Trồng dưa công nghệ cao – hướng đi cho người trẻ yêu nông nghiệp

Đăng bài lúc: Thứ hai, 13/01/2020

Xuất phát điểm là một kỹ sư Điều khiển tự động (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhưng niềm đam mê với thực phẩm sạch, Nghiêm Thị Lương (thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh) đã đến với lĩnh vực nông nghiệp đầy mới mẻ nhưng cũng nhiều khó khăn, thử thách.

Tới trang trại Sunfarm, được tận mắt thấy những trái dưa Kim Hoàng hậu xanh mướt đang chuẩn bị thu hoạch và từng hàng dưa chuột, cà chua trĩu quả mới thấy hết được sự tâm huyết của chị.

Với niềm yêu thích các sản phẩm nông nghiệp sạch, mong muốn tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn và một địa chỉ tin cậy cho người dân trên địa bàn nên chị đã cùng với bạn mình là Nguyễn Thị Chanh quyết định xây dựng Sunfarm Yên Phong và định hướng trang trại sẽ đi theo xu hướng nông nghiệp sạch, an toàn ngay từ đầu.

Trang trại được áp dụng công nghệ cao, sử dụng nhà lưới bao bọc xung quanh giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập nên hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe người sản xuất lẫn người tiêu dùng. Trang trại sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, phân bón được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng đến từng gốc cây giúp cây cân đối dưỡng chất, nhanh phát triển và giảm thiểu được công lao động. Hệ thống tưới tự động được giám sát và điều khiển qua điện thoại thông minh. Thời gian đầu chị trồng thử nghiệm 800m2 dưa Kim Hoàng hậu và đã mang lại kết quả khả quan với 1 tấn dưa/vụ. Sau thành công bước đầu đó, năm 2019, hai cô gái bắt đầu mạnh dạn đầu tư mở rộng khu trang trại lên 3.000 m2 và trồng đa dạng loại cây hơn như dưa chuột, cà chua cùng một số loại rau.


Một góc trang trại Sunfarm Yên Phong
 
Hiện tại, mỗi quả dưa Kim Hoàng hậu khi thu hoạch nặng khoảng 1,1 – 1,8 kg; mỗi vụ thu được gần 2 tấn dưa, với giá bán 50.000 đồng/kg giúp chị thu về 100 triệu đồng mỗi vụ. Dưa chuột dù còn trong quá trình thử nghiệm nhưng sản lượng đã đạt 2 tấn/vụ, giá bán 25.000 đồng/kg mang lại doanh thu 50 triệu/vụ cho 2 cô gái. Thành công bước đầu đã minh chứng cho hướng đi đúng đắn của mình, tiếp thêm động lực thôi thúc chị tiếp tục phấn đấu, mở rộng mô hình. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đó cũng có rất nhiều khó khăn đi kèm như: giá nhân công, giá giống và phân bón còn khá cao khiến giá bán sản phẩm bị đẩy lên, khả năng tiếp cận với đại đa số người tiêu dùng bị giảm đi. Nhưng cùng với sức trẻ, sự năng động sáng tạo của mình, mô hình Sunfarm Yên Phong đã nhận được 1 tỷ đồng hỗ trợ vay vốn từ ngân sách của tỉnh theo Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Tin rằng với sự hỗ trợ này cùng với chứng nhận VietGAP đã được cấp, các sản phẩm từ mô hình của chị Lương sẽ tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng, được phân phối rộng khắp, có mặt trên gian hàng tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch uy tín.
 
            ĐH (Theo Đào Ngọc Ánh- TTKN& PTNN CNC Bắc Ninh)
 
Top