Sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018: 100 trí thức khoa học hiến kế để Việt Nam phát triển CMCN 4.0

Đăng bài lúc: Thứ tư, 22/08/2018

Sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã chính thức khởi động chiều ngày 19/8, với sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học người Việt trẻ trên toàn thế giới.

 

Sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam
 
Việc công bố sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nằm trong khuôn khổ Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 do Bộ KH&ĐT chủ trì tổ chức.
Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 được tổ chức nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển.

Chương trình sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn.

Hiện đã có 100 chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu cho thế hệ tài năng làm việc và học tập trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài tham gia vào chương trình. Tất cả cùng mong muốn tạo lập mối liên kết, trao đổi và chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển về KHCN về các lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới. Đây là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics ... Họ có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things …).


Thủ tướng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành tại buổi gặp mặt hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam (Nguồn ảnh: Văn phòng Chính phủ).

Trong chương trình này, Chính phủ đã đánh giá cao sự trở về của các bạn trẻ tiêu biểu cho các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài, nhất là trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 trở đang bùng nổ và trở thành cơ hội ngàn năm có một đối với một quốc gia đang phát triển như ở nước ta hiện nay để chuyển đổi nền kinh tế, đột phá phát triển, thu hẹp khoảng cách để tránh tụt hậu.
KH&CN, đổi mới sáng tạo thực sự trở thành chìa khóa, là con đường ngắn nhất để Việt Nam bước vào con đường phát triển nhanh, bền vững. Bất kỳ quốc gia nào chậm chân trên con đường này chắc chắn không thể thành công.

Theo chia sẻ từ người đứng đầu Bộ KH&ĐT, hiện Bộ KH&ĐT đã phối hợp xây dựng chiến lược quốc gia về CMCN 4.0 trong đó xây dựng nhiều trung tâm đổi mới sáng tạo và huy động nhân tài, trí thức trong lĩnh vực KHCN làm nòng cốt.

Đồng thời tại buổi gặp gỡ này, các Bộ và cơ quan quản lý đã cam kết một số nội dung sẽ triển khai thực hiện như sau: sẽ lắng nghe, tổng hợp tiếp thu sáng kiến về các giải pháp phát triển đất nước dựa trên nền tảng khoa học công nghệ 4.0 để từ đó tham mưu cho Chính phủ việc xây dựng chiến lược, thể chế, khuôn khổ pháp luật để xây dựng hệ sinh thái thông qua việc nhân rộng mô hình trung tâm mạng lưới đổi mới sáng tạo trên cả nước; các bạn trẻ có thể đến từ nhiều nơi trên thế giới, khác nhau về học hàm học vị nhưng đều là những người con của đất Việt đều là những người tài năng, trí tuệ và khát khao cống hiến, muốn chung tay để xây dựng đất nước, vì một Việt Nam thịnh vượng; thông qua mạng lưới sáng kiến đổi mới sáng tạo quốc gia, các trí thức trẻ sẽ kết nối nhiều hơn nữa với các tài năng, trí tuệ Việt trên toàn thế giới. Kết hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước thành một sức mạnh mới, một nguồn lực quan trọng đưa đất nước ta không ngừng vươn lên; trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, các Bộ, ngành cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bạn sống và làm việc tại quê hương để các trí thức thỏa sức sáng tạo, cống hiến. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cần tối ưu hóa các cơ hội kết nối này chủ động trao đổi, chia sẻ và hợp tác với các trí thức để hình thành các ý tưởng đổi mới sáng tạo những chương trình nhằm tạo ra các giá trị mới.

 Cũng trong chương trình này, hơn 100 chuyên gia tiêu biểu cho thế hệ tài năng đang làm việc và học tập hưởng ứng tham gia cùng với hàng trăm "Việc công bố mạng lưới kết nối sẽ góp phần đẩy mạnh tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đông khoa học và trong tương lai sẽ là hàng vạn trí tuệ Việt Nam cùng xây dựng đất nước ngày càng cường thịnh", ông Nguyễn Chí Dũng chia sẻ thêm.
Đông Trần tổng hợp (nguồn: ICT News)

Top