Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là một việc rất quan trọng

Đăng bài lúc: Thứ năm, 19/07/2018

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2016-2021, nhằm nâng cao nhận thức về ứng dựng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và tầm quan trọng của việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi trồng trọt. Trong 3 ngày, từ 18 đến 20 tháng 7 năm 2018 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn phối hợp với Ban Thường vụ tỉnh Đoàn Điện Biên tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Điện Biên.
 

Về dự lớp tập huấn có Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Giám đốc Trung tâm Sinh học thực nghiệm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, kiêm Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn; Đồng chí Lò Minh Phụng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Điện Biên; đồng chí Nguyễn Văn An, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên; Đồng chí Mào Thị Bạn, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Điện Biên; Đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Trưởng phòng trồng trọt Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên; Đồng chí Nguyễn Hữu Đại, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Điện Biên. Và sự có mặt của hơn 100 đoàn viên thanh niên tỉnh Điện Biên.
 

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Hữu Đại đã bày tỏ niềm vui khi các đoàn viên thanh niên của tỉnh có cơ hội được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đặc biệt được giao lưu trao đổi trực tiếp với giáo sư Nguyễn Lân Hùng, và đây cũng là dịp để các đoàn viên thanh niên làm kinh tế được gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với nhau trong quá trình tổ chức sản xuất. Tại đây đồng chí Đại cũng đã nhấn mạnh với các bạn đoàn viên thanh niên trong tỉnh về tầm quan trọng của việc ứng dụng tiến bộ khoa hoc kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt.
 

Trong thời gian diễn ra tập huấn, các đoàn viên thanh niên sẽ được giáo sư Lân Hùng giới thiệu về các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình phát triển kinh tế trong cả nước, đặc biệt giáo sư sẽ giải đáp trực tiếp các vẫn đề thắc mắc trong quá trình sản xuất và trồng trọt của các bạn đoàn viên, hướng dẫn các thanh niên kỹ thuật, phát triển cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.
 

Ngoài ra, các học viên lớp tập huấn cũng sẽ được các đồng chí của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh trao đổi các kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, liên kết sản xuất trong các lĩnh vực, sản xuất thương mại. Đây sẽ là cơ hội để các thanh niên nắm bắt và phát triển kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài các kiến thức thực tế tại lớp tập huấn, sáng ngày mai các học viên sẽ được tham quan thực tế mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp tại xã Tà Lèng thành phố Điện Biên Phủ.

Năm 2018, được xác định là năm bản lề thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, tỉnh Điện Biên phấn đấu tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,15%. Trong đó cơ cấu kinh tế Nông lâm nghiệp, thủy sản chiếm 19,86%. Triển khai đồng bộ và hiệu quả chính sách hỗ trợ sản xuất, mở rộng diện tích lúa ruộng, giảm dần diện tích lúa nương tập trung vào giải pháp nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi đã xuống cấp, đầu tư xây dựng mới và kiên cố hóa kênh mương nội đồng để khai hoang mở rộng diện tích; khuyến khích sản xuất lương thực theo mô hình cánh đồng lớn có sự liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong sản xuất cũng như phòng chống dịch, bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Tăng cường hoạt động khuyến nông, khuyến lâm; khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây trồng, vật nuôi vào sản xuất; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm trong chăn nuôi, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
 
Thành Long

Top