Nữ sinh Việt và hành trình trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu tại Canada

Đăng bài lúc: Thứ tư, 21/07/2021

Nguyễn Nguyệt Anh (sinh năm 1994, Hà Nội) vừa tốt nghiệp với xếp hạng đặc biệt chương trình thạc sĩ tại Canada.

Hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Trường Đại học British Columbia (Canada) với xếp hạng đặc biệt, hiện đang là chuyên viên phân tích dữ liệu lâm nghiệp và bảo tồn đa dạng sinh học tại công ty DiamondHead Consulting Ltd. (Vancouver, Canada), Nguyễn Nguyệt Anh đã có những chia sẻ thú vị xoay quanh chuyện học tập và cuộc sống ở đất nước này.
 

Hành trình chinh phục học bổng tại đất nước Canada


Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên tại Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Nguyễn Nguyệt Anh đã có cơ hội học tập với các thầy cô giảng dạy tại các trường đại học ở Mỹ cũng như các nước châu Âu.

Lúc đó, Nguyệt Anh muốn thử sức với môi trường nghiên cứu học thuật quốc tế, vì vậy nữ sinh 9X bắt đầu tham gia làm nghiên cứu khoa học và vài cuộc thi lớn, nhỏ trong và ngoài nước.

“Năm 2016, mình đạt được học bổng toàn phần của tổ chức Mitacs Canada cho một khóa thực tập sinh nghiên cứu 3 tháng tại Đại học British Columbia, Vancouver. Chính cơ hội trải nghiệm 3 tháng này đã khiến mình muốn giành học bổng toàn phần để quay trở lại trường học cao học bậc thạc sĩ”, Nguyệt Anh chia sẻ.

Tháng 3/2017, Nguyệt Anh nhận tin vui khi giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Đại học British Columbia (Canada). Đây là 1 trong 50 trường đại học nằm trong top đầu của thế giới. Học bổng của khoa và trường chi trả toàn bộ 100% học phí, chi phí bảo hiểm và sinh hoạt phí cho 2 năm học thạc sĩ tại Đại học Columbia.

Hồ sơ nộp vào chương trình thạc sĩ bao gồm: một bài luận (statement of interest), bảng điểm đại học, kết quả thi tiếng Anh (IELTS), ba thư giới thiệu (reference letters), và những giấy tờ khác theo yêu cầu của trường.


Nguyệt Anh rất yêu thích cuộc sống ở Canada bởi cảm giác bình yên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài ra, Nguyệt Anh còn chuẩn bị một hồ sơ riêng để nộp cho tổ chức Mitacs Canada, nhằm đạt được một khoản tài trợ riêng cho những cựu thực tập sinh của tổ chức Mitacs quay lại học tập tại Canada. Hồ sơ này yêu cầu đề án nghiên cứu, tóm lược về hướng nghiên cứu, bài luận, và đơn đăng kí.

Trong hai năm học thạc sĩ tại Canada, Nguyệt Anh tập trung vào chương trình học quản lý thực vật xâm lấn trong không gian xanh của thành phố. Ngoài ra, nữ sinh cũng tập trung nghiên cứu ứng dụng các mô hình quản lý không gian xanh và nâng cao nhận thức cộng đồng.
 

Canada luôn thân thiện và bình yên


Chia sẻ về cuộc sống và trải nghiệm học tập tại Canada, Nguyệt Anh cho hay, cuộc sống ở đất nước này luôn tạo cảm giác bình yên vì nhịp sống và làm việc không vội vàng hay áp lực, con người luôn hiền hòa thân thiện, văn hóa đa dạng.

Về môi trường học tập và làm việc, Canada nổi tiếng là một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, chú trọng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học ở các trường đại học lớn của các tỉnh bang.

Nguyệt Anh còn nhớ, trong thời gian học đại học đã có cơ hội được làm việc và lên ý tưởng nghiên cứu, xin tài trợ cùng giáo sư, viết luận văn và viết báo khoa học để công bố trên các tạp chí quốc tế.
Ngoài ra, trường cũng tạo điều kiện rất tốt cho sinh viên cao học phát triển các nhóm kỹ năng mềm cần thiết để thích nghi với việc chuyển đổi môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.


Hiện tại, nữ sinh Hà Nội đang làm việc tại DiamondHead Consulting – một trong những công ty về lâm nghiệp và môi trường hàng đầu tại Vancouver (Canada). Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Điều này được thực hiện thông qua các khóa học, hội thảo miễn phí ngay tại trường, các sự kiện kết nối giữa cựu sinh viên và sinh viên, cũng như các nhà tuyển dụng tiềm năng của các ngành học.

“Điều mình ấn tượng nhất về Canada có lẽ là sự thân thiện của người dân nơi đây. Những vấn đề như phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử rất ít khi gặp phải. Ngoài ra, Canada cũng có những chính sách rất tốt cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đây như dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, và rất nhiều phúc lợi xã hội khác”, Nguyệt Anh nói.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học tại Canada có thể lựa chọn học tiếp lên Tiến sĩ hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc ngoài môi trường học thuật.

Do muốn học hỏi và khám phá thêm nhiều kiến thức mang tính thực tiễn, cũng là để cho bản thân một cơ hội thử làm việc với môi trường ngoài học thuật.

Vì vậy, Nguyệt Anh đã chọn cơ hội làm việc với DiamondHead Consulting - một trong những công ty về lâm nghiệp và môi trường hàng đầu tại Vancouver (Canada).

Nói về dự định trong thời gian tới, Nguyệt Anh cho hay sẽ dự định tiếp tục trau dồi kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực lâm nghiệp và bảo tồn.

Khi có kiến thức và kinh nghiệm vững, cô mong muốn có cơ hội thử sức với nhiều môi trường làm việc mới, đóng góp sức mình vào công tác bảo tồn thiên nhiên và môi trường nói chung.

Ngoài ra, nữ sinh Hà Nội cũng mong muốn sẽ phát triển trang blog cá nhân của mình (moonlooonie.com) trở thành một nơi chia sẻ và trao đổi kiến thức, kỹ năng, cũng như trải nghiệm cho các bạn trẻ Việt Nam.
Theo giaoduc.net.vn (MH)
 

Top