Nữ sinh khuyết tật với giấc mơ đại học

Đăng bài lúc: Thứ tư, 26/07/2017

Với tổng 28,25 điểm khối B trong kỳ thi THPT Quốc gia, giấc mơ đại học đang gần hơn với cô học trò khuyết tật Nguyễn Thị Thu Hằng (lớp 12A1 trường THPT Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Kết quả này là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực bền bỉ của em suốt 12 năm qua.
 

Hằng luôn xúc động và rơi lệ khi nói về hoàn cảnh gia đình

Từ cô bé khuyết tật luôn tự ti, bằng nghị lực của bản thân, em Nguyễn Thị Thu Hằng (SN 1999, trú tại thôn Thượng Hải, xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trở thành tấm gương sáng cho nhiều bạn bè đồng trang lứa.
Hằng là con thứ hai trong gia đình có 3 anh em. Anh trai Hằng sinh năm 1996 bị hội chứng Down. Dù đã 21 tuổi nhưng lúc nào cũng như đứa trẻ lên 3. Em trai Hằng lại bị tật động kinh từ nhỏ, thường xuyên co giật, mọi khả năng kiểm soát hành vi gần không có.
Bản thân Hằng sinh ra mang dị tật trên cơ thể, đôi chân của em bị cong, khều đi ngay từ khi lọt lòng. Khi những đứa trẻ cùng tuổi biết đi thì bố mẹ em vẫn thấp thỏm lo âu vì con mình không được bình thường.
Khi Hằng lên 4 tuổi, bố mẹ em chạy vạy vay mượn tiền để đưa con đi chữa trị nhưng vô vọng. Cũng từ đó, Hằng sống chung với đôi chân khiếm khuyết của mình.
“Khi còn nhỏ em thấy mình thật bất hạnh vì không giống như các bạn trong xóm. Nhưng mỗi lần về nhà nhìn anh và em trai, em thấy thật xấu hổ với suy nghĩ ấy. Bởi so với hai người anh em của mình, em còn rất may mắn vì còn có thể đi lại, được được đến trường, có bạn bè. Em nghĩ mình cần phải nỗ lực hơn để sống cho phần anh trai và em trai không được nhận”, Hằng chia sẻ.
Khi đến tuổi đến trường, bố mẹ còn ngần ngại cho em đi học thì chính Hằng nằng nặc nói bố mẹ mua sách vở để em đến trường. Con đường đến trường trong những buổi đầu cũng đầy nước mắt trên những trang vở của em. Nhiều hôm bạn bè trêu chọc, Hằng cũng chỉ biết ôm mặt khóc. Thế nhưng chưa bao giờ ý nghĩ bỏ học xuất hiện trong đầu em.
“Số phận không cho em một cơ thể lành lặn nhưng cho em một trí tuệ khỏe mạnh. Nên chỉ có dùng trí tuệ của mình học thật giỏi thì mới có thể khiến mọi người nhìn mình với ánh mắt khác”, Hằng nghĩ.
Với suy nghĩ như vậy, Hằng càng có quyết tâm để vượt lên hoàn cảnh. Năm lớp 1, khi con cầm tờ giấy khen đầu tiên về khoe, bố mẹ Hằng không khỏi xúc động, bạn bè thầy cô đều khâm phục nghị lực của em. 
Cứ thế 12 năm học, Hằng đều là học sinh giỏi của lớp, của trường. Câu chuyện về cô bé khuyết tật học giỏi đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều bạn bè cùng trang lứa noi theo.
Nhận xét về cô học trò của mình, cô giáo Trần Thị Thảo - giáo viên chủ nhiệm tự hào: “Hằng là niềm tự hào của tập thể lớp 12A1. Dù không may mắn nhưng em luôn biết phấn đấu vượt lên số phận. Không chỉ học giỏi mà Hằng còn thường xuyên giúp đỡ các bạn trong học tập, các hoạt động tập thể em cũng tham gia rất nhiệt tình".

Ước mơ làm bác sĩ
Trong suốt 12 năm liền đến trường bằng đôi chân khiếm khuyết và được sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè, Hằng đã không phụ sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô và bạn bè khi luôn đạt học sinh giỏi toàn diện.
 

Hằng hy vọng trong tương lai mình sẽ bác sĩ chữa bệnh cho những mảnh đời bất hạnh

Với hoàn cảnh gia đình đáng thương, Hằng cho rằng chỉ có con đường học tập và phải học thật giỏi may ra mới giúp đỡ được gia đình phần nào.
Khi được hỏi ước mơ sau này, cô nữ sinh cho rằng, do trong gia đình có anh và em trai bị bệnh nên ước mơ của Hằng là trở thành bác sĩ để có thay bố mẹ chăm sóc cho anh và em trai.
Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hằng đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Huế và Đại học Y đa khoa Huế.
Niềm vui lớn đã đến với bản thân Hằng cũng như gia đình và người thân khi Hằng trở thành thí sinh có điểm tổ hợp 3 môn khối B gần như tuyệt đối 28,25 điểm. Trong đó, môn Sinh: 10 điểm; môn Toán: 9 điểm; môn Hóa: 9,25 điểm.
“Sau khi biết kết quả điểm thi em rất mừng và xúc động, em hi vọng ước mơ trở thành bác sĩ sẽ thành hiện thực.” - Hằng xúc động cho biết.
Nhận xét về cô học trò có hoàn cảnh thương tâm này, cô Nguyễn Thị Lệ Thủy – Hiệu trưởng trường THPT Kỳ Anh cho biết: “Dù em Hằng có hoàn cảnh khó khăn và thân mang dị tật nhưng luôn là một học sinh giỏi của trường và cực kỳ có ý thức vươn lên để vượt qua mọi hoàn cảnh. Đây là tấm gương sáng cho học sinh trong nhà trường và cũng là niềm tự hào của các thầy cô”.
Nhờ vào sự đổi mới của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay các cụm thi với các điểm thi được đặt tại các trường hay liên trường THPT nên tiết kiệm được kinh phí cũng như đi lại dễ dàng hơn dành cho Hằng và các thí sinh khác.
Vượt qua mọi khó khăn, xuất sắc giành được số điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia em đã đón nhận được nhiều tình cảm, sẻ chia từ chính quyền, nhà trường và các nhà hảo tâm, đông đảo bà con lối xóm đã đến chúc mừng và chia vui cùng gia đình.
Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cũng đã đến chúc mừng và trao tặng em Hằng 10 triệu đồng. Đây là món quà mà cán bộ, công nhân viên Formosa Hà Tĩnh động viên, khích lệ em Hằng tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, thử thách trên con đường phía trước.
Hy vọng rằng ước mơ đẹp của nữ sinh khuyết tật sẽ sớm thành hiện thực trong tương lai.
 Thành Long tổng hợp (Dantri.com.vn, infonet.vn)

Top