Nối mạch những con đường thôn bản

Đăng bài lúc: Thứ tư, 26/08/2015

Lớn lên ở nơi nghèo khó, ước mơ của Tráng Seo Pao là phải học thật giỏi để đưa quê hương phát triển, nhân dân thoát nghèo. Và bằng những việc làm của mình, anh không chỉ kiên trì theo đuổi ước mơ mà còn trở thành gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014.

Pao sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từng trải và chứng kiến nhiều nỗi vất vả, gian truân của gia đình và bà con trong vùng. Bắt đầu đi học lúc 11 tuổi, phải băng đèo, lội suối hơn 10 km để đến trường, Tráng Seo Pao thấm thía  nỗi vất vả, thiệt thòi của những trẻ em nghèo, vùng núi. Nhiều bạn của Pao đã không chịu nổi sự vất vả đó và đã bỏ học khi mới đến trường được 2-3 tháng. Mơ ước được đến trường trên những con đường rộng rãi, an toàn, mơ ước một ngày bà con quê hương mình sẽ hết khổ đã tạo cho Pao nghị lực phấn đấu học thật giỏi để một ngày thực hiện ước mơ đó.

Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, anh trúng tuyển vào lớp chọn của trường trung học phổ thông huyện với số điểm cao. Suốt 3 năm học, anh luôn đạt học lực khá, giỏi và nuôi ước mơ trở thành kỹ sư xây dựng. Ước mơ thành hiện thực khi anh được huyện Bắc Hà cử chọn đi học tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Tốt nghiệp đại học đúng lúc Dự án 600 Phó Chủ tịch xã được triển khai. Biết rằng, dự án được triển khai chính là cơ hội để Pao thực hiện mơ ước của mình, anh viết đơn tình nguyện tham gia và trúng tuyển.

Trở về quê hương với vai trò là Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố, Pao đem hết kinh nghiệm, tri thức học được dốc sức giúp đỡ và định hướng cho bà con thoát nghèo.

Suốt 3 tháng học kiến thức quản lý nhà nước và các kỹ năng cơ bản của một Phó Chủ tịch xã, anh Pao luôn dành thời gian đi thực tế tìm hiểu cuộc sống của người dân xã Hoàng Thu Phố. Anh nhận thấy, điều người dân cần nhất là giao thông đi lại và điện lưới quốc gia. “Người dân ở đây khổ quá, đường dốc núi cheo leo, mưa lầy lội, học sinh đi học có khi 7, 8 giờ tối mới về được đến nhà. Dự án “Xây dựng đường liên gia, ngõ xóm cho nhân dân xã Hoàng Thu Phố” của tôi ra đời từ niềm trăn trở đó”, anh Pao tâm sự..

 Pao nghĩ, khi có được con đường, các con cháu có thể tự đi học, bố mẹ không phải đưa đón khi trời mưa. Đường xá thuận tiện, việc trao đổi hàng hóa từ nông thôn đến thành thị và ngược lại đưa về nông thôn cây trồng, vật liệu xây dựng cũng sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, người dân còn có thể phơi phóng hoa màu trên những sân bê tông tránh tình trạng sau thu hoạch nhiều lúa, ngô, khoai, sắn bị thối vì không có chỗ phơi…Pao mạnh dạn lập đề án “Xây dựng đường liên gia, ngõ xóm cho nhân dân xã Hoàng Thu Phố”.

Anh trực tiếp thiết kế, lập dự toán kinh phí, làm tờ trình xin các nguồn tài trợ. Thời gian đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn vì người dân không tin anh có thể đổ được bê tông trên những con đường cheo leo vách núi. Để thuyết phục, anh tiến hành đổ bê tông tại một điểm thôn, chỉ sau 2 ngày xe máy đã chạy êm trên con đường mới.

Tin tưởng ở vị Phó Chủ tịch xã trẻ tuổi, người dân tình nguyện góp sức, góp của làm đường. Anh huy động mỗi cán bộ xã mỗi năm góp 500 nghìn đồng để mua xi măng. Đến nay, anh đã vận động nhân dân làm được 13 km nền đường liên gia, ngõ xóm thuộc 9/12 thôn; đổ bê tông 5 km đường liên gia; thôn có đường cấp phối ra Ủy ban nhân dân xã; hoàn thành 200 nhà vệ sinh và 220 chuồng nuôi gia súc. Hiện trong xã đã có 5/12 thôn có điện. Anh đang nỗ lực vận động bà con chủ động mua dây kéo điện về sử dụng, đồng thời mua ti vi để tiếp cận được nhiều hơn xu hướng phát triển của xã hội, chủ trương, chính sách của Nhà nước một cách đúng đắn.


Phó Chủ tịch xã Tráng Seo Pao đang hướng dẫn người dân trộn bê tông (Ảnh ST)

“Gặp tôi, người dân khoe đủ thứ chuyện, nào là nhờ con đường mới của cán bộ xã, họ nuôi được nhiều lợn, gà, trâu, bò, mang về xuôi bán dễ dàng. Hay xe máy không bị bẩn nữa, trước đây mua được chiếc xe máy mới đi về đến nhà đã bị trầy xước, bùn đất lấm lem vì đường trơn ngã”, Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố Tráng Seo Pao tâm sự.

Anh Pao cho biết, dịp Tết Nguyên Đán 2015 anh xin tài trợ được 400 tấn xi măng từ các mạnh thường quân và Cục Thuế tỉnh Lào Cai. Dự kiến trong quý II năm nay sẽ hoàn thành nền đường liên gia cho 3 thôn còn lại. 

Mỗi người cho đi đều mong muốn được nhận lại gì đó, riêng với Tráng Seo Pao, dốc công, dốc sức chỉ mong muốn nhất là được nhìn thấy bà con có cuộc sống tốt hơn, được tiếp cận kịp với xu hướng phát triển của cả nước.

Lựa chọn đồng hành giúp đỡ bà con nghèo miền núi của Tráng Seo Pao là một quyết định đúng đắn mà không phải người trẻ tuổi nào cũng có thể thực hiện được. Pao chính là tấm gương sáng để nhiều thanh niên Việt Nam học tập và làm theo. Vừa qua, Tráng Seo Pao vinh dự là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam được Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao thưởng.

“Tôi là Tráng Seo Pao, người dân tộc Mông, ở xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà). Quê tôi nghèo lắm, đất canh tác ít, toàn núi đá, sương mù bao phủ quanh năm. Đường giao thông chủ yếu là đường đất bám men núi, đồi; điều kiện sinh sống thiếu thốn. Nhà nào cũng đông con, dù làm quần quật suốt ngày cũng không đủ ăn, đủ mặc. Tôi đã ước rằng, mình có thể học tập tốt, học cao để trở về góp sức cùng quê hương thoát nghèo. Và rồi nhờ Dự án 600 phó chủ tịch xã, tôi được đứng đây với cương vị là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân xã, tôi thấy thật vinh dự, phấn khởi vì có cơ hội phục vụ quê nhà, nhưng cũng thấy rõ trách nhiệm nặng nề” - Đó là tâm sự của trí thức trẻ Tráng Seo Pao trong một buổi giao lưu giữa các đội viên Dự án 600 phó chủ tịch xã trên địa bàn tỉnh mà tôi được chứng kiến.
Thật ấn tượng khi nghe lời phát biểu của cán bộ trẻ người dân tộc Mông này, nên tôi đã không ngần ngại vượt qua dốc Bản Phố về quê anh những ngày đầu xuân. Dáng người thấp, đậm nhưng rắn rỏi, nhanh nhẹn cùng vẻ thông minh toát ra mỗi khi nói chuyện là cảm nhận đầu tiên của tôi về Tráng Seo Pao. Cán bộ trẻ đang bận bịu với một “núi” công việc, nhưng vẫn nhiệt tình đưa tôi đến các thôn, bản vùng cao - nơi anh đang triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngồi sau xe máy do Pao cầm lái lên thôn Sỉn Chồ I và II, tôi nín thở khi thấy chiếc xe rẽ vào đường bê tông nhỏ có chiều rộng khoảng hơn 1 m như sợi chỉ, uốn lượn cao dần rồi chìm vào sương mù, đoạn men theo vực sâu, đoạn xuyên qua những phiến đá. Pao bảo: “Khó khăn lắm thôn mới hoàn thành đoạn đường liên gia dài 500 m này đấy! Từ khi có đường, bà con rất phấn khởi vì có thể đi xe máy về tận nhà, không phải gửi phía dưới. Trước đó, đường về 2 thôn vùng cao này chỉ là đường mòn, dốc đứng, không ai nghĩ rằng có thể làm được đường bê tông lên”.

Chẳng mấy chốc, chúng tôi đã dựng xe ở trung tâm thôn, Pao chỉ cho tôi thấy tất cả đường vào các hộ dân trong thôn đều được đổ bê tông. Đây chính là một phần kết quả trong Đề án tốt nghiệp Dự án 600 phó chủ tịch xã mà Tráng Seo Pao đang triển khai tại xã Hoàng Thu Phố. Khi được hỏi vì sao tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, một chuyên ngành rất dễ kiếm việc làm hiện nay, Pao lại quyết định trở về quê nhà? Không trực tiếp trả lời câu hỏi của tôi nhưng Pao lại kể chuyện học tập của mình. Ánh mắt nhìn ra xa, Pao hồi tưởng về tuổi thơ gian khó: Năm 1994, khi đã 11 tuổi, Pao mới xin bố mẹ được đi học và rủ thêm 7 bạn nữa học cùng. Con đường đến trường là đường rừng, dài khoảng 7 km, nên sau 3 tháng, các bạn nghỉ hết. Nhiều lúc thấy nản muốn bỏ học, nhưng khi có thể đọc và viết chữ, Pao rất vui, có thêm nghị lực theo đuổi việc học tập. Đến năm lớp 2, xin nhà trường được ở bán trú để có thể ổn định học tập, về khoe với bố, tưởng bố mừng, không ngờ bố mắng: “Ở bán trú lấy gì mà ăn?”. Nhìn cha mẹ cằn cỗi bởi gian truân, vất vả, Pao càng quyết tâm đi học để mong học được nhiều kiến thức, thay đổi cuộc sống. 8 năm học bán trú với những bữa cơm, bữa cháo, mèn mén, rồi Pao cũng hoàn thành chương trình trung học cơ sở với học lực khá... Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Pao trúng tuyển Trường Trung học phổ thông huyện với điểm số cao và được học lớp chọn. Suốt 3 năm học, Pao luôn cố gắng, phấn đấu đạt học lực khá, giỏi và nuôi ước mơ trở thành kỹ sư xây dựng. Nhờ chính sách quan tâm của Nhà nước đối với con em dân tộc thiểu số, Tráng Seo Pao được huyện Bắc Hà chọn đi học Đại học Kiến trúc Hà Nội hệ cử tuyển. Một lần nữa phải sống trong môi trường học tập xa nhà, nhưng với quyết tâm học nghề đã giúp chàng trai người Mông trải qua mọi vất vả để hoàn thành 5 năm đại học. Sau khi ra trường, đang băn khoăn không biết trở về làm gì để có thể giúp gia đình và xây dựng quê hương mình thì Dự án 600 phó chủ tịch xã được triển khai. Pao mừng rơi nước mắt và mạnh dạn đăng ký hồ sơ. Và anh đã trúng tuyển, rồi được phân công về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân xã Hoàng Thu Phố - quê hương anh.

Khi được hít thở bầu không khí trong lành, ngắm nhìn quê hương tuy đã đổi thay nhiều, nhưng vẫn còn bộn bề khó khăn, Tráng Seo Pao đã trăn trở bao suy nghĩ. Mặc dù được đào tạo bậc đại học, chuyên ngành kiến trúc, nhưng trên thực tế, Tráng Seo Pao chưa có kinh nghiệm trong quản lý Nhà nước, từ việc tổng hợp công việc, chỉ đạo, điều hành đến công tác tuyên truyền, vận động. Hành trang đến với cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã của Pao chỉ là kiến thức học được ở nhà trường, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát khao được cống hiến cho quê hương. Nhớ lại thời gian đầu công tác, Pao cười tâm sự: “Tôi thuận lợi là sinh ra tại Hoàng Thu Phố, thông thạo địa hình, phong tục, tập quán, không có trở ngại về giao tiếp. Nhưng khi xuống bản triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bà con không nghe, còn mắng: “Mày là con, cháu, không được bảo tao phải làm cái này, cái kia!”. Dở khóc, dở cười, sau đó tôi cũng đã tìm ra cách để tuyên truyền, lấy sự mềm dẻo, thân tình để nói cho bà con hiểu mặt lợi, hại của vấn đề. Ví dụ như việc làm đường giao thông, nếu có đường thì không phải chở ngô, chè bằng ngựa nữa, chân không phải mỏi và lấm lem vì suốt ngày đi bộ, có thể mua xe máy đi lại cho thuận tiện. Khi vận động học sinh đến lớp, tôi lấy chính gương bản thân mình ra để tuyên truyền, rằng nhờ chịu khó học, nên con em người Mông được học nhiều thứ, làm được nhiều việc...”.

Đang dở câu chuyện, chúng tôi gặp một người dân tầm trung tuổi vừa đi làm nương về chuẩn bị ngược dốc lên thôn Sỉn Chồ, thấy Pao, người đàn ông này lại gần hồ hởi hỏi han. Pao giải thích: “Chú này ở thôn trên, đang hỏi tôi xem sắp tới làm đường tiếp ở thôn nào”. Còn người đàn ông cũng có vẻ hãnh diện khi nói về người cán bộ là con em người Mông: “Từ khi Pao về làm cán bộ xã, nó nói nhiều điều phải lắm, dân bản mới làm được tuyến đường về thôn, sống từ bé tới giờ mới được đi xe máy về nhà đấy!”.

Được biết, mặc dù đường từ trung tâm huyện đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã khá thuận lợi, nhưng hầu hết đường đến các thôn chủ yếu là đường mòn hoặc rải đá cấp phối đã xuống cấp. Do vậy, khi về công tác tại địa phương, với kiến thức được học, Pao đã khảo sát, nắm bắt tình hình của xã, sau đó lập kế hoạch trình Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã xin ý kiến chỉ đạo phát động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, trong đó có 3 nhiệm vụ chuyên đề năm 2013. Các chương trình được thực hiện gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong quá trình triển khai, Pao đã tham mưu, trực tiếp thiết kế và vận động nhân dân đào 2,5 km nền đường liên gia, ngõ xóm; đổ bê tông hơn 2.000 m đường liên gia của thôn Sỉn Chồ và Nhù Sang; hoàn thành 200 nhà vệ sinh và 220 chuồng nuôi gia súc... Tại hội nghị sơ kết hoạt động của các đội viên Dự án 600 phó chủ tịch xã toàn tỉnh vừa qua, người cán bộ bản Mông - Tráng Seo Pao được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng Pao nói rằng mình chưa làm được gì nhiều cho quê hương và thật sự trăn trở khi tỷ lệ đói, nghèo của xã vẫn còn cao, nhiều trẻ em bỏ học giữa chừng, dịch bệnh xảy ra và hủ tục vẫn tồn tại.


Tráng Seo Pao thành công với đề án làm đường liên gia (Ảnh ST)

Xuống núi khi trời đã về chiều, sương mù giăng kín lối đi nhưng tôi vẫn cảm nhận được “ngọn lửa” nhiệt huyết đang rực cháy trong trái tim người trí thức trẻ khi anh vẽ ra kế hoạch thực hiện ước mơ của mình trong mùa xuân mới với cương vị cán bộ xã - người con dân tộc Mông trên vùng cao Hoàng Thu Phố.

Hải Linh (Tổng hợp)

 

 


Top