Những nữ cán bộ đoàn năng động

Đăng bài lúc: Thứ năm, 19/09/2019

Nữ cán bộ Đoàn "hai giỏi"


Năng động, nhiệt huyết, luôn đi đầu trong công tác Đoàn-Hội, đồng thời là tấm gương tiêu biểu trong lập nghiệp, chị Nguyễn Thị Hồng Phương (SN 1994, ở tổ 16, ấp Mỹ Thuận, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ) là 1 trong 30 cá nhân tiêu biểu được Tỉnh ủy tuyên dương trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.


Chị Nguyễn Thị Hồng Phương khởi nghiệp với nghề làm hoa giấy
 
Đến xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, chúng tôi được nhiều ĐVTN kể về chị Nguyễn Thị Hồng Phương như một tấm gương điển hình trong phong trào thanh niên lập nghiệp, đồng thời là thủ lĩnh nhiệt tình với công tác Đoàn, Hội. Từng làm nhiều công việc cho thu nhập cao ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên năm 2017, chị Nguyễn Thị Hồng Phương phải nghỉ việc về quê để chăm sóc cha mẹ. “Tình cờ xem trên mạng thấy nhiều bạn trẻ làm hoa bằng giấy nên tôi đã mua giấy về làm thử rồi đăng lên facebook cho bạn bè góp ý. Thấy sản phẩm mình làm cũng đẹp nên bạn bè khuyến khích mình phát triển nghề làm hoa giấy”, chị Phương chia sẻ.

Đầu năm 2018, chị Phương bắt đầu làm hoa giấy tại nhà và chọn hình thức bán hàng trên trang facebook, zalo cá nhân. Ngoài việc tự học trên Internet, chị còn tham gia các trang, hội những người yêu hoa làm bằng thủ công (handmade), hoa giấy để học hỏi, phát triển sản phẩm. Nhờ các thành viên trong hội góp ý, chỉnh sửa cách làm hoa, cách bán hàng, viết bài giới thiệu, chị Phương dần hoàn chỉnh sản phẩm cũng như mẫu mã phù hợp với xu hướng của thị trường. 

Tháng 10/2018, chị Phương được Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho vay 30 triệu đồng không lãi trong thời gian 12 tháng từ “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”. Có vốn trong tay, chị Phương đặt mua các loại giấy mỹ thuật từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội để làm hoa giấy. “Hoa làm từ giấy mỹ thuật có màu sắc đa dạng, bền màu và sang trọng, độ bền lâu hơn. Mỗi lớp cánh có cách uốn khác nhau nên hoa sống động như thật”, chị Phương cho biết.

Ðến nay, chị đã tự học và làm được hơn 20 loại hoa khác nhau: ly, cúc, hồng, cẩm chướng, thủy tiên… Ngoài ra, chị còn học cách làm hoa bằng giấy lụa, mút xốp và vải vụn để phối, kết hợp, tăng vẻ sinh động cho hoa. Hiện tại, hoa giấy của chị Phương đã có mặt tại một số cửa hàng lưu niệm, siêu thị ở TP. Vũng Tàu, TT.Đất Đỏ và huyện Xuyên Mộc, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Chị đã có nguồn thu nhập trung bình 10 triệu đồng/tháng từ hoa giấy.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, chị Phương còn là một Bí thư Chi đoàn ấp gương mẫu, luôn tiên phong trong các phong trào của địa phương. Những năm trước đây, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trên địa bàn xã Long Mỹ gặp nhiều khó khăn do ĐVTN ít có điều kiện để giao lưu, phát huy sức trẻ. Nhiều thanh niên thích tham gia các hoạt động Đoàn, nhưng còn có tâm lý rụt rè, chưa mạnh dạn. Chị Phương đã cùng Ban chấp hành Xã Đoàn Long Mỹ đến từng nhà vận động thanh niên tham gia sinh hoạt Đoàn. “Thời gian đầu, nhiều ĐVTN từ chối tham gia vì sợ tốn thời gian. Bên cạnh đó, nội dung sinh hoạt tại nhiều Chi đoàn chưa phong phú, hấp dẫn nên khó thu hút ĐVTN”, chị Phương chia sẻ.

Không nản lòng, chị Phương tiếp tục gặp gỡ Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp đề nghị cùng phối hợp tuyên truyền, vận động các gia đình có con trong độ tuổi thanh niên tạo điều kiện cho con em họ tham gia sinh hoạt Đoàn. Ngoài ra, chị Phương còn tổ chức nhiều loại hình sinh hoạt Đoàn phù hợp cho từng đối tượng ĐVTN như: sinh hoạt Đoàn kết hợp dã ngoại, về nguồn, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian... để ĐVTN hiểu được ý nghĩa và lợi ích khi tham gia các phong trào, đồng thời đẩy mạnh giáo dục truyền thống về Đảng, Đoàn, lịch sử quê hương, đất nước cho ĐVTN. Nhờ đó, tỷ lệ ĐVTN tham gia hoạt động Đoàn ngày càng tăng.

Nhận thấy nhiều thanh, thiếu niên trên địa bàn còn thiếu kỹ năng sống, dẫn đến lúng túng trong giải quyết các vấn đề của bản thân, từ đó dễ bị tổn thương về tâm lý, thậm chí có nguy cơ vướng vào các tệ nạn xã hội, đầu năm 2018, chị Phương cùng Ban Chấp hành Xã Đoàn Long Mỹ thành lập CLB kỹ năng Lửa Hồng với sự tham gia của 20 ĐVTN. CLB thường xuyên đến các trường mầm non, tiểu học, THCS trong xã dạy kỹ năng sống, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho HS, huấn luyện kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, đuối nước, các hoạt động tập thể, quản trò, nhảy dân vũ, dựng lều trại… cho thanh thiếu nhi tại địa phương.
Với những thành tích nổi bật trên, ngày 29/8 vừa qua, chị Phương là 1 trong 30 cá nhân được Tỉnh ủy tuyên dương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Anh Nguyễn Văn Ngà, Bí thư Xã Đoàn Long Mỹ nhận xét: “Chị Phương là một tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, đồng thời là một thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu, cầu nối tập hợp ĐVTN trong ấp. Nhờ sự tích cực, năng động của chị, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần đưa công tác thanh niên của địa phương ngày càng phát triển”.
 

Nữ cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết 


 Ấn tượng và cảm nhận đầu tiên khi gặp Trương Thị Hoàng Yến, Bí thư Đoàn cơ sở Viễn thông Quảng Bình (VNPT Quảng Bình) đó là một nữ cán bộ Đoàn có vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt có duyên và là một con người năng động nhiệt tình với công tác Đoàn.

 Tham gia hoạt động Đoàn từ khá lâu và kiêm qua nhiều vai trò trong chi Đoàn, Đoàn cơ sở VNPT, chính vì vậy khi được ĐVTN của đơn vị tín nhiệm, bầu chọn làm Bí thư Đoàn cơ sở VNPT, Hoàng Yến cũng đã có sự tự tin, bản lĩnh hơn khi giữ vai trò là người dẫn đầu “chèo lái” các hoạt động Đoàn của một đơn vị có đặc thù kinh doanh sản xuất. Trong những năm qua, Hoàng Yến không chỉ là một cán bộ lãnh đạo hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn mà còn thể hiện rõ vai trò của một thủ lĩnh thanh niên năng động đã đưa công tác Đoàn của đơn vị nhiều năm liền là đơn vị xuất sắc và đơn vị dẫn đầu khối Kinh doanh Dịch vụ năm 2015 (Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh).

Về công tác tại VNPT Quảng Bình ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, với kinh nghiệm và thành tích đã có qua nhiều năm công tác, Hoàng Yến hiện đang giữ cương vị là Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT Quảng Bình. Với vai trò của một nữ lãnh đạo trẻ hoạt động trên lĩnh vực  kinh doanh, Hoàng Yến luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, nghiêm túc trong các hoạt động cũng như luôn đặt ra cho mình những mục tiêu, định hướng và các giải pháp nhằm góp phần vào việc hoàn thành sản xuất kinh doanh chung của đơn vị. Trong năm 2015, Hoàng Yến đã có 3 sáng kiến có giá trị làm lợi cho đơn vị hàng chục triệu đồng như: giải pháp công tác chăm sóc khách hàng Doanh nghiệp, phát triển thị trường tại vùng có lưu lượng thấp... và có nhiều đề xuất được cấp ủy, lãnh đạo đơn vị tin tưởng, giao nhiệm vụ thực hiện như: mở các diễn đàn qua mạng, đàm thoại trực tiếp; tham gia công tác bán hàng tại các đơn vị huyện; tổ chức các chương trình chăm sóc khách hàng đến trực tiếp nhà thuê bao vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Bên cạnh đó, với phương châm gắn hoạt động Đoàn với công tác chuyên môn, Hoàng Yến đã phát động ĐVTN tham gia chương trình chuẩn hóa Dữ liệu khách hàng nhằm mục đích thu thập điều tra lại thông tin của khách hàng sử dụng dịch vụ của VNPT để phục vụ cho công tác bán hàng và chăm sóc khách hàng. Những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp hay đó đã góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đơn vị.


Điểm bán hàng của ĐVTN VNPT Quảng Bình


Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, Hoàng Yến còn là một Bí thư Đoàn cơ sở năng động, sáng tạo, luôn nhiệt huyết với các phong trào Đoàn. Với vai trò “đầu tàu”, Hoàng Yến luôn chủ động tìm tòi và đưa ra các chương trình hành động sáng tạo theo từng chủ đề, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị trong ĐVTN đơn vị nhân các ngày lễ, sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh, của ngành như: Tổ chức hoạt động nhân ngày thành lập Đoàn 26/3 bằng hình thức ngoại khóa có kết hợp với vệ sinh môi trường tại bãi biển Quang Phú; tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên về lòng yêu nước và tự hào dân tộc bằng hình thức chiếu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh - nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước... tổ chức các hoạt động vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng tặng 01 bộ máy tính cho xã Đoàn Minh Hóa, hỗ trợ 3 triệu đồng và 500m dây xúp làm đường điện cho xã Duy Ninh huyện Quảng Ninh để xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Công đoàn nhận phụng dưỡng đến cuối đời cho 2 bà mẹ Việt Nam Anh Hùng tại Bố Trạch và Quảng Trạch; tổ chức chương trình trao học bổng “VNPT chắp cánh tài năng” cho các học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hoàng Yến đã cùng với BCH Đoàn cơ sở VNPT thường xuyên động viên, phát động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia phong trào “ Sáng tạo trẻ”, thực hiện các công trình phần việc thanh niên gây quỹ cho Đoàn như: lắp đặt bổ sung hệ thống trạm BTS, điểm chuyển mạch, tập trung chuyển đổi thuê bao cáp đồng sang cáp quang đặc biệt là xây dựng hệ thống cáp cống bể ở các khu vực thôn xã để chung tay xây dựng nông thôn mới… Qua đó, đoàn viên các chi đoàn đã phát triển được hàng chục ngàn thuê bao các loại với doanh thu hàng tỉ đồng, góp phần cùng VNPT Quảng Bình hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của tập đoàn giao. Năm 2015, đã có 30 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài được áp dụng vào sản xuất kinh doanh một cách có hiệu quả nhằm nâng cao năng suất lao động, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Nói về Hoàng Yến, đồng chí Lưu Ngọc Hiền - Quyền Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Hoàng Yến là một nữ cán bộ Đoàn, thủ lĩnh thanh niên năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động. Chính vì vậy, ĐCS VNPT luôn là tổ chức Đoàn tiêu biểu, dẫn đầu khối Kinh doanh Dịch vụ bởi hiệu quả các hoạt động được tổ chức tại đơn vị cũng như tham gia các hoạt động do Đoàn cấp trên tổ chức”. Với những đóng góp tích cực trong chuyên môn cũng như công tác Đoàn, Hoàng Yến là đoàn viên tiêu biểu tham gia Liên hoan thanh niên tại Quảng Tây Trung Quốc năm 2010; BCH Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen và nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.Hoàng Yến (đeo kính) nhận Bằng khen của BCH Tỉnh Đoàn năm 2015
 

Với sự năng động, nhiệt tình của một nữ cán bộ Đoàn như Hoàng Yến chắc chắn Đoàn cơ sở VNPT Quảng Bình sẽ có nhiều hoạt động tiếp tục sôi nổi, ý nghĩa nhân chào mừng 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như gặt hái thêm nhiều thành công trong công tác Đoàn.
 

Nữ cán bộ Đoàn có nhiều sáng tạo trong giảng dạy chính trị
Năng nổ trong công tác Đoàn và có nhiều tìm tòi, sáng tạo trong giảng dạy chính trị,.. là những điều cảm nhận của nhiều người khi nói về nữ đảng viên Nguyễn Thị Thùy Dương, 29 tuổi, Bí thư xã Đoàn Tân Hiệp (huyện Hóc Môn); báo cáo viên kiêm chức của Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Hóc Môn.


Gắn bó với công tác Đoàn

Ấn tượng đầu tiên chúng tôi khi gặp Nguyễn Thị Thùy Dương là một nữ đảng viên trẻ cởi mở, năng động. Với vai trò là Bí thư xã đoàn, những năm qua, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương đã tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động cho các đoàn viên thanh niên. Chia sẻ về các hoạt động công tác xã hội của Xã đoàn Tân Hiệp trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương cho biết, Đoàn xã phối hợp đơn vị tổ chức chương trình Xuân tình nguyện với các hoạt động khám sức khỏe, tặng quà cho người dân trong xã.

Riêng năm 2018, với vai trò là Bí thư xã đoàn, Thùy Dương đã kết nối các đơn vị kết nghĩa chăm lo đoàn viên khó khăn, người già, gia đình chính sách, trẻ em khó khăn, trong đó tặng hàng trăm phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn cùng hàng ngàn cuốn tập, sách, xe đạp cho các em học sinh. Cùng với đó là tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho 300 người bệnh, sửa chữa đi lại đường dây diện cho 20 gia đình; gắn hệ thống đèn thắp sáng một tuyến hẻm để đảm bảo an ninh trật tự…

Trong công tác Đoàn, đồng chí Thùy Dương luôn chú trọng công tác chăm lo các bạn đoàn viên thanh niên, giúp đỡ đối tượng tái hòa nhập cộng đồng và chăm lo các thanh niên chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chia sẻ về công tác này, Thùy Dương cho biết, việc giúp đỡ các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng gặp không ít khó khăn nhưng Chi đoàn nỗ lực thực hiện chỉ tiêu mỗi năm giúp đỡ cho 3 trường hợp có việc làm và không tái phạm. Để làm tốt tốt nội dung này, Chi đoàn các ấp thành lập Câu lạc bộ tập hợp các đối tượng lại để chia sẻ, kinh nghiệm; đồng thời tìm hiểu từng cá nhân để biết được hoàn cảnh khó khăn để để có giải pháp hỗ trợ về việc làm, giới thiệu học nghề miễn phí; giới thiệu cho vay vốn kinh doanh. Đồng chí Thùy Dương kể, có trường hợp một thanh niên tái hòa nhập cộng đồng có ý chí hoàn lương và đã được Đoàn thanh niên xã giới thiệu nguồn vốn vay, kết nối Hội Nông dân huyện học kỹ thuật nuôi cá dĩa; kết nối doanh nghiệp thu mua… Đến nay cá nhân này đã khởi nghiệp thành công và mô hình này đã được Hội Liên hiệp Thanh niên huyện đánh giá cao, được giới thiệu mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của huyện.

Tham gia hoạt động công tác xã hội từ khi học lớp 9, Thùy Dương có nhiều kỷ niệm với công tác này. Nguyễn Thị Thùy Dương bộc bạch: “Một trong những kỷ niệm ấn tượng với tôi là chuyến đi Trường Sa, giúp tôi thấy được những khó khăn của chiến sĩ đóng quân trên đảo… Từ đó tôi luôn tự nhủ bản thân mình, trong công tác dù khó khăn cỡ nào cũng cố gắng tham gia, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình”.

Đổi mới trong từng bài giảng

Không chỉ năng nổ trong công tác Đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương là báo cáo viên kiêm chức của Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Hóc Môn có nhiều thành tích nổi bật. Tại Cuộc thi Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2018, là một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng Thùy Dương đã xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi. Với thành tích này, Thùy Dương đã được nhận Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Đồng chí Thùy Dương cho biết: Tôi đã chọn bài “Phấn đấu và rèn luyện để trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” nằm trong chương trình bồi dưỡng cho đảng viên mới. Với bài giảng này, tôi đã gắn với chủ đề “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân”. Đây là một đề tài gần gũi các bạn thanh niên và gắn thực tế. Làm công tác đoàn lâu năm, gắn bó các bạn thanh niên nhiều nên đã giúp tôi hiểu thêm những nội dung các bạn thanh niên muốn nghe, cũng như tâm tư nguyện vọng của các bạn.

Trong công tác giảng dạy, dù không được đào tạo về chuyên ngành sư phạm nhưng Thùy Dương đã biết truyền cảm hứng vào những bài giảng của mình bằng sự nỗ lực tự trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp.“Lúc đầu giảng bài, tôi cũng rất lúng túng, cách giảng đơn điệu. Từ ý kiến góp ý của các bạn học viên và các kỹ năng có được từ chương trình tập huấn cho báo cáo viên, tôi đã đổi mới trong cách giảng. Các bài giảng có nhiều đoạn phim, hình ảnh, phù hợp với từng đối tượng nghe giảng. Phần liên hệ thực tế phải mang tính thời sự, sát với thực tế các đơn vị đưa các vấn đề có tính đa chiều để học viên rút ra bài học kinh nghiệm, phân tích sẽ cuốn hút được người nghe hơn” - Đồng chí Thùy Dương chia sẻ.

Thùy Dương cho biết, người làm báo cáo viên cần có kiến thức sâu về chính trị mới định hướng được cho các học viên có suy nghĩ, nhìn nhận đúng. Trong bài giảng, cần đưa các địa chỉ của các trang thông tin chính thống để học sinh theo dõi, có thêm nguồn tư liệu đọc, tìm hiểu thêm các hoạt động chính trị. “Với vai trò là một đảng viên, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ của một người cán bộ tôi càng phải tu rèn tư tưởng, đạo đức nhiều hơn. Điều đó giúp bản lĩnh chính trị của bản thân được nâng cao. Từ kiến thức hiểu về nội dung các Nghị quyết, tôi sẽ chuyển tải các bạn đoàn viên với phương pháp mềm mỏng, dễ tiếp thu nhất” - Thùy Dương chia sẻ.

Thu Dương tổng hợp (theo đoàn thanh niên, hcmcpv, tinhdoan.quangbinh)
 
Top