A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: seo_name

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: signal_cat

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: id

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: title

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: title

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

Những phát minh khoa học đáng ngưỡng mộ của 'Hai lúa' Việt

Đăng bài lúc: Thứ hai, 05/06/2017

Đã có rất nhiều sáng chế độc đáo được "ra lò" từ những nông dân không bằng cấp khiến nhiều người phải kinh ngạc, ngưỡng mộ và tôn vinh.
 

Thiết bị chống trộm
Học vấn mới lớp 8, nông dân Nguyễn Văn Thanh ở xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, đã sáng chế thành công thiết bị chống trộm được kết nối với điện thoại cá nhân. Thanh mất 2 năm tự mày mò nghiên cứu, phá hỏng 30 chiếc điện thoại di động và rất nhiều thiết bị dùng để chế tạo.

"Ý tưởng để làm ra thiết bị chống trộm này xuất phát từ bức xúc gia đình mình đã ba lần bị bọn trộm đột nhập. Với một ít hiểu biết từ việc học nghề điện tử hồi còn độc thân, mình đã tự mày mò sáng chế", Thanh thổ lộ.

Nếu mục tiêu cần bảo vệ là ngôi nhà, Thanh sẽ cung cấp một phần mềm do anh  tự sáng chế, có thể gắn bất cứ nơi đâu trong nhà. Khi trộm cạy cửa hay phá khóa nhà, lập tức hệ thống phát ra cảnh báo bằng cách tự động gọi tới điện thoại di động của chủ nhà dù chủ nhà đang ở xa hàng nghìn cây số. Vì thiết bị này thông qua sóng điện thoại nên chỉ cần chủ nhà đang ở nơi có sóng điện thoại thì hệ thống sẽ phát huy tác dụng. Đặc biệt tại địa điểm bọn trộm đang đột nhập không hề phát ra bất cứ âm thanh hay tín hiệu nào.

Thiết bị này dùng hai chiếc sim điện thoại và được mã hóa với nhau. Một chiếc là số máy của gia chủ, chiếc còn lại cài đặt trong phần mềm thiết bị được gắn tại địa điểm cần bảo vệ. Chia sẻ về quá trình thực hiện, Thanh cho biết phức tạp nhất trong lúc nghiên cứu, sáng chế là sử dụng sim công cộng (sim rác) nhưng khi điều khiển lại mang tính cá nhân tuyệt đối. Một khi có kẻ trộm đột nhập, lập tức chiếc sim được cài đặt trong phần mềm sẽ điện báo vào sim điện thoại của chủ tài sản.

Ngoài khóa chống trộm tại nhà, Thanh cũng thành công khi chế ra hệ thống chống trộm cho xe máy. Một phần mềm có cài sim điện thoại được lắp đặt bí mật trong chiếc xe máy và sim điện thoại này được mã hóa với sim điện thoại của chủ tài sản, Một khi trộm phá khóa xe hay đụng vào xe thì hệ thống này cũng lập tức báo cho chủ tài sản. 

Xe cày đa năng
Không bằng cấp, chưa được đào tạo qua trường lớp nào nhưng nông dân Lương Văn Đồng (thôn Ngọc Thạch, xã Đại Hồng, tỉnh Quảng Nam) đã có sáng chế xe cày đa năng khiến nhiều người kinh ngạc.

Vốn vừa là thợ rèn, vừa làm nông nên ban đầu ông Đồng tự thiết kế ra chiếc cày để làm luống ruộng cho nhanh. Ông lấy mâm xe, ghiđông, phuộc... rồi làm như mô hình chiếc xe rùa nhưng có lắp thêm lưỡi cày phía dưới. Khi áp dụng tui thấy công lao động giảm hơn một nửa nên từ đó ông sáng chế thêm nhiều công dụng khác. Từ những công dụng ban đầu như cày rắc hàng, xớt cỏ bệ và cào rác, ông Đồng đã “trình làng” công dụng thứ năm của chiếc cày này là hộp bỏ giống tự động.

Ý tưởng về chức năng này được ông ấp ủ nhiều năm liền, tiến hành thử nghiệm rồi nâng cấp, cải tiến loại cày này. “Chiếc hộp bỏ giống này được thiết kế theo nguyên lý trong lúc cày hàng thì hạt giống tự động rơi phía sau, khoảng cách giữa các hạt giống thì có thể tự điều chỉnh. Từ đó người nông dân không phải khòm lưng bỏ từng hạt giống như trước đây” - ông Đồng giải thích.

Ông Lương Ba (nông dân thôn Dục Tịnh, Đại Hồng) cho biết nhà ông có 6 sào đất màu, trước đây mỗi lần cày đất, gieo giống tốn cả chục công làm. Từ khi dùng chiếc cày của ông Đồng thì hai vợ chồng ông chỉ cần làm trong vòng hai ngày là vừa cày vừa gieo xong. “Cái cày này nhìn thấy đơn giản nhưng lại giúp tụi tui làm đất khỏe re. Giờ trong thôn nhà nào cũng có 1-2 chiếc cày đẩy do chú Đồng sáng chế”- ông Ba nói.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng ông Đồng làm gần 20 chiếc cày với giá thành 300.000 đồng/chiếc để bán cho người có nhu cầu. Ông Đồng tâm sự: “Tui làm cái cày này trước là để phục vụ công việc làm nông cho mình nhưng thấy nông dân ưa chuộng nên rất mừng. Mười năm qua tui bán hơn 1.000 chiếc khắp Bắc, Trung, Nam”.

Chế tạo tàu ngầm
Tàu ngầm tưởng chửng là những sáng chế không tưởng nhất, nhưng ông Nguyễn Quốc Hòa, Giám đốc Công ty cơ khí Quốc hòa, TP Thái Bình đã chế tạo thành công từ những vật dụng đơn giản. 
6 kỹ sư của ông Hòa đang gấp rút hoàn thiện chiếc tàu ngầm mini mang tên Trường Sa thiết bị lắp trong con tàu như bảng điều khiển, hệ thống điện, các loại trục, hệ thống tuần hoàn khí…

Theo thiết kế, tàu ngầm mini Trường sa có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi. Bán kính hoạt động 800km. Tàu lặn sâu 50m có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Tàu có 2 động cơ 90Hp.

Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP, thời gian lặn 15h. Thời gian hoạt động trên biển là 15 ngày. Tốc độ trung bình khoảng 20 hải lý (tương đương 40 km/h). Toàn bộ thân tàu đã hoàn thành với chiều dài 8,8m, cao 3m, chiều rộng nơi phình to nhất là 2,8m. Vỏ tàu là loại thép đặc biệt nhập khẩu nước ngoài có độ dày 15mm.

Trong tàu cũng có hệ thống tái tạo ô-xy, khử các-bon để người trong tàu hô hấp, có hệ thống khử hơi nước để đảm bảo an toàn cho trang thiết bị máy móc trong tàu khi tàu lặn…

Theo dự tính, sau khi thí nghiệm thành công, con tàu được đưa ra cảng biển Diêm Điền, huyện Thái Thụy (Thái Bình) để thử nghiệm.

Ông Hòa nói mục đích chế tạo tàu là hướng đến bảo vệ chủ quyền biển đảo, thăm dò đáy biển, đánh bắt hải sản. Khu vực tàu hoạt động ông mong muốn là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chế tạo máy bay
Tên tuổi ông Trần Quốc Hải (ngụ Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh) nổi như cồn với những chiếc máy bay trực thăng mang thương hiệu “Hai lúa”. Bắt đầu từ ước mơ chế tạo máy bay trực thăng để bay trên vùng rẫy bón phân như ngành nông nghiệp Mỹ đã thực hiện, ông Hải dành nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi quy trình vận hành, nguyên tắc hoạt động của máy bay. 
Sau một thời gian dài nghiên cứu, năm 2003 ông chế tạo chiếc máy bay trực thăng đầu tiên. Năm 2005 chiếc máy bay thứ hai ra đời, cải tiến, hiện đại hơn chiếc trước mà giá thành chỉ bằng... một chiếc ôtô. Ông đã cùng cộng sự đưa máy bay ra đồng bay thử. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng kết luận máy bay “không thể bay được”.

Việc một nông dân chế tạo máy bay bằng phương pháp thủ công đã được một số tổ chức khoa học kỹ thuật trên thế giới ghi nhận. Họ đã liên hệ để đưa chiếc “trực thăng ông Hải” đi chu du, triển lãm ở nhiều nước, từ Mỹ, Đức, Nhật đến Hàn Quốc, Singapore, Úc... và công nhận ông là “kỹ sư - nhà nông”.

2 chiếc máy bay trực thăng "made in Việt Nam" do ông chế tạo đã được "xuất khẩu" ra nước ngoài. Chiếc đầu tiên bán cho Viện Bảo tàng New York (Mỹ), chiếc thứ hai bán cho Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Busan (Hàn Quốc). Số tiền bán máy bay trực thăng được ông sử dụng vào việc chế tạo ra các thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp.

Chế máy cày từ mảnh bom
Ông Lương Minh Đồng, một nông dân 59 tuổi, ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam say mê với chiếc máy cày đa năng tự chế và dự định sẽ tạo thêm một số chức năng mới.


Ông Lương Minh Đồng tham dự cuộc gặp các nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu hôm qua. Ảnh VA
 
Năm 1983, sau khi hợp tác xã nơi ông Đồng phụ trách đài phát thanh giải thể, sáp nhập vào các hợp tác xã khác trên địa bàn, ông xin nghỉ hẳn vì đồng lương quá thấp. Trở lại với công việc cày cấy, ông Đồng và gia đình gặp khó khăn vì thiếu nhiều tư liệu sản xuất.

Sau nhiều ngày suy tính, ông quyết định bắt tay vào thử làm chiếc máy cày thay cho trâu bò. Với thiết kế đơn giản, máy cày của ông Đồng chỉ bao gồm một chiếc khung từ xe đạp cũ, lưỡi cày từ mảnh bom, nhưng nó giúp ông tăng năng suất và giảm sức lao động khá nhiều. Đến năm 1986, ông Đồng bổ sung thêm các chức năng khác cho chiếc máy như vun đất, xới cỏ, tạo rãnh bỏ hạt giống, nguyên liệu làm nên từ các chiếc thùng phi đựng xăng dầu.

"Mọi người xung quanh thấy tôi có chiếc máy độc đáo, họ đặt tôi làm thêm vì thấy nó có tác dụng hơn cả dùng trâu bò. Trước đây nếu làm một sào đất thì cần đến 7-8 công, nhưng hiện nay chỉ cần một công, là người điều khiển máy", ông Đồng cho biết.

Đến nay, chiếc máy cày đa năng của ông Đồng xuất hiện trên khắp các tỉnh thành trên cả nước, số lượng bán ra khoảng 8.000 chiếc. Riêng năm ngoái, ông Đồng bán khoảng vài trăm chiếc, giao hàng đến các tỉnh ở xa như Sơn La, Đăk Nông. Do không có động cơ nên máy cày đa năng của ông Đồng chỉ nặng khoảng 5kg, nhỏ gọn và dễ sử dụng "như mang theo một chiếc cuốc ra ruộng".

Nói về lý do mạnh dạn sáng tạo ra chiếc máy cày, ông Đồng cho hay ông học hỏi được nghề cơ khí từ một nhóm thợ từ khi còn làm ở đài phát thanh hợp tác xã. Tuy nhiên khi bắt tay vào nghiên cứu thì cũng gặp nhiều khó khăn, làm xong đem ra ruộng thử nghiệm không được thì mang về mày mò tiếp.

"Tôi ham mê lắm, không lúc nào nghĩ mình sẽ bỏ cuộc cả, tôi đã muốn làm gì là phải làm cho bằng được", ông Đồng nói, một phần do ông cũng nhận được sự hỗ trợ và động viên của vợ và các con cháu. Tự nhận mình "đã già", ông Đồng cho biết hiện ông vẫn duy trì cơ sở nhỏ ở gia đình, mỗi năm sản xuất vài trăm chiếc máy, nên chưa có ý tưởng mở rộng thêm quy mô.

"Tôi đang nghiên cứu để tạo thêm chức năng mới cho máy này, làm sao để nó thay người gieo hạt giống luôn, trước đây tôi mới tạo ra rãnh gieo, như vậy sẽ bớt thêm được 5-6 người phải đi theo sau", ông Đồng cho biết kế hoạch của mình trong thời gian tới.

 
Ông Đồng bên chiếc máy cày đa năng của mình. Ảnh: Bộ KHCN
HL (Tổng hợp)

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parentid

Filename: frontend/article.php

Line Number: 84

Top