A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: seo_name

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: signal_cat

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: id

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: title

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: title

Filename: helpers/frontend_helper.php

Line Number: 167

Quả Cầu Vàng 2022 với khát khao phát triển y học tối ưu cho Việt Nam

Đăng bài lúc: Thứ ba, 15/11/2022

TAINANGVIET.vn – TS. Phan Lê Minh Tú , Phó Trưởng bộ môn Y học chức năng - Xét nghiệm y học, Khoa Y - Dược, Đại học Đà Nẵng, được vinh danh là một trong 10 nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2022 với một khát khao mãnh liệt xây dựng và phát triển các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán và điều trị tiên tiến, rẻ tiền nhất có hiệu quả cao để ứng dụng được ở Việt Nam


 

Niềm đam mê nghiên cứu khoa học


Từ những ngày đầu tiên bước chân vào Đại học Y - Dược, TS. Phan Minh Tú chia sẻ đã cố gắng rất nhiều để học tập và xây dựng cho mình một nền tảng tri thức tốt nhất cho công tác cận lâm sàng, cụ thể là xét nghiệm hóa sinh miễn dịch chẩn đoán bệnh. Trong thời gian học tập và làm việc, vì thường xuyên tham gia các công tác khám chữa bệnh, anh càng thấu hiểu hơn sự khó khăn của các bệnh nhân hay các y bác sĩ Việt Nam. Các bệnh nhân không đủ điều kiện kinh tế để có được một chăm sóc sức khỏe toàn diện từ những xét nghiệm chẩn đoán đến liệu pháp điều trị hiệu quả nhất. Các y bác sĩ bệnh viện dù cố gắng đến đâu cũng khó có thể hỗ trợ bệnh nhân một cách tốt nhất vì thiếu các phương thức ít tốn kém nhưng vẫn hiệu quả. Từ lúc đó, anh đã luôn nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, cụ thể là tập trung vào xây dựng và phát triển các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán và phương pháp điều trị tiên tiến, rẻ tiền nhất có thể nhưng hiệu quả cao hơn, để có thể ứng dụng được ở Việt Nam, góp phần nào tích cực nâng cao chất lượng nền y tế Việt. 


TS. Phan Lê Minh Tú hướng dẫn thí nghiệm cho sinh viên


Lấy mong muốn có thể phát triển được các phương pháp chẩn đoán và điều trị làm động lực của bản thân, TS. Minh Tú đã quyết tâm phải trở thành nghiên cứu sinh tại các nước tiên tiến trên thế giới, để có thể học tập, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, nắm bắt để trở về ứng dụng cho Việt Nam. May mắn từ những nỗ lực, anh đã nhận được học bổng Nhà khoa học trẻ đại học Chung-Ang, top 10 trường đại học danh tiếng, lớn nhất Hàn Quốc và bắt đầu thực hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc. Háo hức là vậy, nhưng trên con đường nghiên cứu sinh đó, anh thực sự chưa thể hình dung được sự khó khăn về mọi mặt đang chờ đợi ở phía trước. Một môi trường mới bắt đầu, phải học tập, nghiên cứu và làm việc cùng với các du học sinh quốc tế khác, bên cạnh đó cường độ làm việc ở Hàn Quốc rất cao, những du học sinh từ các nước khác ít nhiều có những kiến thức nhất định về lĩnh vực nghiên cứu, bắt buộc bản thân phải nỗ lực nhiều hơn để có những bước tiến nhất định trên con đường nghiên cứu khoa học. Lúc bước chân sang đại học Chung-Ang, Hàn Quốc, Minh Tú dường như bắt đầu với con số không, những gì có được từ môi trường học tập và làm việc tại Việt Nam, hoàn toàn khác so với những gì ở đại học Chung-Ang. Với niềm đam mê nghiên cứu và nỗ lực không ngừng, anh đã dần dần lấy lại sự tự tin bằng việc ngày đêm học tập, tiếp cận những tri thức hoàn toàn mới để có thể bắt kịp các nghiên cứu sinh khác. Trong anh khi đó chỉ có sự khát khao phát triển phương pháp y học tối ưu nhất về mọi mặt để có thể ứng dụng được cho Việt Nam. Thời gian và nỗ lực phải dành ra gấp 2-3 lần so với các nghiên cứu sinh khác, dần dần bản thân anh cũng hoàn thiện được kiến thức và kỹ năng nghiên cứu trong lĩnh vực của mình.

Với Minh Tú, bài báo khoa học đầu tiên là khó khăn nhất, đó chỉ là một sự khởi đầu cho nỗ lực của sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Sau hơn một năm cố gắng, anh đã có được thành quả đầu tiên với bài báo khoa học thuộc xếp hạng Q1, từ đó, bản thân đã thêm phần tự tin, cố gắng hơn nữa cho các công trình nghiên cứu, đề tài khoa học tiếp theo. Các kết quả nghiên cứu khoa học tập trung cho lĩnh vực chẩn đoán và điều trị được liên tiếp tạo ra một cách hiệu quả, được minh chứng bằng việc xuất bản trên hầu hết các tạp chí khoa học xếp hạng Q1 trên thế giới.

Tuy nhiên, anh chia sẻ chưa bao giờ chủ quan, tự mãn với những kết quả mà mình đạt được. Và luôn lấy đó làm động lực hơn nữa, để có thể theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. “Tôi tự hào không phải vì tôi đạt được nhiều thành quả, tôi tự hào từ những nỗ lực không ngừng với sự kiên định trên con đường tôi đã chọn”
 

Kỷ niệm ấn tượng trên con đường nghiên cứu khoa họcTS. Phan Lê Minh Tú chủ trì hội thảo của Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng.

 
Đó là lần đầu tiên, sau rất nhiều lần thử nghiệm không đạt được hiệu quả, TS. Minh Tú đã phát triển thành công bộ kit test xét nghiệm chẩn đoán bệnh lao và cũng là sản phẩm khoa học đầu tiên trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Vì mục đích ban đầu hướng đến một sản phẩm hoạt động hiệu quả mà không cần phải có những trang thiết bị đắt tiền, anh đã mày mò phương pháp xét nghiệm mà sau đó kết quả được trực tiếp nhận định bằng mắt. Anh chi sẻ “nhiều lần không thấy tín hiệu xuất hiện, tôi cảm thấy căng thẳng nhưng vẫn luôn cố gắng hết sức. Trong lúc đang thực hiện thử nghiệm và hồi hộp chờ kết quả, từng màu đỏ từ từ xuất hiện và đậm dần trên mỗi bệnh phẩm của bệnh nhân được xác định mắc bệnh lao, ngay lúc đó tôi vui mừng khi biết được tôi đã thành công sau bao lần thất bại”. Kỷ niệm đó tôi nhớ mãi không quên, nó minh chứng cho một sự nổ lực hết sức, cho niềm tin vào đam mê nghiên cứu khoa học.
 
Minh Khôi
 

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parentid

Filename: frontend/article.php

Line Number: 84

Top