Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội để học nghề làm tóc

Đăng bài lúc: Thứ tư, 20/10/2021

Khi nhận thông báo mình trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội, Nguyễn Thị Trà Giang bật khóc nức nở, buồn nhiều hơn vui. Trong khi các bạn bè được bố mẹ chuẩn bị hành trang vào đại học thì cô bé mồ côi quyết định theo học nghề.

Nguyễn Trà Giang là học sinh giỏi toàn diện 12 năm, nhiều lần giành giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học của tỉnh Hà Tĩnh.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Trà Giang đạt 26,1 điểm ở tổ hợp khối B00 (môn Sinh 9 điểm, môn Toán 8,4 điểm, môn Hóa 8,5 điểm), cộng thêm 0,25 điểm ưu tiên.
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Đồng Môn cho biết ở địa phương hiếm có trường hợp nào như Trà Giang, mồ côi cha mẹ nhưng vượt lên nghịch cảnh để học giỏi.


Được cậu đưa về nuôi dưỡng từ nhỏ nhưng với hoàn cảnh hiện tại của gia đình không thể lo cho Giang vào đại học.

Bố đột ngột qua đời từ khi mới 1 tuổi nên Trà Giang chưa kịp nhớ mặt bố. Hai mẹ con em vào Gia Lai kiếm sống. Thế nhưng, trong một lần trên đường đi làm về, mẹ Giang bị tai nạn giao thông nghiêm trọng và không qua khỏi. 
Mới có 5 tuổi, Trà Giang đã mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Thương cháu, ông Nguyễn Văn Huấn (60 tuổi, cậu ruột của Giang) đã đón em từ Gia Lai về Hà Tĩnh nuôi dưỡng.
Cô học trò mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng đã không ngừng nỗ lực vươn lên. 12 năm liền, Trà Giang là học sinh giỏi toàn diện, nhiều lần giành giải 3 học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học từ lớp 9 đến lớp 12.

“Cậu mợ là cha mẹ thứ 2 của em. Nhiều năm qua, cậu mợ đã vất vả nuôi dưỡng em, em được đi học, được sống trong tình thương yêu của cậu mợ. Bản thân cậu mợ vì em chịu nhiều vất vả, nay đã già, gia cảnh khó khăn nên em quyết định không nhập học để giảm gánh nặng cho cậu mợ”, Giang nói.

Trà Giang tâm sự, quyết định này có thể khiến em day dứt nhưng với mức học phí hơn 14 triệu đồng/năm và chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở thủ đô, em rất khó xoay xở.

Nữ sinh đang tất bật việc nhà, việc đồng áng và chờ dịch bệnh ổn định để đi học nghề.

“Thời gian này em ở nhà phụ giúp cậu mợ việc đồng áng và sắp tới dịch bệnh ổn định em sẽ đi học nghề làm tóc", Giang chia sẻ dự định sắp tới.

Khi biết tin cháu đậu vào trường Đại học Y Hà Nội, nhiều đêm ông Huấn suy nghĩ đến mất ngủ. Thương cháu mồ côi, rất hiểu chuyện nhưng bản thân ông cũng không biết xoay sở ra sao để cho cháu nhập học.
Vợ chồng ông Huấn đều đã trên 60 tuổi, bản thân ông Huấn từng mổ khối u tủy nên sức khỏe giảm sút, không có khả năng làm việc nặng. Nguồn thu nhập của gia đình dựa vào 3 sào ruộng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Vì hoàn cảnh khó khăn nên cháu quyết định không học Đại học Y Hà Nội khiến cho ai cũng tiếc và thương cháu. Giang học giỏi, có ý chí vượt lên số phận nên mong các nhà hảo tâm giúp đỡ cho cháu được đến trường”.
Chỉ sau ít giờ đăng tải bài viết trên báo VietNamNet, ngay trong sáng nay 26/9, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - Hoàng Trung Dũng cùng Hội Khuyến học tỉnh đã đến động viên nữ sinh Nguyễn Thị Trà Giang.
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị Hội Khuyến học tỉnh nâng mức hỗ trợ của quỹ cho Trà Giang lên 2,5 triệu đồng/tháng (thay vì 1 triệu đồng/tháng) trong 4 năm học để em có điều kiện học tập tại Trường Đại học Y Hà Nội.
Đến sáng 27/9, Trà Giang cho biết em đã nhận được hơn 300 triệu đồng từ các cơ quan đoàn thể, cá nhân gửi trực tiếp đến em.
"Em không nghĩ bản thân mình nhận được nhiều sự quan tâm của nhà hảo tâm, chỉ sau một ngày Báo VietNamNet đăng tải em được giúp đỡ hơn 300 triệu đồng. Với số tiền này đã đủ cho em trang trải mấy năm học đại học nên em xin ngừng nhận giúp đỡ để nhường lại cho các hoàn cảnh khó khăn khác.
Qua đây, em xin cảm ơn Báo VietNamNet, các nhà hảo tâm, lãnh đạo địa phương đã quan tâm, giúp đỡ em được đến trường" - Trà Giang xúc động nói và cho biết em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt.
Ngoài ra, nhiều độc giả đã gửi hỗ trợ qua tài khoản của Báo VietNamNet. Chúng tôi xin dừng tiếp nhận ủng hộ tại đây và sẽ sớm trao số tiền ủng hộ nói trên đến Trà Giang, cũng như cập nhật thông tin chi tiết trên Báo VietNamNet.
Một lần nữa xin chân thành cảm ơn quý độc giả.

Đôi bạn mồ côi ở Hà Tĩnh đỗ đại học
Đôi bạn thân lớn lên ở Làng trẻ mồ côi SOS Hà Tĩnh vừa đỗ đại học ở Huế. Hai nam sinh đã được Trường Đại học Huế và các nhà hảo tâm trao học bổng, tiếp sức đến trường.
Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, em Trần Văn Nguyên (quê xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) đã trúng tuyển vào Khoa Xét nghiệm Y học, Trường Đại học Y Dược (thuộc Đại học Huế), còn em Thiều Đức Hoàng (quê xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh) trúng tuyển vào khoa Du lịch, Trường Đại học Huế.
Nguyên và Hoàng đều là trẻ mồ côi nên được người thân gửi vào Làng trẻ mồ côi SOS ở Hà Tĩnh.
Nguyên (bên trái) và Hoàng (bên phải)
 
Nguyên sinh ra trong gia đình nghèo, có ba người con. Năm Nguyên lên 4 tuổi, mẹ qua đời sau một thời gian lâm bệnh nặng, một năm sau, bố cũng mất, để lại ba chị em bơ vơ mất chỗ dựa.

Chị gái của Nguyên được dì ruột đưa vào Tây Nguyên nuôi dưỡng, còn Nguyên và em gái được đưa vào làng trẻ em SOS. Ở mái ấm này, Nguyên gặp Hoàng. Hoàng cũng có tuổi thơ nhiều bất hạnh. Năm Hoàng vào lớp 1, cha qua đời vì căn bệnh thế kỷ. Một năm sau, mẹ cũng tương tự, sống trong sự xa lánh, kỳ thị của người đời. Năm lên 8 tuổi, Hoàng được gửi vào làng trẻ mồ côi.
Từ ngôi trường này, đôi bạn kết thân, lớn lên, hỗ trợ và đồng hành cùng nhau trong học tập và cuộc sống. Ngày nhận kết quả trúng tuyển đại học, đôi bạn thân ôm nhau trong niềm vui sướng và cả những giọt nước mắt hạnh phúc.

Nhận được thông tin Hoàng và Nguyên cùng trúng tuyển vào Đại học Huế, lãnh đạo ngôi trường này đã liên lạc, hỗ trợ các em.
Ông Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế, đã quyết định miễn học phí toàn phần, miễn phí ký túc xá cho 2 em trong suốt quá trình học. Mỗi em còn được tặng 1 máy tính xách tay để thuận tiện trong việc học.

Sáng 10/3, lãnh đạo trường Đại học Huế đã đến Làng trẻ em SOS Hà Tĩnh trao học bổng và các phần quà cho Trần Văn Nguyên và Thiều Nhật Hoàng, đồng thời hỗ trợ mỗi em 15 triệu đồng để đáp ứng chi phí ban đầu khi các em vào học.
Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã trao nhiều suất quà bằng tiền mặt cho hai em, mỗi em được nhận số tiền 55 triệu đồng để trang trải cho con đường học hành sắp tới.

Đại học Huế và các nhà hảo tâm trao học bổng cho đôi bạn thân Hoàng và Nguyên

Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh xúc động ghi nhận và cảm ơn tình cảm, sự hỗ trợ của Trường Đại học Huế, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ, giúp đỡ Hoàng và Nguyên.
Làng SOS Hà Tĩnh đang chăm sóc, nuôi dưỡng102 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, tật nguyền.
Trong đó có 57 cháu là học sinh đang theo học tại các trường phổ thông, trường nghề, cao đẳng, đại học. Giai đoạn từ 2018-2021, Làng SOS Hà Tĩnh có 13 em đậu vào các trường đại học trên cả nước.
Nhật Anh tổng hợp theo Vietnamnet
 

Top