Sôi động Hội thi Tin học trẻ năm 2018 ở một số tỉnh, thành miền Đông Nam bộ

Đăng bài lúc: Thứ năm, 21/06/2018

Đã thành thông lệ hàng năm, dịp hè là thời điểm học sinh các cấp đã vượt qua vòng thi loại tại cơ sở lại háo hức chờ đón tham dự Hội thi cấp tỉnh, thành phố, vì đây là cơ hội để các thí sinh thể hiện đam mê và tài năng tin học của mình. Năm nay, Hội thi Tin học trẻ tại một số tỉnh, thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương đã diễn ra trong không khí sôi động, phấn khởi của những thí sinh dự thi. Dưới đây là những nội dung và hình ảnh chi tiết về Hội thi.

 165 thí sinh sẽ tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bình Dương lần thứ XXII năm 2018: Nơi ươm mầm tài năng tin học

Hội thi do Tỉnh đoàn Bình Dương chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào ngày 13/6/2018 tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Năm nay, hội thi tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành và phụ huynh trên địa bàn tỉnh.
 

 

Một số hình ảnh tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bình Dương

Hội thi thu hút 165 thí sinh tham gia gồm các khối Tiểu học,THCS và THPT. Bảng D năm nay có 06 sản phẩm sáng tạo với bảng D2 với 03 sản phẩm và bảng D3 với 03 sản phẩm. Các thí sinh tranh tài ở phần thi kỹ năng (bảng A, B, C) và phần thi sản phẩm sáng tạo (bảng D).

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, nội dung thi năm nay có nhiều đổi mới theo hướng phát huy tính sáng tạo của thí sinh để giải quyết các bài toán trong thực tế, hướng tới ứng dụng vào đời sống xã hội. Do đó, tính sáng tạo và tính thực tiễn là những yêu cầu rất được quan tâm và đẩy mạnh.

Đối với bảng A, về nội dung, bổ sung lựa chọn sử dụng ngôn ngữ lập trình kéo thả SCRATCH để giải các bài toán thuộc chương trình Tiểu học, đồng thời thêm nội dung sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng giám khảo cung cấp để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phấm sáng tạo gắn với thực tế. Đối với bảng B, bổ sung nội dung sử dụng ngôn ngữ lập trình SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh để tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế.

Ở Bảng C, thí sinh sử dụng công cụ được cài sẵn trên máy tính (Free Pascal, DevC++, CodeBlocks)  để giải bài toán theo chủ đề cho trước. Bài thi của thí sinh bảng B, C được chấm tự động và công khai trên phần mềm của Ban Tổ chức.

Bảng D, các sản phẩm sáng tạo được tiếp tục được khuyến khích hướng tới tính ứng dụng, khả năng thị trường, thương mại hóa và tầm nhìn hướng ra toàn cầu.
Hội thi được tổ chức nhằm phát hiện và bồi dưỡng những tài năng Tin học trẻ trong thanh thiếu nhi, từ đó chọn cử đội tuyển tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV, năm 2018  tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là một hoạt động trọng tâm và có ý nghĩa của Tỉnh Đoàn trong việc thúc đẩy và phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng tin học trong thanh thiếu nhi tỉnh Bình Dương.

303 thí sinh tham gia Hội thi “Tin học trẻ” tỉnh Đồng Nai lần thứ XXII, năm 2018

Ngày 15/6/2018 tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh. Tham dự Hội thi có 303 các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh.
 
 
Hội thi diễn ra với 02 phần thi chính là: phần thi chung và thi phần mềm sáng tạo. Các thí sinh được chia làm 3 bảng: Bảng A là khối tiểu học (107 thí sinh), thi trắc nghiệm về kiến thức cơ sở về công nghệ thông tin, tư duy suy luận logic, phần thi thực hành sử dụng ngôn ngữ lập trình kéo thả SCRATCH hoặc LOGO để giải những bài toán thuộc chương trình tiểu học, đồng thời sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng giám khảo cung cấp để giải các bài toán tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế. Bảng B dành cho học sinh khối THCS (121 thí sinh), thi lập trình dựa trên các thư viện ngôn ngữ Pascal hoặc C/C++, do hội đồng giám khảo cung cấp để tìm ra kết quả của một số bài toán cho trước. Ngoài ra sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh để giải các bài toán tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế. Khối THPT - bảng C (75 thí sinh), thí sinh sử dụng công cụ bất kỳ giải bài toán theo chủ đề cho trước.

 Thi sản phẩm sáng tạo có 20 sản phẩm dự thi, thí sinh sử dụng tất cả các công cụ phần mềm hoặc phần cứng để xây dựng sản phẩm sáng tạo với nội dung phục vụ học tập, vui chơi giải trí lành mạnh và các nội dung hữu ích khác. Trong số các sản phẩm dự thi, đã chọn được 08 sản phẩm sáng tạo để gửi tham gia cấp toàn quốc.

Theo đánh giá của BTC Hội thi, số lượng thí sinh dự thi năm nay nhiều hơn năm năm trước, nội dung và hình thức thi bám sát theo nội dung và hình thức thi của Hội thi toàn quốc, điều này đòi hỏi  thí sinh dự thi nhiều hơn về tư duy sáng tạo, cập nhật các kiến thức mới….

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 55 giải Nhì, Ba, Khuyến khích ở phần thi chung. Trong số 8 sản phẩm sáng tạo dự thi lần này, Ban Tổ chức đã trao 2 giải nhì, 2 giải ba và 4 giải khuyến khích.
Hội thi là dịp để phát hiện các tài năng tin học trẻ, đồng thời là môi trường để các em học sinh có thể tiếp cận được với công nghệ thông tin, làm chủ khoa học trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay.
 

Trao giải Hội thi Tin học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018

Chiều 13/5, Thành đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổng kết, trao giải Hội thi Tin học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 27 năm 2018.
Hội thi năm nay được tổ chức từ tháng 2, thu hút hàng chục ngàn lượt thí sinh tham gia ở vòng loại. Vòng chung kết là sự tranh tài của hơn 500 thí sinh ở các bảng dành cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, với hai phần thi gồm: Kiến thức kỹ năng tin học và phần thi Phần mềm sáng tạo.
 

Các thí sinh đoạt giải cao của cuộc thi. Ảnh: Thu Hoài – TTXVN

Phần thi kiến thức và kỹ năng tin học tập trung các kiến thức cơ bản về tin học cũng như khả năng tư duy logic của thí sinh. Riêng ở bảng dành cho học sinh trung học phổ thông, các em vận dụng kiến thức của mình để tham gia phần thi lập trình game với chủ đề “Trang trại xanh”.Theo đó, thí sinh sẽ hóa thân thành chủ trang trại thực thụ, thực hiện các nhiệm vụ như xây dựng, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu nhập và Cơ sở vật chất cho trang trại của mình.

 Phần thi phần mềm sáng tạo, có 22 phần mềm của các đội dự thi với các mục đích ứng dụng vào công tác dạy và học, công tác quản lý nhà trường, lớp học, về giao thông đô thị…
 

Trao giải Nhất bảng C cho nhóm thí sinh Nguyễn Đặng Tú Quyên và Bùi Thế Sáng (Trường Trung học phổ thông Gia Định). Ảnh: Thu Hoài – TTXVN
 
 Sau một ngày tranh tài của các thí sinh, Ban Tổ chức đã trao giải cho các nội dung thi gồm: 4 giải Nhất, 5 giải Nhì, 7 giải Ba và 23 giải Khuyến khích các bảng thi của các khối tiểu học, THCS và THPT.
Theo nhận định của Ban Tổ chức, Hội thi được tổ chức nhằm thúc đẩy và phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng tin học trong thanh, thiếu nhi Thành phố; đồng thời qua đó phát hiện và phát huy những năng khiếu trẻ về tin học, góp phần xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đẩy mạnh sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước.

 Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thi Tin học trẻ lần thứ XXII – năm 2018

Hội thi được tổ chức vào ngày 15/6/2018 tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, các đơn vị phối hợp tổ chức gồm Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Giáo dục – Đào tạo, Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Anh6
    
Trải qua các vòng thi loại từ cơ sở, năm nay, Hội thi đã chọn ra được 96 thí sinh dự thi đến từ các trường Tiểu học, THCS và THPT dự thi ở 04 bảng, cụ thể: bảng A – khối Tiểu học 47 thí sinh; Bảng B – khối THCS 30 thí sinh; Bảng C – khối THPT 15 thí sinh; Bảng D – Phần mềm sáng tạo 04 thí sinh.
 
     Trong Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi, Ban tổ chức đã trao: 03 giải Nhất; 03 giải nhì; 05 giải Ba và 15 giải khuyến khích cho các thí sinh đoạt kết quả cao cho phần thi kỹ năng và phần mềm sáng tạo.
 
 
 
 Qua kết quả Hội thi, Ban tổ chức đã tuyển chọn 10 thí sinh xuất sắc nhất ở 04 bảng (A, B, C, D) và bồi dưỡng đội tuyển tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018 sẽ tổ chức vào tháng 8/2018 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, ngoài các phần thi Tin học, Hội thi còn đem đến cho các thí sinh những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống với chuyên đề về “Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả”. Chuyên đề nhằm giúp cho các thí sinh xác định mục tiêu, cách thức để đạt được mục tiêu, và cách quản lý thời gian khoa học nhất.
Dong Tran (tổng hợp từ website tỉnh, thành Đoàn: Đồng Nai, Bình Dương Tp.HCM; Báo: Tuổi trẻ BR-VT)
Top