Người trẻ vì cộng đồng

Đăng bài lúc: Thứ sáu, 09/11/2018

Tuy mới 25 tuổi nhưng bạn Vũ Thị Thu Trang (Thanh Oai, Hà Nội) đã là chủ doanh nghiệp sản xuất xà phòng thảo dược Đôn Hậu. Doanh nghiệp tuy nhỏ nhưng có tấm lòng lớn khi liên tục mở các lớp dạy nghề miễn phí và trao tặng sản phẩm cho người nghèo.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương và không có nhiều chuyên môn về hóa mỹ phẩm nhưng với tình yêu thiên nhiên, cỏ cây và mong muốn cung cấp cho xã hội sản phẩm tinh khiết từ thảo dược, Thu Trang đã tự mày mò và sản xuất ra các loại xà bông tắm, xà phòng rửa tay từ bồ kết, hương nhu, bạc hà….

Nhận thấy ở quanh bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn có rất nhiều hộ làm nghề nhặt rác, thu nhập của họ phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhặt được những gì giá trị trên bãi rác hay không. Công việc tiềm ẩn đầy nguy hiểm này đã gắn bó hàng chục năm với các hộ nghèo ở xã Bắc Sơn, không ít người bị mắc một số bệnh nhiễm trùng về da, vết thương hở và hô hấp, Trang đã trao 20 phần quà (xà phòng thảo dược) cho 20 hộ nghèo nhặt rác ở Bắc Sơn. Ngoài ra, trước đó Trang còn tặng sản phẩm của doanh nghiệp tới một số xã ở Bắc Ninh, Hưng Yên đối tượng chủ yếu là người có điều kiện vệ sinh không được tốt.Là một hộ dân làm nghề nhặt rác đã trên 10 năm, cô Vũ Thì Hà chia sẻ: Công việc của chúng tôi hằng ngày tiếp xúc với rác, người ngượm lúc nào cũng sặc mùi hôi, chân tay lem luốc, đôi khi nhặt phải các mảnh sành, sứ vỡ cứa đứt tay rồi lại nhặt rác rất nguy hiểm. Hôm nay, được cháu Trang quan tâm tặng xà bông tắm, rửa cho chúng tôi vô cùng phấn khởi vì được xã hội quan tâm, tuy phần quà nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn. Trước nay, khi nói mình làm nghề nhặt rác chúng tôi rất rụt rè vì nghĩ là nghề thấp kém trong xã hội, bây giờ thì chúng tôi thấy được nghề của mình cũng rất quan trọng trong xã hội nên cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.Bện cạnh việc tặng sản phẩm từ tháng 6/2017, Trang còn nhận đào tạo nghề miễn phí cho 16 người không có công ăn việc làm và nhận họ vào làm việc tại doanh nghiệp với mức lương ổn. Mong muốn trở thành một “ người thợ lành nghề” trong lĩnh vực sản xuất xà phòng thảo dược, Thu Trang chủ động đi học thêm một số lớp kiến thức về hóa mỹ phẩm, đọc sách và xem video trên mạng để tích lũy kiến thức.

Chia sẻ với chúng tôi về các hoạt động xã hội, bạn trẻ Vũ Thị Thu Trang cho biết: Mình tuy chỉ làm doanh nghiệp nhỏ lợi nhuận không là bao nhưng mình rất thích làm các hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng. Hằng tháng, mình đều trích ra một lượng sản phẩm nhất định để đem đi tặng các hộ có điều kiện vệ sinh thân thể chưa được tốt, lợi nhuận thu được mình đầu tư tiếp để nghiên cứu ra những sản phẩm tốt hơn.

Bạn Tăng Thị Nga, học viên học nghề tại doanh nghiệp cho biết, em được chị Trang nhận đào tạo nghề, dạy nghề làm xà bông thảo dược miễn phí, khi dạy xong em làm luôn tại doanh nghiệp, tuy mức lương không cao nhưng điều kiện làm việc an toàn và thân thiện. Em cùng chị Trang thường mang xà bông đi tặng tại nhiều nơi hầu hết mọi người đều thích dùng vì có nguồn gốc thảo dược lại thơm lâu.Với gần 20 lao động đang làm việc tại doanh nghiệp và được đào tạo nghề miễn phí trong 2 năm qua, mỗi việc làm của bạn trẻ Thu Trang đều ẩn chứa  tình cảm, tấm lòng thương người như thể thương thân với những người yếu thế trong xã hội nhất là những người có điều kiện vệ sinh chưa được tốt.
Nguyễn Văn Công (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội)

Top