớn, đó là hạ sĩ Nguyễn Bá Sơn, Phòng Cảnh sát chữa cháy số 4, Công an Hà Nội.
 

Ước mơ là chiến sĩ cứu hỏa


Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội, thanh niên Nguyễn Bá Sơn đã ấp ủ ước mơ trở thành một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy ngay từ thời học phổ thông. Hình ảnh người lính phòng cháy can trường, không quản ngại nguy hiểm vào cứu người dân tạo cho cậu bé cảm hứng, ngay khi tốt nghiệp lớp 12 Sơn đã đăng ký tham gia phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân với hoài bão ‘không để bất cứ đám lửa nào bùng lên đe dọa con người”.


Bá Sơn – một người lính cứu hỏa gan dạ dũng cảm


Bố mẹ Sơn đã có tuổi, cả hai ông bà đều đã ngoài 60, sức khỏe khá yếu, chị gái đã đi lấy chồng xa, nhưng biết đây là ước mơ của con nên khi Sơn đề nghị đăng ký vào lực lượng công an bố mẹ em cũng động viên con hết lòng. Bản thân bố Sơn, chú Nguyễn Văn Hưng, đang bị ung thư gan giai đoạn cuối, tuy biết con đi sẽ phải xa con, vợ chồng già chưa biết dựa vào đâu nhưng cũng nói “phục vụ trong lực lượng công an nhân dân là niềm tự hào của gia đình tôi, con có ước mơ bố mẹ luôn động viên con cho dù biết sẽ gian nan vất vả nhưng vinh quang sẽ luôn chờ con phía trước”.

Nhập ngũ tháng 2/2016, Bá Sơn được điều động về cảnh sát phòng cháy chữa cháy của Công an Hà Nội. Từ đây chàng thanh niên 18 tuổi bắt đầu vào tập những bài tập phòng cháy chữa cháy đầu tiên. Từ cuộn vòi, dải vòi, cầm lăng, sịt bình chữacháy, cơ động khi di chuyển đến các bài học rèn đức tính dũng cảm, quên mình vì nhân dân đều được tổ chức rèn dũa từng tân binh một. Bá Sơn nhớ nhất kỷ niệm đi chưa cháy lần đầu tiên đó là tại công ty Diêm Thống Nhất, cảm xúc lần đầu tiên chữa cháy vừa lo vừa mừng trong Bá Sơn chưa bao giờ quên được, đó là sự khởi đầu cho cả một hành trình dài, hành trình xây dựng ước mơ của em.
 

Vì dân quên mình…


Kỷ niệm mà đến nay Bá Sơn không thể quên được trong khoảng thời gian làm chiến sĩ phòng cháy của mình đó là lần chữa cháy tại Công ty cổ phần IHOME Việt Nam, có địa chỉ tại khu Thảm Len,  thôn Hoàng Xá,  xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội và tháng 7/2017.

Khi vào một buổi sáng sớm, đơn vị của Sơn đang làm vệ sinh cá nhân thì có điện báo cháy lớn tại Công ty cổ phần IHOME, đội phòng cháy số 11 đã đến dập nhưng chưa dập được do ngọn lửa quá lớn, trong công ty có rất nhiều mùn cưa nên cháy rất dữ dội, khói mù mịt. Nhận được tin báo, đơn vị của Sơn đã đến ngay hiện trường vụ cháy để dập lửa với quyết tâm “khống chế ngọn lửa nhanh nhất có thể”


Sự hy sinh của người lính cứu hỏa là rất lớn lao


Trong lúc cháy lớn như vậy, Sơn cùng các đồng đội của mình đã dũng cảm lấy vòi nước dập lửa, chạy vào chỗ có đám lửa lớn nhất phun nước thật mạnh. Đặc điểm của vụ cháy này đó là có quá nhiều “chất cháy” nên ngọn lửa lan rất nhanh, khói đặc làm khó thở các chiến sĩ phòng cháy, may mắn là đám cháy diễn ra vào buổi sáng nên công nhân chưa đến giờ làm, nếu không rất có thể có thiệt hại về người.

Sơn chia sẻ: “Lúc đó nhìn đám cháy bùng bùng, chúng em rất sốt ruột và chỉ nghĩ trong đầu là làm sao phải dập được ngọn lửa nhanh nhất tránh gây thiệt hại về người và giảm tối đa thiệt hại về vật chất cho công ty nên cho dù biết nguy hiểm nhưng chúng em  - những chiến sĩ phòng cháy chữa cháy không hề e sợ, quyết tâm chiến đấu với ngọn lửa tới cùng”.Đám cháy kéo dài đến gần 8 giờ sáng mới dứt, quy mô đám cháy lan gần hết cả công ty, thiệt hại ước tính lên đến vài trăm triệu đồng nhưng may mắn không có thiệt hại về người. Khi ngọn lửa tắt là lúc các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy phòng 11 và phòng 4 thở phào nhẹ nhõm, mặt mũi ai lúc đó cũng nhọ nhem, chân tay rệu rã nhưng ẩn sau sau đó là nụ cười hạnh phúc vì đã khống chế được ngọn lửa.

Đối với cá nhân Bá Sơn, do có thành tích xuất sắc trong chữa cháy tại Công ty IHOME đó là lao vào đám lửa mùn cưa cháy dập lửa, kịp thời vác một số bao củi và mùn cưa ra khỏi đám cháy để cắt chất cháy tiếp xúc với lửa, Bá Sơn đã được Giám đốc Công an Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội tặng Giấy khen ngay sau đó và tuyên dương trong ngành, đây là một sự ghi nhận sự cố gắng và dũng cảm của Sơn khi khoác trên mình quân phục của ngành cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, Sơn còn là Bí thư Đoàn của Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 14, là một bí thư đoàn năng nổ nhiệt tình, luôn đi đầu trong mọi nhiệm vụ, được đồng đội quý mến, tôn trọng, cấp trên tin tưởng, tín nhiệm và giao nhiều nhiệm vụ.

Đại úy Tôn Long Chiến – cán bộ quản lý trực tiếp của Sơn chia sẻ: Sơn là một người lính cứu hỏa dũng cảm, dám đương đầu với ngọn lửa để chữa cháy bảo vệ tính mạng cũng như của cải của người dân, nhiệm vụ nào giao cho em em cũng hoàn thành, Sơn luôn sống chan hòa và luôn giúp đỡ đồng đội, không những thế còn là một bí thư đoàn năng nổ trong các hoạt động thanh niên. Mong rằng trong tương lai em sẽ tiếp tục rèn luyện và phấn đấu, thực hiện ước mơ của mình, xứng đáng là người chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
 
Nguyễn Văn Công

Top