A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: seo_name

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: signal_cat

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: id

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: title

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: title

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

Những dòng xe chuyên dụng và cách bảo quản nông sản khi vận chuyển trong nông nghiệp

Đăng bài lúc: Thứ hai, 29/05/2017

1. Những dòng xe vận chuyển chuyên dụng trong nông nghiệp

Xe bán tải, xe tải nhẹ hay tải nặng với thiết kế và công năng đa dạng mang lại nhiều lựa chọn để phục vụ vận chuyển trong nông nghiệp.

Xe bán tải - linh hoạt trên mọi cung đường

Trong hoạt động nông nghiệp, ưu điểm của xe bán tải là sự linh hoạt và tính đa dụng. Theo thống kê của Viện ôtô tại Thái Lan, chỉ tính riêng ở nông thôn, mỗi gia đình ở đây đều sở hữu ít nhất một chiếc ôtô, trong đó chủ yếu là xe bán tải. Dòng xe này được sử dụng trong chuyên chở nông sản từ ruộng về nhà, tới nơi tập kết và là phương tiện di chuyển của cả gia đình. 

 

Xe bán tải dễ dàng di chuyển trên các con đường hẹp của đồng ruộng Việt Nam hay hẻm nhỏ trong nội thành. Ảnh: Bizmedia.

Xe bán tải có thể di chuyển linh hoạt trên nhiều dạng địa hình như đồi dốc, đường sình lầy hay hẻm nhỏ trong nội thành. Với động cơ mạnh mẽ, khung gầm chắc chắn, có giảm xóc và độ an toàn cao, dòng xe phù hợp để vận chuyển máy móc, phân bón, vật tư nông nghiệp cồng kềnh hay các loại nông sản nặng như trái cây tươi, hàng thủy sản. Hiện nay, một trong những dòng xe mới được doanh nông quan tâm là Nissan Navara với các phiên bản E, EL, VL và SL…

Hiện nay, các dòng bán tải đều chú trọng tới mức tiêu hao nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Ví dụ, dòng xe Nissan VL Navara với dung tích bình nhiên liệu 80 lít có thể di chuyển quãng đường 800km. Bên cạnh đó, mỗi chiếc xe bán tải còn có mức giá trung bình 500-700 triệu đồng, độ bền cao, thời gian khấu hao dài, phù hợp với điều kiện của nhiều người dùng.


Dòng xe bán tải là cánh tay đắc lực của nông dân Thái Lan khi vận chuyển nông sản từ ruộng về nhà và đến nơi tập kết. Ảnh: carlist.

Xe tải nhẹ - vận chuyển nông sản dễ dập nát ở khoảng cách gần

Do đáp ứng được nhu cầu chuyên chở đa dạng nên các dòng xe tải nhẹ từ 1 đến 4 tấn cũng được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Cụ thể, dòng xe tải của Hino, Hyundai, Isuzu... với mức giá dao động 200-700 triệu đồng được dùng để chuyên chở rau, củ, quả, thịt, trứng… phạm vi gần với kiểu mui bạt, thùng lửng, thùng kín.

Đặc điểm chung của xe tải nhẹ là di chuyển tốt trên đường bằng, động cơ ổn định, bảo dưỡng, bảo trì thuận tiện. Nhiều dòng xe còn có hệ thống thùng lạnh, phù hợp để bảo quản nông sản tươi từ nơi thu hoạch, giết mổ tới nơi tiêu thụ, đáp ứng yếu tố nhanh - sạch - lạnh. Tuy nhiên, điểm yếu là khó di chuyển vào các ngõ hẹp và địa hình đồi núi dốc, khả năng giảm xóc của nhiều xe còn hạn chế.


Các dòng tải nhẹ từ 450 kg tới trên một tấn phù hợp để chuyên chở nông sản dễ dập nát và vận chuyển gần. Ảnh: Bizmedia.


Xe tải nặng - chuyên chở trên cung đường xa

Dòng xe tải nặng trên 5 tấn tới vài chục tấn thường được dùng để vận chuyển các loại nông sản có thể bảo quản dài ngày như trái cây (bưởi, dừa…) trên những hành trình dài. Xe tải nặng chủ yếu vận chuyển nông sản giữa các vùng miền, từ điểm tập kết đến nơi tiêu thụ cách xa hàng nghìn km. Ưu điểm của dòng xe này là công suất chuyên chở lớn, tuy nhiên, xe hầu như không vào được các cung đường hẹp của nông thôn hay nội thành.

Tùy theo nhu cầu vận chuyển, mỗi dòng xe sẽ đáp ứng khả năng chuyên chở loại nông sản với khối lượng khác nhau. Trong bối cảnh nền nông nghiệp hiện đại, nhu cầu lưu thông ngày một lớn, những chiếc xe vận chuyển là cánh tay đắc lực của người nông dân và doanh nông.

2. Bảo quản nông sản khi vận chuyển với xe chuyên dụng

Kích thước thùng chứa, động cơ mạnh bền, linh hoạt trong mọi địa hình, an toàn cho người sử dụng là những yếu tố cần thiết khi chọn xe chuyên chở các sản phẩm nông nghiệp. 

Trước đây, do thiếu phương tiện chuyên chở, bảo quản nên với cách thức giao dịch bán cho thương lái ngay tại vườn, ruộng hay tại cơ sở với giá gốc khiến thu nhập của người nông dân còn bếp bênh, chưa tương xứng. Ngày nay, thay vì dùng xe ba gác, xe thồ nhỏ, cũ kỹ như trước, các phương tiện chuyên chở được thiết kế ngày càng hiện đại, đảm bảo và an toàn. Theo đó, người nông dân sẽ tránh được tình trạng ép giá và các thương lái cũng thuận lợi hơn trong việc thu mua, vận chuyển, phân phối sản phẩm tới nhiều địa bàn.

Kích thước thùng chứa

Chi phí đầu tư một chiếc xe để chuyên chở là không nhỏ, do vậy, các hộ nông dân và thương lái cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn xe. Với xe chuyên chở rau, củ, quả, gia súc, gia cầm..., người dùng cần tính toán lượng hàng hóa thường vận chuyển để chọn thùng chứa vừa đủ.


Xe tải có thùng chứa lớn để tránh dập nát và vận chuyển được khối lượng lớn. Ảnh: Bizmedia.

Cụ thể, thùng chứa quá nhỏ sẽ khiến nông sản bị chèn ép, dễ dập nát lại không đảm bảo khối lượng mong muốn, trong khi đó, thùng chứa quá rộng sẽ lãng phí vì không tận dụng được hết diện tích.


Ngoài ra, người sử dụng cũng quan tâm đến thiết kế thùng chứa sao cho đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển. Thùng kín hoặc thùng hở có mái che, thanh chắn giúp hàng hóa đảm bảo chất lượng, tránh mưa, gió, nắng hoặc rơi, đổ khi vận chuyển...

Hệ thống máy móc, động cơ

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, các tiêu chí như rút ngắn thời gian vận chuyển và bảo toàn chất lượng, hình thức nông sản (không bị dập, nát..) luôn được ưu tiên. Đặc biệt, với những mặt hàng thực phẩm tươi sống, môi trường bảo quản lạnh là yếu tố cần thiết. Những chiếc xe lạnh chuyên dụng sẽ phát huy tối đa tác dụng trong quá trình vận chuyển hàng hải sản, tôm, cua, cá... Do đó, việc xác định mặt hàng vận chuyển cụ thể sẽ giúp người mua lựa chọn được một chiếc xe có công năng phù hợp. 

Ngoài phát huy công dụng trong kết nối cung - cầu tiêu thụ nông sản, hoạt động vận tải còn giúp kết nối, mở rộng sản xuất với vai trò vận chuyển nguyên vật liệu, vật tư nông nghiệp. Theo đó, việc sử dụng những loại xe bán tải có thể chịu được khối lượng nặng là lựa chọn hữu dụng và thông minh.

An toàn cho người sử dụng

Ngoài những công dụng nêu trên, một chiếc xe chuyên chở đảm bảo an toàn cho người vận hành, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường cũng được quan tâm. Trường hợp chỉ chuyên chở các mặt hàng nông sản ở quy mô nhỏ nhưng cần công năng chống xóc, chống va đập trên mọi loại địa hình thì dòng xe Nissan Navara là một gợi ý.


Dù không chuyên về vận tải khối lượng nặng nhưng dòng xe Nissan Navara lại thích hợp với nhiều loại địa hình. Ảnh: Bizmedia.

Hiện nay, thị trường các loại xe đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng đa dạng. Việc lựa chọn một chiếc xe phù hợp, vừa đảm bảo công việc, vừa tiết kiệm chi phí là lựa chọn ưu tiên của các thương lái, nhà buôn sành nghề.

HL (Tổng hợp)
 

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parentid

Filename: frontend/article.php

Line Number: 84

Top