Những điều cần biết về dầu dừa

Đăng bài lúc: Thứ bảy, 11/01/2020

Những tác hại không ngờ từ dầu dừa


Dầu dừa hiện nay được sử dụng nhiều trong nấu nướng, chăm sóc da, mỹ phẩm... Tuy nhiên sử dụng quá nhiều nhiều dầu dừa hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những nguy cơ không ngờ.

Mức cholesterol cao: 90% thành phần của dầu dừa là chất béo bão hòa, và chất này làm tăng lượng cholesterol LDL có hại. Tác động lâu dài của dầu dừa lên mức cholesterol trong cơ thể chưa được nghiên cứu sâu, do đó bạn chỉ nên dùng lượng vừa phải.

Có hại cho tim: Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa có liên quan đến bệnh động mạch vành. Dầu dừa chứa hàm lượng chất béo bão hòa đặc biệt cao và hoàn toàn không chứa các axit béo thiết yếu.
Dầu dừa


Sử dụng dầu dừa cho da dầu chỉ khiến tình trạng mụn nhọt tệ hơn.

Mụn: Dầu dừa được cho là có hiệu quả trong điều trị mụn nhờ có các thành phần kháng khuẩn, nhưng điều này chỉ đúng với da khô hoặc da thường. Sử dụng dầu dừa cho da dầu chỉ khiến tình trạng mụn nhọt tệ hơn.

Tiêu chảy: Dầu dừa chứa các thành phần kháng khuẩn, do đó nếu sử dụng quá nhiều dầu dừa có thể khiến cả vi khuẩn có lợi và có hại đều bị tiêu diệt. Điều này làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, khiến bạn bị tiêu chảy.

Đau bụng: Nhiều người có triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy và buồn nôn sau khi sử dụng quá nhiều dầu dừa. Đó có thể là do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột như đã nói ở trên. Ngoài ra, có thể do dầu dừa chứa quá nhiều chất béo hoặc do cơ thể không có đủ enzyme để phân rã các thành phần của dầu dừa.

Dị ứng: Những người bị dị ứng với dầu dừa cần tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa dầu dừa. Dị ứng dầu dừa có thể gây mẩn ngứa, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí sốc phản vệ hoặc tim đập nhanh.

Nhiễm nấm: Sử dụng dầu dừa làm chất bôi trơn khi quan hệ tình dục có thể làm mất cân bằng pH âm đạo, gây các vấn đề như nhiễm nấm. Dầu dừa cũng làm tăng nguy cơ rách bao cao su.

Các vấn đề về tuyến giáp: Nhiều người cho rằng dầu dừa gây ra bệnh suy giáp, tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Tăng cân: Dầu dừa giàu chất béo bão hòa, do đó tiêu thụ quá nhiều dầu dừa có thể khiến bạn tăng cân. Mỗi gam chất béo tương đương 9 calo, trong khi mỗi gam carb chỉ tương đương 4 calo.

Đau đầu: Những người sử dụng dầu dừa để thải độc có thể gặp triệu chứng đau đầu, do quá trình thải độc có thể sinh ra các độc tố nấm. Các cơn đau đầu nhẹ có thể xuất hiện khi cơ thể cố gắng chống lại các độc tố này.

Tóc nhanh bết, và tăng độ dầu trên da đầu: Dầu dừa có công dụng rất tốt trong việc dưỡng tóc mềm mượt, phục hồi tóc chẻ ngọn và kích thích tóc mọc nhanh hơn. Tuy nhiên lượng chất béo có trong đó chính là nguyên nhân chủ yếu làm tăng độ dầu trên da đầu. Với ủ tóc, bạn chỉ nên dùng 2 - 4 thìa dầu dừa cho mái tóc tùy độ ngắn dài và thời gian ủ chỉ cần 10 - 15 phút là đủ. Nếu dùng với liều lượng nhiều hơn, đồng thời ủ lâu hơn sẽ khiến tóc dễ bị bết, tạo điều kiện cho gàu, nấm phát triển.
 

Lợi ích của dầu dừa đối với sức khỏe con người


Dầu dừa là một loại dầu ăn được chiết tách từ cơm dừa. Ở vùng nhiệt đới, nó là nguồn cung cấp chất béo quan trọng trong các bữa ăn của người dân. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, và công nghiệp. Dầu dừa được xem làm siêu thực phẩm, lợi ích và tác dụng của dầu dừa đã được các nhà khoa học xác nhận.

Trong một nghiên cứu về tác dụng của dầu dừa lên động vật được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận sơ bộ về khả năng dinh dưỡng của chất béo trong dừa đối với con người. Theo đó, dầu dừa có chứa các loại acid béo chuỗi trung bình nên cơ thể có thể dễ dàng hấp thu hơn. Ngoài ra, dầu dừa còn có khả năng ngăn chặn sự tích tụ của loại protein gây ra bệnh Elzheimer trên tế bào thần kinh.

Trưởng nhóm nghiên cứu chương trình dinh dưỡng quốc gia tại Sở nông nghiệp Beltsville, David M. Klurfeld cho biết rằng chất béo chứa trong dừa là tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ông khuyến cáo mỗi người cần sử dụng một lượng vừa phải để đạt được hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.

Trong một số tuyên bố trước đây cho thấy dầu dừa chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao nên có tác động tốt đến sức khỏe của con người. Các công ty dầu dừa tuyên bố nó là một loại thực phẩm dinh dưỡng có khả năng bổ sung năng lượng cho người dùng. Một nghiên cứu gần đây càng cho thấy lợi ích của việc sử dụng dầu dừa. Theo nghiên cứu được thực hiện trên chuột bạch, dầu dừa có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh chuột chống lại sự tích tụ các protein gây ra bệnh Alzheimer.


Ảnh: universojatoba.com.br

Theo dữ liệu dinh dưỡng thực phẩm từ bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 muỗng canh dầu dừa có chứa khoảng 12 gam chất béo bão hòa, tương đương với 7 gam bơ. Một nghiên cứu cho thấy những người dân tại vùng đảo thuộc khu vực Nam Thái Bình Dương có tỷ lệ bệnh tim thấp nhờ sử dụng nhiều dầu dừa mỗi năm.

Tuy nhiên, theo George Blackburn, phó giám đốc bộ phận dinh dưỡng thuộc Đại học Y Harvard tại Cambriedg cho biết kết quả thống kê trên vẫn chưa đủ tính phổ quát do vấn đề sức khỏe của các cư dân trên đảo vẫn còn phụ thuộc vào rất nhiều hoạt động khác. Thêm vào đó chế độ ăn uống tại đây cũng hoàn toàn khác so với các nơi khác. Dù vậy, về mặt lý thuyết thì dầu dừa vẫn tốt cho sức khỏe con người hơn so với bơ hay chát béo động vật vì nó không chứa cholesterol.

Theo Glen D. Lawrence, giáo sư hóa - sinh vật học thuộc Đại học Long Island tại Brooklyn cho biết, thành phần chất béo trong dầu dừa là một chuỗi acid béo trung bình (medium-chain fatty acids) dựa trên số lượng nguyên tử carbon trong mạch. Trong khi đó, hầu hết chất béo mà người Mỹ đang tiêu thụ đều có cấu trúc phân tử dạng chuỗi dài.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mức độ dài hay ngắn trong chuỗi carbon của acid béo có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian hấp thu. Theo đó, acid có chuỗi càng ngắn thì thời gian hấp thu càng nhanh do cơ thể sẽ đốt cháy nó nhanh hơn. Do đó, các nhà khoa học cho rằng các loại acid béo chuỗi trung bình và ngắn sẽ tốt cho hoạt động của các vận động viên hơn.

Giáo sư Lawrence cho trong dầu dừa còn bao gồm acid lauric, một loại acid có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus và vi khuẩn trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, ông vẫn chưa có tài liệu chứng minh nó có tác dụng tương tự khi được tiêu hóa trong cơ thể con người hay không.

Trong một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí bệnh Alzheimer, các nhà khoa học Canada đã nhận thấy rằng dầu dừa có khả năng bảo vệ tế bào não chuột khỏi ảnh hưởng độc hại của protein amyloid. Đây là loại protein tích tụ trong não bộ của những bệnh nhân Alzheimer.

Hiện nay trên thế giới, dầu dừa thường được được xuất khẩu từ các nước nhiệt đới dưới dạng nước cốt dừa hoặc cơm dừa. Theo một số chuyên gia trong ngành thì nước cốt dừa hay cơm dừa sẽ mất hết các hương vị ban đầu sau quá trình tinh chế thành dầu dừa. Dù vậy, các nghiên cứu trên đều được thực hiện trên dầu dừa và cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy nước cốt dừa thì có hiệu quả hơn so với dầu dừa tinh chế. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể dễ dàng tìm thấy cả 2 sản phẩm này tại các cửa hàng.
 
Minh Ngọc tổng hợp (Theo vnreview/eva, Tinh tế)
 
Top