Những ứng dụng đặc biệt của AI trong cuộc sống

Đăng bài lúc: Thứ năm, 01/06/2023

Nâng cao năng suất

Các doanh nghiệp đều có chương trình đào tạo nhân viên cho những tác vụ như bán hàng (trên nền tảng số hoặc qua điện thoại), cung cấp dịch vụ hoặc xử lý tài liệu. Và không bao lâu nữa, những bộ dữ liệu đó sẽ được sử dụng để huấn luyện AI; từ đó tạo ra một công cụ giúp con người thực hiện những tác vụ trên một cách hiệu quả hơn.

Khi công nghệ ngày càng trở nên dễ tiếp cận, khả năng phản hồi của GPT rồi sẽ đạt đến trình độ tương đương một nhân viên văn phòng. Khi được tích hợp toàn diện vào các sản phẩm như Office, AI sẽ giúp nâng cao năng suất công việc, chẳng hạn như việc viết email hoặc quản lý hộp thư đến.

Bạn có thể sẽ không cần phải sử dụng con trỏ chuột hay nhấn đúp để thực hiện các tác vụ trên máy tính nữa, thay vào đó, bạn chỉ cần nhập vào một câu lệnh đơn giản bằng bất cứ thứ tiếng nào.

Ngoài ra, công nghệ AI tiên tiến sẽ có khả năng làm việc như một trợ lý ảo: kiểm tra email mới, theo dõi lịch trình các cuộc họp, đọc những gì bạn đọc và biết rõ cả những nội dung bạn không mấy quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hoàn thành các công việc cần thiết và loại bỏ những nhiệm vụ dư thừa.

Tuy nhiên một số vấn đề mới sẽ tiếp tục được đặt ra, ví dụ: liệu một công ty bảo hiểm có thể hỏi trợ lý ảo của bạn về thông tin cá nhân mà không cần sự cho phép hay không? Và nếu có thể, thì liệu bao nhiêu người sẽ từ chối sử dụng dịch vụ trợ lý ảo này?

Các trợ lý ảo nắm quyền quản lý diện rộng ở công ty sẽ có khả năng hướng dẫn cho nhân viên một cách trực tiếp hoặc giải đáp thắc mắc tại cuộc họp. Trợ lý ảo này cần được cấp phép để truy cập và cần được cập nhật liên tục các tin tức thuộc lĩnh vực kinh doanh của công ty cùng các ngành liên quan để tối ưu hoá khả năng hỗ trợ và giúp tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên.

Ứng dụng trong y tế


 (Ảnh minh hoạ: Columbia University)

AI có thể giúp nhân viên y tế tiết kiệm thời gian bằng việc tiếp nhận những công việc như điền thông tin bảo hiểm, giải quyết thủ tục giấy tờ và ghi chú lời dặn dò của bác sĩ. Sự phát triển của AI đem lại nhiều triển vọng cho ngành y tế trong tương lai.

Bên cạnh việc hỗ trợ chăm sóc, chẩn đoán bệnh, AI cũng góp phần thúc đẩy những đột phá y học. Với sự trợ giúp của phần mềm dữ liệu, chúng có thể đưa ra hệ thống các mối liên kết, nguồn gốc mầm bệnh và tạo ra loại thuốc phù hợp. 

Thế hệ tiếp theo của công cụ này sẽ mạnh mẽ hơn nhiều, chúng có thể dự đoán được tác dụng phụ của thuốc đồng thời đưa ra liều lượng sử dụng phù hợp. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia, công nghệ AI hỗ trợ y tế cần được kiểm nghiệm cẩn thận với những quy định nghiêm ngặt. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tốn nhiều thời gian để AI được chấp nhận trong ngành y hơn là những ngành khác. 


 (Ảnh minh hoạ: Speedmaint)

AI trong giáo dục

Trong vòng 5 đến 10 năm nữa, AI sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá trong việc dạy và học. Trí tuệ nhân tạo sẽ có khả năng điều chỉnh nội dung phù hợp với người học. Không chỉ vậy, AI còn nắm được mức độ hiểu bài của học sinh, nhận biết được thời điểm người học mất tập trung cũng như hiểu rõ những động lực có thể thúc đẩy họ. AI có thể hỗ trợ giáo viên và cán sự nhà trường trong việc đánh giá học sinh và hướng nghiệp. Hiện nay, tại một số trường, giáo viên cũng đã tận dụng các công cụ như ChatGPT để đánh giá bài viết của học sinh.

Tất nhiên, AI sẽ cần được đào tạo và phát triển nhiều hơn nữa và kể cả khi những công nghệ này được đưa vào ứng dụng, nó vẫn sẽ không thể thay thế được mối liên kết sâu sắc, bền chặt giữa giáo viên và học sinh trong môi trường giáo dục.

Theo Vietnamnet.vn


Top